Thứ tư, 08/03/2017 - 17:00

Quân Assad phá vây Deir Ezzor, tiến sát Deir Hafer

Quân đội Syria đang cố gắng giành được một địa bàn nhỏ trên dãy núi Thardeh, gây áp lực lên vành đai bao vây sân bay quân sự Deir Ezzor.

Ngày 7/3, quân đội Syria tiếp tục các trận chiến đấu tiến công trên vùng ngoại ô thành phố Deir Ezzor sau khi thất bại trong cuộc tấn công ngày 6/3 vào chiến tuyến của IS trong khu vực dãy núi Thardeh.

Quân đội Syria, chủ công là đơn vị thuộc lữ đoàn đặc nhiệm Al-Qassem Vệ binh Cộng hòa, Quân đội Syria triển khai tiếp một số cuộc tấn công ở phía tây Deir Ezzor, đánh vào chiến tuyến phòng ngự của IS trong dãy núi Thardeh, Đồi 17 và Đồi Sanouf.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Deir Ezzor cho biết, quân đội Syria cố gắng giành được một địa bàn nhỏ trên dãy núi Thardeh, gây áp lực lên vành đai bao vây sân bay quân sự Deir Ezzor của lực lượng IS.

Quân đội Syria rút lui khỏi dãy núi Thardeh vào tháng 10/2016, khi lực lượng không quân Mỹ và đồng minh đã dội bom vào chiến tuyến quân đội Syria trên dãy núi này, gây tổn thất nặng nề cho lực lượng vũ trang Syria.

Quân đội Syria giao chiến với IS trên vùng lân cận dãy núi Thardeh:

Điểm nóng Đông Ghouta

Trong khi đó, tại Damacus ngày 6/3, Bộ Tư lệnh Tối cao quân đội Syria ra tuyên bố yêu cầu các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc Hồi giáo Hay'at Tahrir Al-Sham hạ vũ khí đầu hàng, giao nộp các quận ngoại ô Al-Qaboun, Harasta và Barzeh phía đông Damascus hoặc quân đội Syria sẽ tiến hành cuộc tấn công.

Tuy nhiên, liên minh các nhóm Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham đã không thực hiện yêu cầu này của chính phủ. Lập tức quân đội Syria dồn dập pháo kích và bắn tên lửa đạn đạo vào ba quận ngoại ô then chốt của vùng Đông Ghouta.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, sáng 7/3 quân đội Syria phóng hàng loạt tên lửa đất đối đất vào hệ thống hầm hào phòng thủ của tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham, đánh trực tiếp vào một số công trình, đang trở thành hỏa điểm phòng ngự xung quanh quận Al-Qaboun.

Lực lượng chủ lực của quân đội Syria trong trận chiến là các đơn vị lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4. Lữ đoàn này nổi tiếng với những chiến công trong các trận đánh đường phố trên vùng ngoại ô thủ đô Damascus.

Quân đội Syria pháo kích vào quận ngoại ô Al-Qaboun:

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/3 cho biết, một thỏa thuận ngừng bắn đã được công bố ở khu vực Đông Ghouta - thành trì của phiến quân Syria gần thủ đô Damascus. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực đến ngày 20/3.

"Một ''cơ chế yên lặng" đã được đưa vào hoạt động từ 0h01 phút ngày 6/3 cho tới 23h59 phút ngày 20/3 (giờ Damascus) tại khu vực Đông Ghouta" - Bộ Quốc phòng Nga đưa tin và nhấn mạnh, hiện chưa xuất hiện động thái vi phạm ngừng bắn nào.

Trong khi đó, nhật báo Al-Watan thân Chính phủ Syria dẫn "một nguồn thạo tin các nỗ lực của nhà nước nhằm hoàn tất hòa giải dân tộc ở các điểm nóng" nói rằng không có "bất cứ thông tin gì" về một thỏa thuận mới tại khu ngoại ô phía Đông Damascus cũng như Đông Ghouta.

Quân đội Hồi giáo (Jaish al-Islam) - một nhánh phiến quân hùng mạnh ở Syria đã đặt trụ sở tại Đông Ghouta, thành trì cuối cùng còn sót lại của lực lượng nổi dậy gần Damascus.

Tiến sát Deir Hafer

Trên mặt trận Đông Aleppo, sáng 7/3 lực lượng Tiger tiếp tục tấn công trên vùng nông thôn phía đông thành phố này. Mục đích chủ yếu nhằm giải phóng các ngôi làng phía bắc thị trấn Deir Hafer, căn cứ địa vững chắc của IS.

Các đơn vị quân đội Syria, phối hợp với lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger tiến công giải phóng 5 ngôi làng khỏi sự cai trị của IS trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, diệt và làm bị thương hàng chục IS và tiến sâu về hướng bờ tây sông Euphrates.

Theo tin từ Yusha Yuseef, phóng viên chiến trường Syria của Al-Masdar News, Quân đội Syria đã giải phóng các làng Jarkes, Al-Isma'eliyah, Abajah, Mazra'a' Abajah và Abu Tinah Jarkes trên vùng nông thôn Deir Hafer.

Chỉ trong 24 giờ qua, quân đội Syria đã giải phóng hơn 10 ngôi làng trong tổng số 115 làng mà lực lượng này chiếm được trong 45 ngày qua trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Bản đồ chiến sự vùng nông thôn phía đông Aleppo
Bản đồ chiến sự vùng nông thôn phía đông Aleppo

Hiện mũi nhọn tiến công đang hướng về thị trấn al-Khafsah. Những trận đánh ác liệt bắt đầu diễn ra trên vùng ngoại vi khu vực al-Khafsah, nằm trong vùng tạm chiếm của IS.

Quân đội Syria đặt mục tiêu bao vây IS trong thị trấn al-Khafsah đồng thời giải phóng cơ sở cung cấp nước cho thành phố Aleppo, chấm dứt thảm họa thiếu nước mà người dân thành phố đang phải chịu đựng.

Cũng trong ngày 7/3, quân đội Syria đã đánh chiếm thành công làng Dkherah, nằm trên chiến tuyến giáp ranh với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd.

Cùng ngày, quân đội Syria, dưới sự yểm trợ hỏa lực ác liệt của không quân Nga, đã giải phóng được một cao điểm chiến lược, ngọn núi Salmah, đánh bật lực lượng chiến binh IS khỏi địa bàn này.

Giành được cao điểm khống chế khu vực, quân đội Syria tấn công đánh chiếm thêm được 2 làng liền kề trên hướng bắc thị trấn Deir Hafer là Rasm Al-Ahmar và Jubb Al-Qahwa.

Tính đến ngày 7/3, quân đội Syria đã giải phóng được tổng cộng hơn 850 km2 vùng lãnh thổ trong khoảng thời gian chưa đầy 2 tháng. Hơn 132 ngôi làng được giải phóng hoàn toàn.

Quân đội Syria tấn công đánh chiếm cao điểm Salmah, phía đông Aleppo gần kề thị trấn Deir Hafer:

Theo Lâm An

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất