Quân đội Philippines không phát hiện có âm mưu lật đổ Tổng thống Duterte

(Dân trí) - Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) ngày 25/9 khẳng định không phát hiện ra bất kỳ tổ chức nào có âm mưu lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte hay có khả năng gây bất ổn cho chính phủ.

Tổng thống Duterte (áo trắng) chụp cùng các binh sĩ quân đội Philippines (Ảnh: EPA)
Tổng thống Duterte (áo trắng) chụp cùng các binh sĩ quân đội Philippines (Ảnh: EPA)

“Chúng tôi không phát hiện ra bất kỳ tổ chức hay nhóm lợi ích nào có âm mưu gây bất ổn cho chính phủ”, Manila Times dẫn lời Đại tá Edgard Arevalo, Trưởng Văn phòng Đối ngoại của AFP, cho hay.

Ông Arevalo cho biết ngay cả các tướng lĩnh về hưu cũng không có động thái nào cho thấy sự liên quan của họ với âm mưu hạ bệ tổng thống hoặc gây xáo trộn chính trị ở Philippines. Trong khi đó, các sĩ quan tại nhiệm ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn và không có ý định tham gia vào bất kỳ kế hoạch gây bất ổn nào vì họ hiểu cái giá phải trả sau những cuộc đảo chính là gì.

“Chúng tôi đã rút ra được kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ và không muốn lặp lại những gì đã từng xảy ra. Những nỗ lực phiêu lưu hay gây bất ổn chính trị chỉ làm tổn hại nền kinh tế và đất nước của chúng ta”, ông Arevalo nói thêm.

“Nền kinh tế của chúng ta đang ngày càng tốt lên. Chúng tôi không muốn Lực lượng vũ trang, với tư cách là một tổ chức chuyên nghiệp, lại nhúng tay vào những hoạt động có thể hủy hoại sự phát triển này. Chúng tôi đang cố gắng đóng vai trò trung gian hòa giải, mang lại giải pháp hòa bình cho mọi khu vực, do vậy sẽ không có chuyện Lực lượng vũ trang tham gia vào âm mưu gây ra bất ổn”, đại diện của quân đội Philippines nhấn mạnh.

Hồi tuần trước, Thư ký truyền thông Văn phòng chính phủ Philippines Martin Andanar xác nhận rằng chính phủ nước này đã nhận được những thông tin “đáng tin cậy” về một âm mưu nhằm hạ bệ Tổng thống Rodrigo Duterte. Theo ông Andanar, một thành viên nội các Philippines hiện ở New York đã nghe ngóng được kế hoạch nhằm lật đổ Tổng thống Duterte trước tháng 1/2017, đồng thời cho biết Văn phòng Tổng thống đang điều tra nghiêm túc thông tin trên, song từ chối tiết lộ danh tính của những người bị nghi có liên quan đến âm mưu này với lý do vẫn cần thêm thời gian để xác minh.

Thông tin về âm mưu lật đổ Tổng thống Duterte xuất hiện trong bối cảnh nhà lãnh đạo Philippines đang phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt từ một số nước, trong đó có Mỹ, và các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu về chiến dịch trấn áp tội phạm đẫm máu do ông phát động, khiến hơn 3.000 thiệt mạng trong vòng 3 tháng qua.

Thành Đạt

Theo Manila Times

Đang được quan tâm