Quân cờ Nhật trên biển Đông

Ngày 3-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Nhật ngừng phát tin đồn về vấn đề biển Đông.

Cuộc tập trận chung Nhật-Philippines hôm 23-6 đã khởi đầu cho hàng loạt tuyên bố chỉ trích Nhật từ Trung Quốc. Điều Trung Quốc lo ngại là Nhật đã điều động máy bay tuần tra P3-C Orion bay đến gần bãi Cỏ Rong trên biển Đông.

Vì sao Philippines bắt tay Nhật?

Viện nghiên cứu Quan hệ quốc tế và chiến lược (Pháp) đã đăng bài viết với đầu đề “Nhật-Philippines: Liên minh chiến lược mới ở biển Đông?”. Bài viết nhận định cuộc tập trận chung chứng tỏ Philippines sẽ dựa vào sức mạnh quốc phòng Nhật.

Trước cuộc tập trận chung, hôm 5-6, trong ngày cuối cùng trong chuyến công du đến Nhật, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã bày tỏ mong muốn Nhật giữ vai trò hơn nữa trong an ninh châu Á-Thái Bình Dương.

Ông đã ký hợp đồng trị giá 12,79 tỉ yen (2.276,6 tỉ đồng VN) để mua 10 tàu tuần tra Nhật bằng tiền vay với lãi suất thấp của Nhật. Ông cũng thông báo sẽ bắt đầu đàm phán để quân đội Nhật sử dụng các căn cứ của Philippines làm căn cứ hậu cần. Với thỏa thuận này thì máy bay và tàu chiến Nhật có thể vươn tầm hoạt động đến biển Đông.

Tạp chí The Diplomat (Nhật) giải thích Philippines mong muốn liên minh với Nhật trong bối cảnh Mỹ tuy là đồng minh lâu đời của Philippines nhưng lại không cam kết rõ ràng sẽ giúp Philippines nếu xung đột xảy ra với Trung Quốc.

Philippines xem Nhật như tác nhân cân bằng trong khu vực. Nhật còn sở hữu phi đội 70 máy bay P3-C Orion và trong năm năm tới sẽ triển khai 20 máy bay tuần tra thế hệ mới P-1. Ngoài ra, Nhật cũng có thể sẽ phối hợp với Mỹ tuần tra giám sát hải quân Trung Quốc trên biển Đông.

Ảnh vệ tinh chụp đá Chữ Thập hồi tháng 7-2014 chỉ có một cơ sở nhỏ (
Ảnh vệ tinh chụp đá Chữ Thập hồi tháng 7-2014 chỉ có một cơ sở nhỏ (trái) và ảnh ngày 28-6 mới rồi. (Ảnh: DIGITALGLOBE)
 
Tân Hoa xã “dạy đời”Nhật

Trong và sau cuộc tập trận chung Nhật-Philippines, Trung Quốc không ngừng tuyên bố nắn gân Nhật và Philippines. Ngày 23-6, tức đúng ngày Nhật bắt đầu tập trận với Philippines, Tân Hoa xã (Trung Quốc) đã đăng bài viết chỉ trích Nhật can thiệp vào biển Đông là tính toán sai lầm.

Bài viết cho rằng Nhật quan tâm đến biển Đông chỉ nhằm đánh lạc hướng để Trung Quốc ngưng triển khai các phương tiện đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Bài viết chụp mũ khi Nhật muốn liên minh với các nước đang tranh chấp với Trung Quốc ở biển Đông, Nhật còn có ý đồ tạo bầu không khí thuận lợi để Quốc hội Nhật thông qua các đạo luật cho phép lực lượng phòng vệ Nhật mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Bài viết moi móc lại quá khứ, tố rằng quyền phòng vệ tập thể của Nhật đã đánh thức quá khứ quân phiệt của Nhật và Nhật can thiệp vào biển Đông nhằm làm cho thế giới quên rằng Nhật không hề cắn rứt đối với tội ác trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Câu kết của bài viết đã bộc lộ ý đồ của Trung Quốc: “Nhật không phải là bên tranh chấp trong khu vực này thì nên dừng gây sóng gió ở đó”.

Trung Quốc “không tiến không lùi”!?

Ngày 27-6, báo Asahi Shimbun (Nhật) đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã “lên lớp” với Nhật tại hội thảo Diễn đàn hòa bình thế giới lần thứ tư do ĐH Thanh Hoa tổ chức ở Bắc Kinh.

Ông nói nguồn gốc xung đột giữa Nhật và Trung Quốc là “Nhật không chấp nhận hoặc không chào đón sự phát triển và trỗi dậy của Trung Quốc”.

Ông khăng khăng nói: “Yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền trên quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam) không tiến không lùi…”.

Đến ngày 29-6, tướng Chu Thành Hổ ở Học viện Quốc phòng Trung Quốc tiếp tục nhận xét: Mỹ được tuần tra trong khu vực tranh chấp ở biển Đông nhưng sự hiện diện của Nhật là không thể chấp nhận được.

Giải thích vì sao Mỹ thì được, Nhật thì không, tướng này nói Mỹ đã xây dựng căn cứ ở Đông Nam Á và còn hợp tác quân sự với Singapore trong khi Nhật chưa có gì.

Philippines bị tố “lộng giả thành chân”

Đối với Philippines, Trung Quốc cũng hằn học không kém. Trung Quốc lên án Philippines tập trận với Nhật nhằm ý đồ lôi kéo các nước khác (Nhật) kích động gây căng thẳng khu vực.

Liên quan đến sự kiện Philippines phát hành bộ phim tài liệu về biển Đông (ba tập), ngày 29-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh chụp mũ Philippines quảng bá về biển Đông với ý đồ kích động để nhân dân hai nước Trung Quốc và Philippines mâu thuẫn với nhau.

Bà khăng khăng cho rằng Trung Quốc có bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền đối với các đảo trên biển Đông còn Philippines đã “bóp méo thông tin”, “lộng giả thành chân”.

Một ngày sau, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại tố ngược rằng Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế là “khoác vỏ bọc pháp lý cho âm mưu chính trị”.

Trang web news.com.au (Úc) ghi nhận Trung Quốc đang khai thác vị trí địa lý theo hướng có lợi. Tàu bè muốn vào lãnh hải Trung Quốc phải đi qua Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong khu vực này, các điểm chiến lược tự nhiên gồm có các eo biển Malacca, Sunda, Lombok trên Ấn Độ Dương rồi đến eo biển Luzon (giữa Philippines và Đài Loan) và chuỗi đảo bao gồm Okinawa (giữa Đài Loan và Nhật).

Từ thập niên 1980, Đô đốc Trung Quốc Lưu Hoa Thanh đã xác lập chiến lược hàng hải bành trướng gồm chuỗi đảo thứ nhất (đường kéo dài từ phía nam Nhật đến phía nam Philippines) và chuỗi đảo thứ hai (từ phía bắc nước Nhật qua đảo Guam đến Indonesia). Mục tiêu đề ra là đến năm 2010, hải quân Trung Quốc phải kiểm soát chuỗi đảo thứ nhất và đến năm 2020 phải kiểm soát chuỗi đảo thứ hai.

Chính vì thế, nhiều chuyên gia nhận định hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trên biển Đông của Trung Quốc nhằm ý đồ xây dựng chuỗi căn cứ quân sự dựa theo chiến lược hàng hải nêu trên. Lợi ích của chiến lược này là thiết lập một vị trí cẩn mật để bảo vệ tàu ngầm mang đầu đạn hạt nhân.

 
Theo Dạ Thảo
Pháp luật TPHCM
MỚI NHẤT
Cử tri Hy Lạp nói "Không" trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử
Cử tri Hy Lạp nói "Không" trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử

(Dân trí) - Với phần lớn số phiếu được kiểm, kết quả từ cuộc trưng cầu dân ý mang tính lịch sử tại Hy Lạp cho thấy phần lớn cử tri phản đối các điều kiện cứu trợ mới của chủ nợ quốc tế. Tương lai của Hy Lạp trong khối Eurozone sẽ được các lãnh đạo châu Âu định đoạt.

Thứ hai, 06/07/2015 - 06:18

Châu Âu vẫn phải nối lại đàm phán dù cử tri Hy Lạp nói không
Châu Âu vẫn phải nối lại đàm phán dù cử tri Hy Lạp nói không

Hãng AFP dẫn phát biểu trên nhật báo Il Messaggero của Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết bất kể kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp ra sao, những người châu Âu vẫn phải “khởi động đàm phán lại với nhau.”

Thứ hai, 06/07/2015 - 04:00

Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ
Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ

Trong những ngày qua, báo chí Mỹ và quốc tế có nhiều tin, bài trước chuyến thăm Mỹ từ ngày 6-10/7 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ hai, 06/07/2015 - 03:05

Trung Quốc toan tính gì trước vụ kiện của Philippines về Biển Đông?
Trung Quốc toan tính gì trước vụ kiện của Philippines về Biển Đông?

Vụ kiện của Philippines về tính pháp lý trong những yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ lần đầu tiên được mở từ ngày 7-11/7.

Thứ hai, 06/07/2015 - 02:05

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn, báo chí Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn, báo chí Hoa Kỳ

Ngày 3/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp và trả lời phỏng vấn của một số hãng thông tấn, báo chí Hoa Kỳ trước thềm chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Thứ hai, 06/07/2015 - 12:30

Tổng thống Putin: Nga không mặc cả với chủ quyền quốc gia!
Tổng thống Putin: Nga không mặc cả với chủ quyền quốc gia!

Tổng thống V. Putin khẳng định, Nga sẽ không mặc cả với chủ quyền quốc gia và không một ai có thể buộc Nga thay đổi theo khuôn mẫu nào khác.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 11:00

Châu Á sẽ bị vạ lây từ Hy Lạp?
Châu Á sẽ bị vạ lây từ Hy Lạp?

Cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp đang tác động xấu tới các thị trường tài chính trên toàn thế giới. Những quốc gia nào ở châu Á dễ bị ảnh hưởng nhất?

Chủ nhật, 05/07/2015 - 10:00

Hillary Clinton: “Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật của Mỹ”
Hillary Clinton: “Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật của Mỹ”

(Dân trí) - Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người đang chạy đua để trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp hàng loạt bí mật thương mại và thông tin của chính phủ Mỹ.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 09:09

Thật khó tin Trung Quốc sử dụng tàu ngầm chống cướp biển?
Thật khó tin Trung Quốc sử dụng tàu ngầm chống cướp biển?

Tập đoàn truyền thông IBC News (Ấn Độ) đưa tin sau khi xây dựng gần xong đường băng trên đá Chữ Thập, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng sự hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:00

Mổ xẻ chiến lược quân sự quốc gia của Mỹ năm 2015
Mổ xẻ chiến lược quân sự quốc gia của Mỹ năm 2015

(Dân trí) - Lầu Năm Góc ngày 1/7 đã cho công bố Chiến lược quân sự quốc gia năm 2015, với các định hướng, phương thức và giải pháp xây dựng quân đội để bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích, an ninh quốc gia Mỹ trên phạm vi toàn cầu.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:18

Nga “cảnh cáo” các nước Baltic
Nga “cảnh cáo” các nước Baltic

Phương Tây thời gian gần đây liên tục lôi kéo và xúi giục 3 nước Baltic (Lithuania, Estonia và Latvia) chống lại Nga. Sau một thời gian giữ im lặng, Moskva vừa chính thức phản pháo.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 07:00

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mỹ là đối tác hàng đầu của Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mỹ là đối tác hàng đầu của Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời hãng tin Bloomberg khẳng định Việt Nam sẽ ưu tiên hợp tác với Mỹ.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 06:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Dư luận Nhật Bản đánh giá cao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ
Dư luận Nhật Bản đánh giá cao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ là chuyến thăm lịch sử nhằm thúc đẩy việc ký kết những thỏa thuận song phương.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 05:03

Báo Hàn Quốc: Tướng Triều Tiên trốn qua Nga để sang nước thứ ba
Báo Hàn Quốc: Tướng Triều Tiên trốn qua Nga để sang nước thứ ba

