1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Quân đội Nhật Bản lần đầu tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ, Úc

(Dân trí) - Thông báo của lực lượng phòng vệ Nhật Bản ngày 26/5 cho biết nước này sẽ cử 40 quan chức và binh sĩ tham gia cuộc tập trận, vốn có sự tham dự của 30.000 lính Mỹ và Úc vào đầu tháng 7 tới.

Binh sĩ Nhật Bản trong một cuộc tập trận (Ảnh:

Binh sĩ Nhật Bản trong một cuộc tập trận (Ảnh: AP)
 
Cuộc tập trận mang tên "The Talisman Sabre 2015" sẽ được tổ chức ở nhiều địa điểm tại Úc, với các nội dung như các chiến dịch trên biển, đổ bộ quân, các chiến thuật đặc biệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã bác bỏ những thông tin cho rằng cuộc tập trận nêu trên được tiến hành để nhằm vào Trung Quốc. Ông khẳng định Nhật Bản chỉ đơn giản muốn cải thiện quá trình hợp tác quân sự với Mỹ và Úc.

Hợp tác an ninh giữa Canberra và Tokyo đã được thúc đẩy mạnh mẽ dưới thời Thủ tướng Úc Tony Abbott và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe.

Hiện Nhật Bản đang được đánh giá là ứng viên giành ưu thế trong quá trình đàm phán về việc sản xuất thế hệ tàu ngầm thế hệ mới cho hải quân Úc.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng quyết định tham dự của Nhật Bản nêu trên cho thấy Washington đang muốn thúc đẩy mạnh hơn nữa quá trình hợp tác an ninh giữa các đồng minh tại châu Á.

"Tôi cho rằng Mỹ đang tìm cách để các đồng minh của họ tăng cường hợp tác. Mỹ muốn tạo ra một sự cân bằng giữa Nhật Bản và Úc khi Nhật Bản có thể coi là chiếc neo cao hạ ở phía Tây Thái Bình Dương còn Úc là chiếc neo đặt ở phía Nam đại dương này", ông Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh Quốc tế của Viện Lowy ở Sydney, nhận định.

Cả 3 quốc gia tham dự cuộc tập trận "The Talisman Sabre 2015" đều bày tỏ quan ngại về tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, nơi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền và vi phạm các quy định quốc tế khi cho cải tạo đảo ở khu vực này trong thời gian qua. 

Ngọc Anh
Theo SCMP