Thứ sáu, 28/12/2018 - 15:59

Quan chức Trung Quốc dùng tiền công gửi ngân hàng để lấy thành tích cho con

Dân trí

Một quan chức ở Giang Tây, Trung Quốc đã dùng ngân sách công để gửi tiết kiệm ngân hàng nơi con gái làm việc để lấy thành tích cho con. Sự việc đã nhanh chóng bị phanh phui.

Quan chức Trung Quốc dùng tiền công gửi ngân hàng để lấy thành tích cho con - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: SCMP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, quan chức này là ông Chen Wei, cựu giám đốc cơ quan chịu trách nhiệm mua đất đai ở thành phố Cám Châu, tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc. Ông này bị điều tra từ đầu năm 2017 sau khi cơ quan chức năng nhận được đơn tố cáo về các hành vi vi phạm của ông Chen.

Theo đó, biết con gái chịu áp lực huy động vốn khi làm việc tại một ngân hàng quốc doanh, ông Chen đã dùng 400 triệu Nhân dân tệ (hơn 58 triệu USD) quỹ công để gửi tiền vào ngân hàng nơi con gái ông làm việc. Nhờ đó, con gái ông Chen đã được ngân hàng khen thưởng 1,6 triệu Nhân dân tệ vì thành tích huy động vốn.

Hoạt động gửi tiền này diễn ra trong vòng hơn 12 tháng, bắt đầu từ năm 2015. Thời điểm đó không có quy định nào cấm quan chức dùng quỹ công để gửi ngân hàng nơi người thân của họ làm việc. Tuy nhiên, họ bị cấm lợi dụng chức quyền để tư lợi cá nhân.

Sự việc bị phanh phui và ông Chen bị điều tra từ đầu năm 2017. Về phần mình, ông Chen vẫn ra sức biện minh cho hành động của mình rằng thời điểm đó không có quy định nào về việc gửi quỹ công vào ngân hàng quốc doanh.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã đưa ra cảnh báo chính thức đối với ông Chen, đồng thời cách chức ông này. Con gái ông, người không được nêu rõ danh tính, cũng buộc phải trả lại số tiền thưởng và bị buộc thôi việc.

Năm 2017, cơ quan giám sát ngân hàng Trung Quốc đã ra các quy định mới cấm quan chức nhà nước dùng tiền công gửi ngân hàng nơi người thân làm việc.

Minh Phương

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất