Quan chức Mỹ “giải mã” toan tính đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài

Dân trí Lãnh đạo cơ quan viện trợ nước ngoài của chính phủ Mỹ đã nhận định về mục đích thực sự của Trung Quốc khi rót vốn vào các dự án phát triển tại nhiều nước trên thế giới trong Sáng kiến Vành đai và Con đường.
>>Dự án Vành đai và Con đường: "Không phải bữa trưa miễn phí"
>>Ông Tập Cận Bình trấn an "Vành đai và Con đường" không phải liên minh quân sự
>>Những dự án “biến tướng” gắn mác Vành đai và Con đường của Trung Quốc

Chủ tịch Tập Cận Bình chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo châu Phi dự Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi tại Bắc Kinh ngày 3/9 (Ảnh: AFP)
Chủ tịch Tập Cận Bình chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo châu Phi dự Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi tại Bắc Kinh ngày 3/9 (Ảnh: AFP)

Nhằm xoa dịu làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế khi cho rằng mô hình viện trợ tài chính của Trung Quốc ở nước ngoài chỉ nhằm mục đích tận dụng tài nguyên cũng như đẩy các nước nhận viện trợ vào bẫy nợ, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng, Sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm mục tiêu phát triển bền vững cũng như tạo thêm việc làm cho các nền kinh tế được nhận viện trợ từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên theo ông Ray Washburne, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Cơ quan Đầu tư Tư nhân Hải ngoại Mỹ (OPIC), Trung Quốc dường như vẫn chưa thay đổi bản chất thực sự của Sáng kiến Vành đai và Con đường như nước này tuyên bố. OPIC là cơ quan liên chính phủ phụ trách phân bổ nguồn vốn tư nhân của Mỹ vào các dự án phát triển ở nước ngoài dưới hình thức các khoản vay, quỹ và bảo hiểm chính trị.

Ông Washburne đưa ra bình luận trên trong cuộc trao đổi với các phóng viên tại trụ sở của OPIC ở Washington hôm 12/9. Cách đây gần 5 năm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng công bố Sáng kiến Vành đai và Con đường, trước đó có tên gọi Một Vành đai, Một Con đường, nhằm xây dựng các mối liên kết về kinh tế, chính trị và văn hóa xung quanh khu vực châu Á thông qua các khoản đầu tư do nhà nước rót vốn.

OPIC từng nhiều lần chỉ trích Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Ông Washburne cho rằng Bắc Kinh cố tình đẩy các quốc gia nhận viện trợ vào cảnh nợ nần, sau đó nhắm mục tiêu tới “nguồn đất hiếm, tài nguyên khoáng sản hoặc những lợi thế tương tự như vậy để làm thế chấp cho các khoản vay”.

Trong bối cảnh làn sóng chỉ trích Sáng kiến Vành đai và Con đường ngày càng mạnh thêm, đặc biệt sau khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thông báo sẽ xem xét lại hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc hỗ trợ vì lo ngại khoản nợ mà Malaysia sẽ phải gánh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tìm cách “dập tắt” những lo ngại của cộng đồng quốc tế trong bài phát biểu của ông tại hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - châu Phi diễn ra ở Bắc Kinh. Ông Tập khẳng định không có ý định thành lập “câu lạc bộ Trung Quốc” với danh nghĩa Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trong phiên thảo luận ngày 27/8, ông Tập trấn an các nước rằng Trung Quốc sẽ “ưu tiên vào nhu cầu của bên nhận viện trợ và sẽ triển khai các dự án mang lại lợi ích cho người dân địa phương”. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định các dự án được thực hiện trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường đã mang lại hơn 200.000 việc làm cho người dân các nước.

Hợp tác với Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Tokyo hồi tháng 5 (Ảnh: Kyodo)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Tokyo hồi tháng 5 (Ảnh: Kyodo)

Trong một nỗ lực khác nhằm bảo vệ Sáng kiến Vành đai và Con đường trong mắt cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã tăng cường hợp tác với các quốc gia khác như Nhật Bản để cùng viện trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 5 giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Bắc Kinh và Tokyo đã công bố kế hoạch thành lập một ủy ban chung nhằm giúp các bộ và các cơ quan của hai nước có thể thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế Trung - Nhật tại các quốc gia thứ 3. Thủ tướng Abe khẳng định sự tham gia của Nhật Bản vào các dự án chung với Trung Quốc sẽ căn cứ trên các chuẩn mực quốc tế, bao gồm sự minh bạch và ổn định về tài chính.

Cùng với Australia, Nhật Bản là một trong 3 nước tham gia thỏa thuận 3 bên do OPIC bảo trợ nhằm thúc đẩy các dự án phát triển tài chính chung ở khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương. Khi được hỏi liệu quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Trung Quốc có gây tổn hại cho thỏa thuận 3 bên hay không, ông Washburne nhận định triển vọng hợp tác giữa hai quốc gia Đông Bắc Á này không phải là mối quan hệ đối tác thực chất.

Theo Chủ tịch OPIC, Nhật Bản là một trong số các nước luôn lo ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương, do vậy hai nước rất “cạnh tranh với nhau” tại khu vực này.

Bà Carol Danko, giám đốc truyền thông của OPIC, cho rằng việc Nhật Bản tuyên bố sẽ tuân thủ các quy chuẩn quốc tế trong việc triển khai các dự án hợp tác chung với Trung Quốc sẽ là một thách thức đối với Bắc Kinh.

“Trung Quốc sẽ phải tuân thủ các quy chuẩn quốc tế trong khi làm việc với các đối tác. Tôi nghĩ Nhật Bản sẽ không cho phép xảy ra điều ngược lại”, bà Danko cho biết.

Mục tiêu viện trợ của Mỹ

Chủ tịch OPIC Ray Washburne (Ảnh: AFP)
Chủ tịch OPIC Ray Washburne (Ảnh: AFP)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắm mục tiêu tới việc xóa bỏ OPIC trong nỗ lực nhằm tái cơ cấu chính phủ để hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá trình vận động hành lang, từ cả trong nội bộ OPIC và từ nhóm các nghị sĩ lo ngại về việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, đã giúp duy trì sự tồn tại của OPIC.

Nếu Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật mới, điều đó không chỉ giúp OPIC “sống sót” mà còn tăng nguồn vốn viện trợ của cơ quan này từ 30 tỷ USD lên 60 tỷ USD. Ngoài ra, Đạo luật Khai thác hiệu quả hơn hoạt động đầu tư phát triển 2018 (BUILD) sẽ trao cho OPIC thẩm quyền đầu tư vào các dự án phát triển, thay vì chỉ cung cấp các khoản vay như hiện nay.

Mặc dù chính những quan ngại trong nội bộ nước Mỹ về mô hình viện trợ của Trung Quốc đã buộc Washington duy trì hoạt động của OPIC, song ông Washburne khẳng định khi xem xét thực hiện các dự án đầu tư nước ngoài trong tương lai, OPIC sẽ không nhắm mục tiêu tới việc cản trở các khoản đầu tư của Trung Quốc.

“Chúng tôi sẽ không nhìn vào một dự án nào đó và nói rằng “Hãy làm gì đó để đánh bại Trung Quốc”. Mà đó phải là một dự án mang tính khả thi về thương mại”, chủ tịch OPIC nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Uy lực hệ thống phòng không "thợ săn Tomahawk" Buk-M3 của Nga
Uy lực hệ thống phòng không "thợ săn Tomahawk" Buk-M3 của Nga

(Dân trí) - Được coi là phiên bản “lột xác” của hệ thống tên lửa Buk huyền thoại, Buk-M3 đã được Nga cải tiến với hàng loạt tính năng hiện đại, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những tổ hợp chủ lực trong “lá chắn thép” phòng không của Nga trong tương lai.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22

Đại sứ Mỹ cảnh báo Nga - Syria: “Đừng thách thức chúng tôi”
Đại sứ Mỹ cảnh báo Nga - Syria: “Đừng thách thức chúng tôi”

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo Washington sẽ đáp trả nếu phát hiện quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường trong bối cảnh Damascus được cho là đang chuẩn bị giải phóng Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:39

Hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh lần đầu lên tiếng
Hai công dân Nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên ở Anh lần đầu lên tiếng

(Dân trí) - Sau lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai công dân Nga bị Anh cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Salisbury hồi tháng 3 đã đồng ý trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình quốc gia về cáo buộc này.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:35

Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận lớn nhất lịch sử hiện đại của Nga
Tổng thống Putin thị sát cuộc tập trận lớn nhất lịch sử hiện đại của Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 13/9 đã đích thân thị sát Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ khi Liên Xô tan rã.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:32

Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của “biển người” Triều Tiên
Du khách choáng ngợp trước màn đồng diễn của “biển người” Triều Tiên

(Dân trí) - Hòa mình vào “biển người” tại sân vận động ở Bình Nhưỡng để theo dõi màn đồng diễn lớn nhất thế giới, nhiều du khách nước ngoài cảm thấy bị choáng ngợp trước quy mô hoành tráng của sự kiện mang đậm bản sắc của đất nước Triều Tiên.

Thứ năm, 13/09/2018 - 04:03

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo châu Á hôm nay đã kêu gọi tuân thủ một trật tự dựa trên các nguyên tắc, phản đối các hành động đơn phương và bảo hộ trong phiên thảo luận về triển vọng địa chính trị châu Á tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN. Tại đây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã chỉ ra những xu hướng bất ổn của địa chính trị khu vực.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:49

Đối phó Mỹ, Trung Quốc hy sinh lợi ích của tầng lớp trung lưu?
Đối phó Mỹ, Trung Quốc hy sinh lợi ích của tầng lớp trung lưu?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang thúc đẩy Bắc Kinh đứng trước khả năng phải “hy sinh” lợi ích...

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:43

Cách Tổng thống Trump đối phó làn sóng chỉ trích của dư luận
Cách Tổng thống Trump đối phó làn sóng chỉ trích của dư luận

(Dân trí) - Ngay cả khi bị chỉ trích vì những sai lầm, Tổng thống Donald Trump cũng không thừa nhận, thậm chí coi đó là những thành công của mình để có thể tiếp tục tiến về phía trước.

Thứ năm, 13/09/2018 - 02:00

Kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 đầu tiên ở rừng rậm Campuchia
Kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 đầu tiên ở rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Một nhóm gồm chuyên gia hàng không, phóng viên vừa hoàn tất cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi xuất hiện các ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình ảnh giống xác máy bay trong một rừng rậm của Campuchia.

Thứ năm, 13/09/2018 - 01:38

Nga: 200 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có thể đang bủa vây Syria
Nga: 200 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có thể đang bủa vây Syria

(Dân trí) - Với sự xuất hiện của tàu khu trục USS Bulkeley tại khu vực Địa Trung Hải, truyền thông Nga ước tính Mỹ có thể sở hữu 200 tên lửa hành trình Tomahawk trong tình trạng sẵn sàng không kích Syria khi có lệnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:56

Quân đội Syria ồ ạt tấn công Idlib giữa lúc căng thẳng
Quân đội Syria ồ ạt tấn công Idlib giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Sau 24h ngừng bắn, quân đội Syria đêm 12/9 đã tiến hành một đợt tấn công mạnh mẽ vào phía đông tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân và lực lượng nổi dậy đang được coi là điểm nóng chiến sự ở Syria.

Thứ năm, 13/09/2018 - 11:47

Tổng thống Putin cảnh báo về khoản nợ công 20.000 tỷ USD của Mỹ
Tổng thống Putin cảnh báo về khoản nợ công 20.000 tỷ USD của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá đồng USD hiện là một công cụ tài chính ẩn chứa nhiều rủi ro do nợ công của Mỹ đã cán mốc 20.000 tỷ USD.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Phóng viên kể chuyện tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một
Phóng viên kể chuyện tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Cây viết Linda Feldmann của tạp chí Christian Science Monitor đã kể lại trải nghiệm 2 ngày đồng hành cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trên máy bay Không Lực Một.

Thứ năm, 13/09/2018 - 10:02

9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”
9 cơn bão xuất hiện cùng lúc, chuyên gia cảnh báo điểm “bất thường”

Daily Mail ngày 12-9 chia sẻ loạt ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khu vực trên khắp thế giới đang đối mặt với các cơn bão mạnh.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:55

Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ  suất của ông Trump?
Mật vụ Mỹ phá bỏ trung tâm chỉ huy bí mật vì sơ suất của ông Trump?

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ được cho là đã phải phá hủy hoàn toàn một trung tâm chỉ huy tối mật sau khi Tổng thống Donald Trump vô tình mời cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull vào căn phòng dành riêng cho các đặc vụ hàng đầu nước Mỹ, cuốn sách mới phát hành của nhà báo nổi tiếng Bob Woodward tiết lộ.

Thứ năm, 13/09/2018 - 09:43

Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?
Vì sao Mỹ tấn công thương mại Nhật Bản?

Tổng thống Trump mô tả cho rằng Mỹ và Nhật có quan hệ tốt đẹp nhưng khẳng định sự tốt đẹp đó sẽ nhanh chóng kết thúc.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:32

Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản
Tổng thống Putin xem thi đấu judo cùng Thủ tướng Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga tới xem các trận đấu môn võ judo khi các nguyên thủ quốc gia đang ở Nga tham dự một sự kiện về kinh tế.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:22

“Chim săn mồi” Mỹ liên tiếp chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận
“Chim săn mồi” Mỹ liên tiếp chặn máy bay ném bom Nga áp sát không phận

(Dân trí) - Quân đội Mỹ lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng đã triển khai máy bay để chặn các máy bay ném bom chiến lược của Nga hoạt động gần khu vực Alaska.

Thứ năm, 13/09/2018 - 08:14

Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria
Nga vạch trần kế hoạch dàn dựng tấn công hóa học tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng cùng các phần tử khủng bố đã lựa chọn 22 gia đình có trẻ em tham gia vào quá trình dàn dựng các đoạn phim về tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Thứ năm, 13/09/2018 - 07:33

Lao xe vào đám đông ở Trung Quốc, ít nhất 9 người chết, gần 50 người bị thương
Lao xe vào đám đông ở Trung Quốc, ít nhất 9 người chết, gần 50 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 9 người thiệt mạng, 46 người bị thương sau khi một chiếc ô tô bất ngờ lao vào đám đông ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc tối 12/9.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:47

WEF ASEAN: Các nước tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại
WEF ASEAN: Các nước tìm cách ứng phó với chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Những lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt thuế với hàng hóa Trung Quốc đã trở thành chủ đề thảo luận của các nhà lãnh đạo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về ASEAN đang diễn ra tại Việt Nam.

Thứ năm, 13/09/2018 - 06:47

Những hình ảnh ấn tượng tại cuộc tập trận lớn nhất 40 năm qua của Nga
Những hình ảnh ấn tượng tại cuộc tập trận lớn nhất 40 năm qua của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/9 đã đăng tải những hình ảnh đầu tiên về cuộc tập trận Vostok-2018, cuộc tập trận lớn nhất gần 40 năm qua và có cả sự tham gia của lực lượng quân sự Trung Quốc.

Thứ tư, 12/09/2018 - 09:40

Cựu Tổng thống Bush sắp tái xuất chính trường Mỹ
Cựu Tổng thống Bush sắp tái xuất chính trường Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ sắp diễn ra và cựu Tổng thống Barack Obama đã bắt đầu tham gia các chiến vận động cho đảng Dân chủ, cựu Tổng thống George W. Bush cũng sẽ một số sự kiện nhằm kêu gọi bỏ phiếu để đảng Cộng hòa giữ vững ưu thế trong lưỡng viện.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:30

Ông Putin đổ lỗi cho Mỹ khiến giải trừ hạt nhân Triều Tiên bế tắc
Ông Putin đổ lỗi cho Mỹ khiến giải trừ hạt nhân Triều Tiên bế tắc

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, trong khi Triều Tiên có nhiều bước đi hướng tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thì Washington không có những bước đi tương tự mà chỉ liên tục đưa ra yêu cầu.

Thứ tư, 12/09/2018 - 08:23