1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ giữ nguyên "đòn thuế" với Trung Quốc như thời ông Trump

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định Washington không thay đổi mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc như từng thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Mỹ giữ nguyên đòn thuế với Trung Quốc như thời ông Trump - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (Ảnh: AFP)

"Hiện tại, chúng tôi vẫn giữ nguyên các mức thuế mà chính quyền Trump đã đưa ra và chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá những gì chúng tôi cho là phù hợp", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói với CNBC ngày 18/2.

Bà Yellen cũng nói thêm rằng Mỹ mong đợi Trung Quốc sẽ tuân thủ các cam kết của nước này về thương mại.

Khi được hỏi liệu thuế quan có phải là biện pháp hiệu quả không, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết: "Chúng tôi sẽ xem xét điều đó".

Nhà Trắng hồi tháng trước cho biết sẽ rà soát tất cả biện pháp an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra, bao gồm thỏa thuận thương mại tạm thời với Bắc Kinh.

Thỏa thuận giúp hai nền kinh tế lớn nhất thế giới "hạ nhiệt" căng thẳng sau cuộc chiến thương mại khiến 245.000 người Mỹ mất việc làm. Dù đã đạt được thỏa thuận, song hầu hết thuế quan vẫn được hai bên duy trì.

Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng 2 năm theo thỏa thuận tạm thời được ông Trump ký vào tháng 1/2020. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy Bắc Kinh vẫn chưa thực hiện đầy đủ cam kết đề ra.

Bộ trưởng Yellen cho biết Mỹ vẫn đang trong quá trình đánh giá cách tiếp cận với Trung Quốc, nhưng có một loạt vấn đề mà Washington cho là không công bằng. Bà Yellen bày tỏ lo ngại về hành vi của Trung Quốc đối với thương mại, cưỡng ép chuyển giao công nghệ và trợ cấp các ngành công nghệ cao.