Theo hãng tin Sputnik, tờ Tona Ilbo của Hàn Quốc ngày 4/7 đưa tin một sỹ quan mang hàm tướng của quân đội Triều Tiên tên là Park Won Syn trong thời gian lưu trú ở Moskva (Nga) đã xin tị nạn chính trị tại đại sứ quán một nước thứ ba.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:15

Những khoảnh khắc đẹp trong dòng chảy 20 năm quan hệ Việt - Mỹ
Những khoảnh khắc đẹp trong dòng chảy 20 năm quan hệ Việt - Mỹ

Những bức ảnh dưới đây đang được giới thiệu tại triển lãm “Quan hệ Việt-Mỹ và nước Mỹ qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam” (Văn Miếu – Quốc Tử Giám) từ ngày 3-7/7/2015.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 04:00

Căng thẳng với Trung Quốc, Nhật tham gia tập trận cùng Mỹ, Australia
Căng thẳng với Trung Quốc, Nhật tham gia tập trận cùng Mỹ, Australia

Mỹ và Australia đã tiến hành cuộc tập trận lớn với sự tham gia lần đầu của Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc đang gia tăng.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 03:03

Hy Lạp bắt đầu trưng cầu dân ý
Hy Lạp bắt đầu trưng cầu dân ý

Ngày 5/7, các điểm bỏ phiếu ở Hy Lạp đã mở cửa đón cử tri tới bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu nước này có chấp thuận các điều kiện của các chủ nợ quốc tế để nhận được sự cứu trợ tài chính hay không.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:45

Pháo hoa rực rỡ mừng Quốc khánh Mỹ
Pháo hoa rực rỡ mừng Quốc khánh Mỹ

(Dân trí) - Tối 4/7 theo giờ địa phương, pháo hoa đã rực sáng trên bầu trời các thành phố lớn khắp nước Mỹ, mừng Ngày Độc lập lần thứ 239.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:30

Trung Quốc: Giai đoạn 2 chống tham nhũng sẽ khốc liệt hơn
Trung Quốc: Giai đoạn 2 chống tham nhũng sẽ khốc liệt hơn

(Dân trí) - Báo Diplomat có trụ sở ở Nhật Bản cho rằng giai đoạn 2 chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình sẽ bắt đầu bằng việc cho ra các thể chế pháp lý để hỗ trợ chiều sâu.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:14

Các ứng viên Tổng thống Mỹ tuần hành chào mừng Quốc khánh (4/7)
Các ứng viên Tổng thống Mỹ tuần hành chào mừng Quốc khánh (4/7)

Tham gia tuần hành chào mừng Quốc khánh Mỹ (4/7) đã trở thành một truyền thống đối với các ứng viên Tổng thống Mỹ.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:05

Sinh viên Việt tại Nga hướng về biển đảo
Sinh viên Việt tại Nga hướng về biển đảo

Ngày 4/7, tại thủ đô Moskva đã diễn ra Hội thảo khoa học "Tình hình Biển Đông: thực trạng và giải pháp" do Hội sinh viên Việt Nam tại LB Nga tổ chức.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 02:00

Người hùng trong thảm họa khủng bố 11/9 trúng số 5 triệu USD
Người hùng trong thảm họa khủng bố 11/9 trúng số 5 triệu USD

(Dân trí) - Một lính cứu hỏa phải nghỉ hưu sớm do tổn thương phổi khi tham gia cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, đã may mắn trúng giải thưởng sổ số trị giá 5 triệu USD.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 01:43

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều không gian để phát triển
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều không gian để phát triển

Trước thềm chuyến thăm thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và kỷ niệm 20 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ (12-7-1995/12-7-2015), Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đã dành riêng cho phóng viên báo Quân đội nhân dân một cuộc trả lời phỏng vấn ngay tại thủ đô Wasington.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 01:00

Không quân Mỹ hủy kỷ niệm Ngày Quốc khánh tại Anh
Không quân Mỹ hủy kỷ niệm Ngày Quốc khánh tại Anh

Lực lượng Không quân Mỹ (USAF) đã hủy sự kiện chào mừng Ngày Quốc khánh 4/7 tại một căn cứ quân sự ở Anh vì lý do an ninh.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 11:20