Thứ bảy, 08/08/2020 - 11:42

Quan chức Hong Kong lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ

Dân trí

Cục trưởng thương mại Hong Kong ngày 8/8 đã lên án các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ nhằm vào 11 quan chức và cựu quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong, trong đó có Trưởng đặc khu Carrie Lam.

Quan chức Hong Kong lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ - 1

Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế, thương mại Hong Kong Edward Yau Tang-wah (Ảnh: Reuters)

“Biện pháp đó là rất quá đáng. Nó nhắm cụ thể vào các cá nhân và thậm chí tài sản của họ, không cần biết đến hệ quả có thể xảy ra đối với các cá nhân. Hành động này là đơn phương và không văn minh… Nó tiết lộ thông tin của những người liên quan”, báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng hôm nay dẫn lời Cục trưởng Cục Phát triển kinh tế, thương mại Hong Kong Edward Yau Tang-wah.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 7/8 đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 11 quan chức và cựu quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong, trong đó có Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam, vì “vai trò của họ trong việc làm suy yếu các quyền tự do chính trị” tại Hong Kong.

Theo hãng tin Reuters, các lệnh trừng phạt được áp dụng theo một sách lệnh được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng trước nhằm trừng phạt Trung Quốc về các động thái tại Hong Kong, sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia với đặc khu.

Ông Edward nói việc thông qua luật an ninh quốc gia là một vấn đề nội bộ tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục, và rằng các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, cũng có luật để bảo vệ các lợi ích quốc gia.

“Việc áp đặt các biện pháp vô lý như vậy sẽ gửi một tín hiệu rất sai lầm tới sự đầu tư của Mỹ tại Hong và tôi cho rằng cuối cùng nó sẽ ảnh hưởng sẽ ảnh hưởng tới phía Mỹ. Tất nhiên, nó cũng làm tổn hại quan hệ Mỹ - Hong Kong”, ông Edward nói thêm.

Cục trưởng Edward, người không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, là quan chức đầu tiên lên tiếng về động thái mới của Washington.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam bị trừng phạt vì vai trò của bà hồi năm ngoái “nhằm cố gắng thông qua luật dẫn độ hiện đã bị rút lại và gần đây là vai trò trong việc phát triển, thông qua và thực thi luật an ninh quốc gia”.

Những nhân vật khác đáng chú ý trong danh sách có lãnh đạo các cơ quan an ninh và tư pháp Hong Kong, cảnh sát trưởng và cựu cảnh sát trưởng Hong Kong.

Theo các lệnh trừng phạt, tất cả tài sản tại Mỹ của các cá nhân hoặc thực thể nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị phong tỏa, và người Mỹ, cũng như các doanh nghiệp Mỹ, đều bị cấm làm ăn với họ.

Các diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - đang căng thẳng từng ngày do các mâu thuẫn trong một loạt các vấn đề, từ thương mại, công nghệ, đại dịch Covid-19, Biển Đông tới các vấn đề Đài Loan, Hong Kong.

An Bình

Theo SCMP

Đáng quan tâm