Quân đội Mỹ có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS

(Dân trí) - Các nguồn tin cho biết Mỹ đã tiến hành cuộc không kích tại Syria và tiêu diệt thủ lĩnh tối cao tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Quân đội Mỹ có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - 1

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: AP)

Hãng tin Reuters ngày 27/10 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết cuộc đột kích của quân đội Mỹ đã nhắm mục tiêu tấn công vào thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Tuy nhiên quan chức này không xác nhận cuộc đột kích đã bắt giữ hay tiêu diệt thành công trùm khủng bố hay chưa.

Trong khi đó, hãng tin Newsweek dẫn thông tin từ một quan chức quân đội Mỹ, người được báo cáo về cuộc đột kích, nói rằng trùm khủng bố Baghdadi, 48 tuổi, đã bị tiêu diệt. Nguồn tin cho biết, cuộc đột kích diễn ra tại tỉnh Idlib tây bắc Syria và do lực lượng đặc nhiệm tiến hành sau khi nhận được tin tình báo.

New York Times cũng dẫn lời hai quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ tiết lộ, các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ đã tiến hành một chiến dịch nguy hiểm ở phía tây bắc Syria hôm 25/10 nhằm tiêu diệt một thủ lĩnh khủng bố tại đây. Tuy nhiên, New York Times không nói tên thủ lĩnh này.

Hai quan chức Iran nói với Reuters rằng Iran đã được các lực lượng Syria thông báo về việc thủ lĩnh Baghdadi bị tiêu diệt.

“Iran đã được thông báo về cái chết của Baghdadi từ các quan chức Syria, những người nhận tin từ thực địa”, một trong số các quan chức Iran nói.

Người phát ngôn Nhà Trắng Hogan Gidley hôm qua cho biết Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đưa ra một tuyên bố quan trọng vào 9 giờ sáng nay (theo giờ Mỹ). Thông tin này làm dấy lên đồn đoán rằng ông chủ Nhà Trắng sẽ thông báo về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS.

Trùm khủng bố Baghdadi từ lâu được cho là ẩn náu dọc biên giới Iraq - Syria và thủ cấp của hắn được treo thưởng 25 triệu USD. Baghdadi đã lãnh đạo IS kể từ năm 2010 khi tổ chức này vẫn còn là một nhánh ngầm của al-Qaida ở Iraq.

Thành Đạt

Theo Guardian