Lý do quan chức Trung Quốc tự tử ngày càng nhiều

Dân trí Các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ các quan chức Trung Quốc tự tìm đến cái chết ngày càng tăng trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt chiến dịch bài trừ nạn tham nhũng theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.
>>Quan chức Trung Quốc tự tử sau khi cựu đồng nghiệp bị điều tra tham nhũng
>>Gần 37.000 quan chức Trung Quốc “sa lưới” trong nửa đầu năm 2018


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi lên nắm quyền cách đây gần 6 năm, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng chưa từng có tiền lệ. Kể từ đó đến nay, gần như ngày nào cũng xuất hiện thông tin các quan chức chính phủ hoặc đảng bị bắt giữ hoặc bỏ tù vì cáo buộc tham nhũng tại Trung Quốc.

Với hơn 1 triệu quan chức bị xử phạt, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặt hái được kết quả đáng kể trong chiến dịch bài trừ tệ nạn tham nhũng tại Trung Quốc, từ đó đạt được mục tiêu đầu tiên trong 3 mục tiêu đề ra nhằm đảm bảo các quan chức nước này “không dám, không thể và không muốn tham nhũng”.

Tuy vậy, một xu hướng đáng báo động mới đã nổi lên trong khoảng thời gian diễn ra chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc. Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều quan chức Trung Quốc, từ trung ương tới địa phương, qua đời trong bối cảnh mà truyền thông nhà nước mô tả là “những cái chết bất thường”, trong đó phần lớn được cho là tự tử.


Zheng Xiaosong - lãnh đạo văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Macau (Ảnh: Xinhua)

Zheng Xiaosong - lãnh đạo văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Macau (Ảnh: Xinhua)

Chỉ tính riêng trong tháng 11, đã có ít nhất 6 quan chức địa phương tại Trung Quốc được cho là đã tự tử, trong đó có một quan chức phụ trách an ninh xã hội tại thành phố Wafangdian, tỉnh Liêu Ninh. Người này đã nhảy từ trên văn phòng của mình xuống đất và tử vong. Ngoài ra, một quan chức phụ trách tài chính tại Shifang, tỉnh Tứ Xuyên, một quan chức phụ trách chính quyền điện tử tại tỉnh Hắc Long Giang và một phó thị trưởng thành phố Hohhot thuộc Nội Mông đều treo cổ tự tử trong văn phòng.

Hồi tháng trước, Zheng Xiaosong, lãnh đạo văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Macau, người có cấp bậc tương đương với chức bộ trưởng trong chính quyền Trung Quốc, đã nhảy lầu tự tử. Vụ việc đã gây chấn động khắp Macau, Hong Kong và Bắc Kinh do ông Zheng là người có chức vụ cao và tầm ảnh hưởng lớn. Các nhà chức trách Trung Quốc nói rằng ông Zheng mắc chứng trầm cảm, tuy nhiên nhiều người quen biết quan chức này đều khẳng định ông là một người hướng ngoại và hoạt náo.

Tuy dữ liệu hoàn chỉnh chưa được công bố, nhưng truyền thông Trung Quốc đưa tin trong khoảng thời gian từ năm 2009-2016, ít nhất 243 quan chức Trung Quốc đã tự tìm đến cái chết, trong đó chủ yếu xảy ra sau chiến dịch chống tham nhũng hồi năm 2013.

Nguyên nhân tự tử


Trước khi tự tử, tướng Zhang Yang (ảnh) từng là một trong những quan chức quyền lực nhất của quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trước khi tự tử, tướng Zhang Yang (ảnh) từng là một trong những quan chức quyền lực nhất của quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù chứng trầm cảm thường được công bố là nguyên nhân chính dẫn đến những cái chết bất thường của các quan chức Trung Quốc (tỷ lệ khoảng 50%), song giới phân tích và truyền thông nhận định hiện tượng này có liên quan tới chiến dịch chống tham nhũng.

Mặc dù có nhiều vụ việc các nhà chức trách Trung Quốc không công bố lý do khiến các quan chức tự tử, song cũng có những trường hợp cho thấy họ tự tìm đến cái chết sau khi bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng. Một ví dụ điển hình nhất hồi năm ngoái là trường hợp của Zhang Yang, người từng là một trong những tướng quyền lực nhất tại Trung Quốc.

Trước khi qua đời vào tháng 11 năm ngoái, ông Yang từng là thành viên của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cơ quan chỉ huy cấp cao nhất của quân đội Trung Quốc, và là chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Ông Zhang bị phát hiện treo cổ tại nhà sau khi bị quản thúc vì cuộc điều tra tham nhũng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng một số quan chức tự kết liễu đời mình để bảo vệ những tài sản bất chính cũng như các thành viên trong gia đình, ngoài ra cũng để tránh liên lụy tới đồng nghiệp hay cấp trên.

Vào ngày 1/11, phó thị trưởng kiêm giám đốc công an Hohhot, Nội Mông, ông Li Zhibin, đã treo cổ tại văn phòng, chỉ một ngày sau khi một đồng nghiệp của ông là phó giám đốc công an tại Nội Mông bị bắt vì cáo buộc tham nhũng.


Li Zhibin - giám đốc công an Hohhot, vùng Nội Mông (Ảnh: Reuters)

Li Zhibin - giám đốc công an Hohhot, vùng Nội Mông (Ảnh: Reuters)

Sự gia tăng đáng kể số vụ quan chức tự tử đã gióng hồi chuông cảnh báo tới các nhà chức trách. Theo đó, chính quyền Trung Quốc đã tăng cường các cuộc nghiên cứu và tiến hành các biện pháp phòng ngừa, bao gồm tư vấn tâm lý.

Năm ngoái, một đơn vị nghiên cứu từ Đại học Henan đã công bố báo cáo chi tiết về các vụ tử tự của quan chức Trung Quốc dựa trên các thông tin từ truyền thông trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2015. Báo cáo cho thấy, trong số 81 vụ tử tự được chọn làm mẫu, hơn 50% trường hợp nhảy lầu, 23,4% treo cổ và 7,4% chết đuối. Về nguyên nhân, trầm cảm được xác định là phổ biến nhất với tỷ lệ 33,3%, tiếp đó là các cuộc điều tra tham nhũng với tỷ lệ 8,7% và các vấn đề về sức khỏe chiếm 8,7%.

Đối với các quan chức Trung Quốc, việc thừa nhận mắc các vấn đề về thần kinh có thể bị coi là sức khỏe yếu và cản trở đáng kể con đường thăng tiến sự nghiệp. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc hồi tháng 11 từng đưa tin các căn bệnh liên quan tới thần kinh, bao gồm trầm cảm, rất phổ biến trong giới quan chức nước này do áp lực công việc và thời gian làm việc kéo dài.

Kể từ năm 2013, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đã chấm dứt cuộc sống “xa hoa” của giới quan chức. Thay vào đó, họ phải xử lý cả “núi” công việc cũng như các cuộc họp. Nhiều người cũng sống trong tâm trạng lo lắng rằng họ có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch chống tham nhũng. Đây là những lý do khiến nhiều quan chức Trung Quốc ngày càng trầm cảm và gặp các vấn đề về sức khỏe.

Tuy vậy, những “mảng tối” trên vẫn không làm giảm sức hút của các cuộc thi tuyển công chức tại Trung Quốc. Hồi tháng 10, hơn 1,2 triệu thí sinh đã đăng ký thi tuyển công chức thường niên để giành lấy14.500 vị trí. Sự ổn định và những bổng lộc như chế độ lương hưu hay chăm sóc sức khỏe tốt hơn là những lý do hấp dẫn, thu hút nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học đăng ký thi công chức tại Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
4 chuyện lớn chi phối cục diện thế giới thời gian tới
4 chuyện lớn chi phối cục diện thế giới thời gian tới

Thượng đỉnh G20 Argentina cho thấy, quan hệ Nga-Mỹ không có cải thiện, trong khi đó, Bắc Kinh đã phải xuống thang trước Washington.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:34

Cậu bé 7 tuổi kiếm 22 triệu USD mỗi năm nhờ đam mê đồ chơi
Cậu bé 7 tuổi kiếm 22 triệu USD mỗi năm nhờ đam mê đồ chơi

(Dân trí) - Một cậu bé 7 tuổi đã kiếm được tới 22 triệu USD mỗi năm nhờ việc quay video đánh giá đồ chơi rồi đăng tải lên trang web chia sẻ video hàng đầu thế giới Youtube.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:02

Nhà khoa học Trung Quốc "mất tích" sau tuyên bố chấn động về sửa gen
Nhà khoa học Trung Quốc "mất tích" sau tuyên bố chấn động về sửa gen

(Dân trí) - He Jiankui, một nhà khoa học Trung Quốc, đã bặt vô âm tín kể từ sau khi ông đưa ra tuyên bố chấn động giới khoa học về việc đã giúp sinh ra hai bé gái chỉnh sửa gen đầu tiên.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:18

Video cảnh sát Pháp làm hòa với người biểu tình gây sốt
Video cảnh sát Pháp làm hòa với người biểu tình gây sốt

(Dân trí) - Trong bối cảnh Pháp đang phải “vật lộn” để đương đầu với làn sóng bạo động khiến hàng trăm người bị thương, đoạn video ghi lại cảnh các sĩ quan cảnh sát làm hòa với người biểu tình đã trở thành đề tài gây sốt.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:09

Chiêm ngưỡng dàn trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới
Chiêm ngưỡng dàn trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới

(Dân trí) - Với dàn vũ khí mạnh mẽ và khả năng cơ động cao, có thể tác chiến trong nhiều loại địa hình, trực thăng tấn công ngày càng được nhiều quân đội tin dùng. Business Insider đã đưa ra danh sách những trực thăng chiến đấu “khủng” nhất thế giới.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:12

Ukraine huy động quân dự bị đối phó Nga
Ukraine huy động quân dự bị đối phó Nga

(Dân trí) - Ukraine bắt đầu huy động lực lượng quân dự bị và triển khai các binh sĩ tới khu vực biên giới để đối phó với điều mà Kiev gọi là mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:04

Nga ra tuyên cáo với các thuỷ thủ Ukraina bị bắt
Nga ra tuyên cáo với các thuỷ thủ Ukraina bị bắt

Tất cả thủy thủ Ukraina bị bắt sau vụ việc ở eo biển Kerch bị buộc tội xâm nhập biên giới Nga một cách bất hợp pháp và đối mặt án tù.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:01

Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang
Ông Trump muốn Mỹ cùng Nga, Trung Quốc ngăn chạy đua vũ trang

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích kế hoạch chi tiêu quốc phòng của Mỹ và nói rằng ông muốn cùng giới chức Nga, Trung Quốc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang mất kiểm soát.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:17

Linh cữu cố Tổng thống Bush quàn dưới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ
Linh cữu cố Tổng thống Bush quàn dưới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Linh cữu cố Tổng thống George H.W. Bush ngày 3/12 đã được đưa tới mái vòm tòa nhà quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, trước khi diễn ra lễ quốc tang.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:29

Trung Quốc đưa ra cam kết hơn 1.200 tỷ USD để "đình chiến" thương mại với Mỹ
Trung Quốc đưa ra cam kết hơn 1.200 tỷ USD để "đình chiến" thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã đưa ra cam kết thương mại hơn 1,2 nghìn tỷ USD theo một phần thảo thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần trước. Bắc Kinh tuyên bố sẽ có những bước đi ngay lập tức để thực hiện các cam kết này.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:01

Vì sao cựu Tổng thống Bush "cha" muốn ông Trump dự tang lễ?
Vì sao cựu Tổng thống Bush "cha" muốn ông Trump dự tang lễ?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ngày 3/12 đã tới Điện Capitol ở Washington để viếng cựu Tổng thống George H.W. Bush nhằm thể hiện sự tôn kính.

Thứ ba, 04/12/2018 - 12:51

Những người Hàn Quốc hâm mộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Những người Hàn Quốc hâm mộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Mối quan hệ nồng ấm dần giữa 2 miền Triều Tiên đã góp phần khiến một số người Hàn Quốc bắt đầu từ bỏ những định kiến và có cái nhìn thiện cảm hơn với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ ba, 04/12/2018 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Ảnh vệ tinh Nga triển khai “rồng lửa” S-400 sát vách Ukraine
Ảnh vệ tinh Nga triển khai “rồng lửa” S-400 sát vách Ukraine

(Dân trí) - Những bức ảnh vệ tinh mới được chụp ngày 2/12 đã cho thấy một hệ thống tên lửa đất đối không S-400 hiện đại của Nga được triển khai tại căn cứ không quân ở Crimea, sát vách Ukraine.

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:47

Lý do ông Trump 'lệnh' tháo hết ghế trên Không Lực Một
Lý do ông Trump 'lệnh' tháo hết ghế trên Không Lực Một

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tháo hết ghế của chiếc Không Lực Một để lấy chỗ đưa linh cữu người tiền nhiệm George Herbert Walker Bush từ Texas về Washington.

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:18

Điện Kremlin lý giải màn "đập tay" giữa Tổng thống Putin và Thái tử Ả rập Xê út
Điện Kremlin lý giải màn "đập tay" giữa Tổng thống Putin và Thái tử Ả rập Xê út

(Dân trí) - Mối quan hệ cá nhân thân thiết là lý do khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman có màn chào hỏi thân thiện khi họ gặp gỡ nhau ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hồi cuối tuần, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Thứ hai, 03/12/2018 - 08:22

Những bức thư “tiếp lửa”: Di sản giá trị của cựu Tổng thống Bush “cha”
Những bức thư “tiếp lửa”: Di sản giá trị của cựu Tổng thống Bush “cha”

(Dân trí) - Một trong những di sản ít người biết của cựu Tổng thống George H.W. Bush là vai trò của ông trong việc duy trì truyền thống tốt đẹp giữa các đời tổng thống Mỹ hiện đại, đó là những bức thư của người đến trước dành cho người đến sau tại Nhà Trắng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 05:14

Vì sao bà Michelle Obama kiên quyết không tranh cử tổng thống Mỹ?
Vì sao bà Michelle Obama kiên quyết không tranh cử tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama cho biết bà không mặn mà với việc tranh cử tổng thống Mỹ vì nhiều lý do.

Thứ hai, 03/12/2018 - 04:06

Chó nghiệp vụ túc trực bên linh cữu cựu Tổng thống Bush “cha”
Chó nghiệp vụ túc trực bên linh cữu cựu Tổng thống Bush “cha”

(Dân trí) - Chú chó nghiệp vụ màu vàng có tên Sully đã gây chú ý khi túc trực bên linh cữu cựu Tổng thống George H.W. Bush, người qua đời mới đây.

Thứ hai, 03/12/2018 - 04:02

Qatar bất ngờ tuyên bố rút khỏi OPEC sau gần 60 năm làm thành viên
Qatar bất ngờ tuyên bố rút khỏi OPEC sau gần 60 năm làm thành viên

(Dân trí) - Qatar hôm nay thông báo, nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) kể từ tháng 1/2019 với lý do tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu khí đốt.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:42

Hé lộ hòn đảo “mắt xích” trong chiến lược của Mỹ ở Biển Đông
Hé lộ hòn đảo “mắt xích” trong chiến lược của Mỹ ở Biển Đông

(Dân trí) - Với căn cứ hải quân Lombrum, hòn đảo Manus ở Papua New Guinea có thể coi là mắt xích quan trọng trong chiến lược của Mỹ và các đồng minh nhằm kiềm chế Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng ở Biển Đông.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:23

Cuộc sống “chạy ăn từng bữa” thổi bùng làn sóng biểu tình tại Pháp
Cuộc sống “chạy ăn từng bữa” thổi bùng làn sóng biểu tình tại Pháp

(Dân trí) - Khi trải qua những ngày tháng khó khăn do không có đủ thực phẩm để duy trì cuộc sống, nhiều dân nghèo ở Pháp đã xuống đường biểu tình để đòi chính phủ phải vào cuộc.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:10

Tình tiết mới trong nghi án tỷ phú USD Trung Quốc cưỡng hiếp nữ sinh tại Mỹ
Tình tiết mới trong nghi án tỷ phú USD Trung Quốc cưỡng hiếp nữ sinh tại Mỹ

(Dân trí) - Nữ sinh viên người Trung Quốc, người đã cáo buộc tỷ phú thương mại điện tử Lưu Cường Đông hiếp dâm cô, đã kể lại chi tiết về buổi tối ngày xảy ra vụ việc và cho biết cô vẫn giữ bằng chứng về việc bị ông Lưu cưỡng hiếp.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:41

Tỷ phú ngân hàng Colombia mất 1 tỷ USD vì hai cái chết bí ẩn
Tỷ phú ngân hàng Colombia mất 1 tỷ USD vì hai cái chết bí ẩn

(Dân trí) - Cái chết của một nhân chứng một cuộc điều tra tham nhũng và cái chết của con trai nhân chứng này đã khiến nhà sáng lập tập đoàn ngân hàng lớn nhất Colombia Luis Carlos Sarmiento mất 1 tỷ USD do cổ phiếu mất giá.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:25

Tiết lộ câu nói bất ngờ của ông Trump trước khi chụp ảnh cùng các lãnh đạo G20
Tiết lộ câu nói bất ngờ của ông Trump trước khi chụp ảnh cùng các lãnh đạo G20

(Dân trí) - Khi chuẩn bị màn chụp ảnh chung cùng lãnh đạo các nước G20 khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bỏ rơi” Tổng thống Argentina Mauricio Macri trên sân khấu một mình. Sau đó giới truyền thông nghe thấy ông dường như nói vào micro rằng: “Hãy đưa tôi ra khỏi đây”.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:16