1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Quân đội Syria thất bại, IS cắt đôi thành phố Deir Ezzor

Sau 2 ngày tấn công tổng lực, vào chiều 16/11, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã cắt đôi thành phố Deir Ezzor.

Tối 16/11, thông tấn xã Amaq trực thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) thông báo rằng, các tay súng của chúng đã đánh tan Quân đội Ả rập Syria (SAA) và các đồng minh, chia cắt thành công thành phố Deir Ezzor thành hai nửa riêng biệt.

Được biết, các nhóm khủng bố đang bao vây căn cứ không quân Deir Ezzor đã thành công lớn trong trận đánh này, tách đôi thành phố và chia cắt sự liên hệ của quân đội Syria.

Để bao vây thành công các căn cứ quân sự của quân đội Syria, IS đã không ngừng tổ chức các vụ đánh bom tự sát làm suy yếu sự phòng thủ quân đội Syria. Mỗi xe đánh bom cảm tử VBIED có thể chứa đến 1 tấn thuốc nổ, có phạm vi sát thương và phá hủy mọi công sự, chướng ngại vật trong phạm vi hàng trăm mét.

Do đó, hơn 40 cuộc không kích của máy bay Nga và Syria trong ngày 16/1 đã không đủ để bẻ gãy hoặc làm chuyển hướng các đợt tấn công mãnh liệt của tổ chức khủng bố này.

Hiện trên khu vực kiểm soát của IS còn một đoạn nút thắt khá hẹp, trong đó nghĩa trang Deir Ezzor hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát quân đội Syria và nếu IS không nhanh chóng đánh chiếm được nó, quân đội Syria vẫn còn cơ hội với một đợt phản công, kết thúc cuộc bao vây và bít kín lỗ hổng IS mới khoét vào để chia đôi thành phố.

Nếu không nhanh chóng bịt được lỗ rò này, IS có thể chiếm được hết các vị trí chiến thuật quan trọng khống chế thành phố, tiến tới bao vây cô lập các lực lượng Syria, đánh lấn và dần dần chiếm được toàn bộ thành phố này.

Ở các khu vực khác, quân đội Syria tiếp tục đánh trả các nhóm khủng bố IS trên trục phía Nam ở vòng xoay Panorama và al-Mohandesin, trong khi các cuộc không kích của không quân Nga và Syria tiếp tục nhắm đến vị trí bàn đạp chiến lược của IS ở Thardeh, ngoại vi sân bay Deir Ezzor.

Theo al-Masdar News, các khu vực dân cư của al-Qossour và al-Joura đang là mục tiêu bắn phá bừa bãi của các loại pháo của IS, dẫn đến cái chết của một người phụ nữ và người con gái bị thương.

IS đã chia cắt thành công thành phố Deir Ezzor thành 2 nửa riêng biệt
IS đã chia cắt thành công thành phố Deir Ezzor thành 2 nửa riêng biệt

Được biết, bắt đầu từ ngày 5/1, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã bất ngờ mở cuộc tấn công vào các vị trí đồn trú của quân đội Syria ở thành phố này từ 2 hướng đông bắc và đông nam, mũi tấn công trọng tâm là ngoại vi sân bay Deir Ezzor, khu vực Rashidiya và ngã tư Dahiya.

Trong 2 ngày 15 và 16/11/2016, các tay súng của Nhà nước Hồi giáo đồng loạt tấn công ồ ạt vào các vị trí của quân đội Syria ở ngoại ô thành phố Deir Ezzor, đặc biệt là sân bay quân sự cùng tên và khu vực vòng xoay Panorama, dẫn đến một loạt các vụ đụng độ dữ dội nhất trong những năm qua.

Hiện quân đội Syria ước tính rằng có đến 14.000 tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang tham gia vào chiến dịch đánh chiếm thành phố Deir Ezzor, trong khi đó, một lực lượng lớn quân chính phủ lại đang giằng co với IS ở chiến trường Palmyra/sân bay quân sự T4 thuộc tỉnh Homs.

Vừa qua, tổ chức khủng bố này đã giảm cường độ tấn công ở Homs để rút một lượng lớn binh lực về hướng Bắc-Đông Bắc nhưng chúng không về cứu Raqqa khỏi thế trận bao vây của người Kurd, mà lại tập trung binh lực bất ngờ đánh chiếm thành phố Deir Ezzor.

Ngoài việc liên tiếp tăng quân và phương tiện chiến đấu để giành lợi thế áp đảo, tổ chức khủng bố này còn đưa ra lời hứa thưởng một ngôi nhà và một người vợ ở Deir Ezzor (nếu đánh chiếm được thành phố) cho mỗi tay súng IS tham gia vào cuộc chiến này.

Deir Ezzor là thành phố thủ phủ của tỉnh cùng tên, hiện do quân chính phủ kiểm soát nhưng nằm lọt thỏm trong khu vực chiếm đóng của IS. Quân đội Syria ở đây rất dễ bị bao vây, cô lập trong khi IS có điều kiện thuận lợi để tăng viện từ các mặt trận khác như từ Mosul ở Iraq sang hay từ Raqqa xuống hoặc từ Palmyra lên.

Theo Nhật Nam

Đất Việt