Thứ hai, 05/12/2016 - 14:00

Quân Syria thắng lớn ở Aleppo, chiến trường Mosul đỏ lửa

Quân đội Syria bắt đầu tiến vào trận tử chiến về phía Bắc Aleppo, khủng bố IS phản công bằng du kích ở Mosul.

Theo Al-Masdar News, các lực lượng vũ trang Syria đã nắm quyền kiểm soát ở các huyện phía Đông Aleppo, nằm ở phía bắc của đường Al-Bab và sẽ tiến hành khởi động giai đoạn 2 của cuộc tấn công vào thành trì Aleppo.

Mục tiêu của giai đoạn thứ 2 là giải phóng toàn bộ khu vực giữa Quốc lộ Al- Bab và đường kết nối giữa sân bay quốc tế Aleppo tới Thành cổ cao nhất ở trung tâm thành phố.

Cuộc tấn công giai đoạn 2 khởi động vào phía Bắc Aleppo. Ảnh: South Front
Cuộc tấn công giai đoạn 2 khởi động vào phía Bắc Aleppo. Ảnh: South Front

Trong vòng một vài ngày vừa qua, quân đội Ả-rập Syria đã thành công trong việc giải phóng các huyện Karm Al-Jazmati, Karm Al-Tarrab, Dahret Awad, Karm Al-Maysar, Karm Al-Tahhan, Karm Al-Qaterjy, Tariq Al-Bab và Halwaniyah bao quanh các phiến quân cố thủ ở các huyện Sha'ar và Bab Al-Hadid.

Mạng South Front thống kê, hiện quân đội chính phủ Syria đã chiếm được khoảng 60% diện tích ở thành phố Aleppo.

Đài quan sát nhân quyền Syria (trụ sở tại Anh) cũng ghi nhận chiến thắng ở Aleppo của quân đội Syria. "Khoảng trên 50% Aleppo do quân nổi loạn chiếm đóng đã được quân đội Syria giải phóng. Đây là lần đầu tiên chúng ta thấy điều này xảy ra trong bốn năm... Điều này là vô cùng quan trọng" - thông báo từ Gaziantep ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria, cho biết.

Trước khi trận chiến diễn ra, Không quân Syria đã thả truyền đơn qua khu vực tổ chức thánh chiến kiểm soát ở Đông Aleppo, kêu gọi các tay súng đầu hàng và nộp lại vũ khí. Đồng thời, người dân có thể khoát khỏi khu vực xung đột thông qua các hành lang nhân đạo.

Nguồn tin quân sự cũng cho hay, chiến dịch giải phóng ở Aleppo chỉ còn là vấn đề thời gian và được tính bằng "tuần".

Hiện ở các khu vực quân đội Syria đã kiểm soát ở quận Hanano, người dân đã được sơ tán từ phía Tây thành phố để trở về nhà.

Người dân ở một số khu vực thuộc thành phố Aleppo, Syria đã có thể trở về nhà.
Người dân ở một số khu vực thuộc thành phố Aleppo, Syria đã có thể trở về nhà.

Trong ngày 4/11, 11 xe quân sự của Nga đã đến khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria để phân phối thực phẩm và thuốc men cho người dân ở khu vực tạm trú tại đây. Hàng cứu trợ lần này được gửi đến hỗ trợ người dân Hanano - khu vực mà quân đội Syria vừa giành lại quyền kiểm soát.

Quân Iraq đau đầu với chiến thuật phản công của khủng bố IS

Trong khi đó, tại chiến trường Mosul, các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đây đã bắt đầu cuộc tấn công phản đòn với quân đội chính phủ Iraq.

Vào hôm 4/12, 2 tên khủng bố cố tấn công trại lính quân đội tại miền tây tỉnh Anbar nhưng đã bị tiêu diệt trước khi tiếp cận đến mục tiêu. Một nguồn tin quân sự cho biết, khủng bố đã chiếm lại được một vài khu vực nhưng sau đó lại bị quân đội Iraq đánh bật ra.

Chiến dịch phản công của lực lượng thánh chiến bắt đầu khởi động vào tối 3/12. Các tay súng khủng bố đã tấn công vào lực lượng đặc nhiệm của quân đội Iraq tại phía đông Mosul, đồng thời nổ súng vào lực lượng an ninh ở cả phía nam và tây của thành phố.

Khi thành trì Aleppo gặp khó khăn, khủng bố IS đáp trả lực lượng quân chính phủ Iraq ở Mosul.
Khi thành trì Aleppo gặp khó khăn, khủng bố IS đáp trả lực lượng quân chính phủ Iraq ở Mosul.

Việc IS bắt đầu phản công khiến chiến dịch giải phóng Mosul có thể kéo dài lâu hơn dự kiến, nhất là càng tiến vào sâu bên trong nội thành, nhóm khủng bố lại thường xuyên lấy dân thường ra làm lá chắn hoặc trốn dưới các đường hầm bí mật để tập kích bất ngờ.

Chiến thuật này khiến quân chính phủ Iraq rất khó khăn trong lựa chọn chiến lược đối đầu tấn công. Quân Iraq rất khó tham chiến, pháo kích cũng không hiệu quả, không kích thì phải hạn chế vì sợ ảnh hưởng đến cả dân thường. Hiện nay, quân đội Iraq phải chọn cách bao vây từng quận dân cư và cắt đường tiếp tế để lực lượng khủng bố cạn dần sức lực.

Video: Tổng quan chiến dịch tấn công Aleppo của quân chính phủ tới ngày 4/12:

Theo Đông Phong

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất