Quan chức chính quyền Trump cáo buộc "Trung Quốc giăng bẫy Mỹ"

(Dân trí) - Một quan chức dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc giăng bẫy Washington để đàm phán nhằm đạt được điều có lợi cho Bắc Kinh.

Quan chức chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc giăng bẫy Mỹ - 1

Cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Matthew Pottinger (Ảnh: Getty)

The Hill đưa tin, Matthew Pottinger, phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời ông Trump, đã cảnh báo chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng không nên rơi vào "bẫy đàm phán" của Trung Quốc hoặc để Bắc Kinh chủ động "câu giờ" khi thương lượng.

Khi còn làm việc tại chính quyền Trump, ông Pottinger có vai trò trung tâm trong việc xây dựng chính sách Trung Quốc. Ông cho rằng các chính phủ Mỹ trước đây chỉ rút ra được bài học trên sau khi mất thời gian đàm phán qua lại với Trung Quốc và hậu quả là Washington bị thâm hụt thương mại với Bắc Kinh và bị rò rỉ tài sản sỡ hữu trí tuệ.

Theo giới quan sát, Trung Quốc được cho thường sử dụng chiến thuật trì hoãn trong đàm phán để giành được lợi thế chiến lược và nếu họ đạt được thỏa thuận thông qua thương lượng, sẽ có khả năng họ thất hứa, vi phạm cam kết khi điều đó phù hợp với mục đích của Bắc Kinh.

Kể từ khi ông Biden nhậm chức, Trung Quốc đã chìa "cành ô liu" về phía Mỹ. Vào tháng 12/2020, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ mở lại các cuộc đối thoại ở tất cả các cấp nhằm đối thoại và xử lý tranh chấp. Trong cuộc gọi đầu tiên với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tháng này, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì một lần nữa đề nghị thiết lập một mối quan hệ lành mạnh với Mỹ.

Tuy nhiên, theo The Hill, trong gần 20 năm qua, Mỹ đã đàm phán nhiều lần với Trung Quốc trong các lĩnh vực như thương mại, pháp quyền và không có cuộc đàm phán nào được đánh giá là có kết quả tích cực. Ví dụ, Trung Quốc năm 2015 từng cam kết với chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng sẽ không quân sự hóa Biển Đông, nhưng Bắc Kinh đã không giữ lời. Mỹ năm 2019 từng lên án Bắc Kinh về việc này.

Các chuyên gia khuyên chính quyền Biden nên cân nhắc kỹ trước khi dự tính mở ra các cuộc đối thoại mới với Trung Quốc và nên duy trì chính sách gây áp lực như thời ông Trump để ngăn Bắc Kinh có thêm thời gian để trở nên mạnh hơn nữa vì điều này có thể gây tổn hại đến lợi ích và an ninh quốc gia của Mỹ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm