Thứ tư, 04/03/2015 - 11:14

Quân đội Ukraine đang hoàn tất việc rút vũ khí hạng nặng

Lực lượng quân đội Ukraine tại các tỉnh Donetsk và Lugansk (miền Đông Ukraine) đang hoàn tất quá trình rút vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến theo thỏa thuận Minsk.

Lực lượng tình nguyện Ukraine huấn luyện quân sự tại thành phố Mariupol (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng tình nguyện Ukraine huấn luyện quân sự tại thành phố Mariupol (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 3/3 cho biết tất cả các đơn vị pháo 100mm, gồm cả pháo chống tăng Ripira, đã được di chuyển khỏi đường giới tuyến theo thỏa thuận các bên đã đạt được tại Minsk (Belarus) hôm 12/2 vừa qua.

Tuy nhiên, chỉ huy quân sự phía Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Eduard Basurin tuyên bố phía quân đội Kiev chưa có ý định rút hoàn toàn vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến, thậm chí còn giấu vũ khí để đánh lừa phái bộ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông Basurin cũng cáo buộc quân đội Kiev vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong đêm 2/3 và ngày 3/3 khi nã pháo tới 11 lần về phía Donetsk, điều này cho thấy phía chính quyền Ukraine không thực hiện đúng cam kết rút vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến.

Trước đó, lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine tuyên bố đã rút hoàn toàn rút vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến.

Trong khi đó, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn mới được hai bên ký kết hồi tháng trước, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin trong chuyến thăm Nhật Bản ngày 3/3, đã thúc giục phương Tây hỗ trợ quân sự cho nước này trong bối cảnh tiếp tục xảy ra giao tranh ở miền Đông Ukraine

Ông Klimkin cũng xác nhận việc nhiều quốc gia đang hỗ trợ huấn luyện cho quân đội Ukraine (ám chỉ các chuyên gia và cố vấn Mỹ, Anh và Canada).

Cũng trong ngày 3/3, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey đã kêu gọi Washington cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine thông qua Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), để giúp Kiev chống lại lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Đây là lần đầu tiên Tướng Dempsey công khai ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine, sau những tuyên bố tương tự trước đó của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper.

Hiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc khả năng cung cấp vũ khí cho Kiev, song đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước đồng minh NATO, trong đó có Pháp và Đức, do quan ngại điều này có thể làm leo thang hơn nữa cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/quan-doi-ukraine-dang-hoan-tat-viec-rut-vu-khi-hang-nang/310193.vnp

Đáng quan tâm
Mới nhất