Quân đội Trung Quốc đòi Mỹ "sửa chữa sai lầm"

(Dân trí) - Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết "các vấn đề nghiêm trọng" để cải thiện quan hệ quốc phòng, sau cuộc hội đàm cấp cao của quân đội hai nước.

Quân đội Trung Quốc đòi Mỹ sửa chữa sai lầm - 1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian (Ảnh: Chinadaily).

Cuộc hội đàm cấp cao được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 28-29/9, với sự tham gia của Michael Chase, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Trung Quốc và Huang Xueping, Phó giám đốc Văn phòng Hợp tác Quân sự Quốc tế của quân đội Trung Quốc.

Đây là cuộc hội đàm quốc phòng cấp cao thứ hai của Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian ngày 30/9 cho biết Bắc Kinh hoan nghênh việc Washington trao đổi với Trung Quốc, nhưng nói rằng Mỹ phải thực hiện các bước để giải quyết các vấn đề nảy sinh từ các hành vi "gây sức ép với Trung Quốc".

"Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ có đủ can đảm để sửa chữa những sai lầm của mình, và phối hợp với Trung Quốc trả lời câu hỏi quan trọng về việc làm thế nào để xử lý đúng đắn mối quan hệ Trung - Mỹ", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thêm.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, cuộc hội đàm là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm "xử lý có trách nhiệm sự cạnh tranh" giữa hai nước bằng cách "duy trì các đường dây liên lạc cởi mở" với Trung Quốc.

"Trong cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận thẳng thắn, sâu sắc và cởi mở về một loạt vấn đề ảnh hưởng đến quan hệ quốc phòng Mỹ - Trung. Cả hai bên đã tái khẳng định sự đồng thuận để giữ cho các kênh liên lạc luôn rộng mở", Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ.

Các cuộc thảo luận diễn ra 2 tuần sau khi Mỹ công bố thỏa thuận hợp tác quân sự mới với Anh và Australia ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có tên gọi AUKUS. Thỏa thuận cho phép Mỹ và Anh hỗ trợ công nghệ tàu ngầm cho Australia, tuy nhiên Trung Quốc cảnh báo AUKUS sẽ làm tăng nguy cơ chạy đua vũ trang và một cuộc chiến tranh Lạnh mới trong khu vực.

Một nguồn tin tại Trung Quốc hồi tháng 8 cho biết Bắc Kinh vẫn duy trì liên lạc quân sự cấp trung với Mỹ thông qua tùy viên quốc phòng tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Tuy vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vẫn chưa trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc.

Ông Austin đã có chuyến công du đến châu Á vào tháng 7, nhấn mạnh sự cần thiết của Mỹ trong việc phản bác các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và củng cố quan hệ với các đồng minh như Philippines. Chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khiến Trung Quốc "nóng mặt".

Mối quan hệ giữa hai cường quốc vẫn căng thẳng trong những tháng gần đây, bao gồm vấn đề Đài Loan và Biển Đông. Mỹ vẫn tiếp tục triển khai tàu chiến tới khu vực để thực hiện hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.