Putin lo ngại thỏa thuận Ukraine-EU đe dọa kinh tế Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận thương mại tự do Ukraine - EU, khi cho rằng đây sẽ là “mối đe dọa lớn” tới kinh tế Nga, bởi hàng hóa châu Âu sẽ tràn ngập thị trường nước mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo kênh BBC, ông Putin cho rằng với việc Ukraine cũng đã ký một thỏa thuận tự do thương mại với Nga, nếu một thỏa thuận tượng tự giữa Ukraine và EU được ký kết, hàng hóa EU hầu như được miễn thuế sẽ tràn ngập thị trường Nga.

Hồi tuần trước Kiev đã hoãn việc ký kết thỏa thuận tự do thương mại, khiến EU cáo buộc Mátxcơva đang gây sức ép lên Ukraine.

Động thái trên cũng khơi mào cho nhiều cuộc biểu tình của những người nghiêng về phía EU. Dù vậy lãnh đạo của Ukraine khẳng định họ chỉ đơn giản muốn có những điều khoản thuận lợi hơn trong thỏa thuận này.

“Ngay khi chúng ta đạt được một mức mà chúng ta cảm thấy thoải mái, khi thỏa thuận đáp ứng các lợi ích của chúng ta, khi chúng ta đã thống nhất về các điều khoản thông thường thì chúng ta sẽ bàn đến chuyện ký kết”, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych tuyên bố trên truyền hình.

“Khi nào việc này mới xảy ra - sớm hay không sớm thì chỉ có thời gian mới trả lời. Tôi muốn thời điểm đó đến càng sớm càng tốt”, vị Tổng thống tuyên bố

Những người biểu tình đã tuyên bố tiếp tục tuần hành cho đến ít nhất là sau cuộc họp thượng đỉnh EU tại Vilnius, Litva ngày 29/11, ngày mà Ukraine đã dự định ký kết thỏa thuận thương mại tự do và gia nhập EU.

“Chưa sẵn sàng”

Phát biểu trong chuyến công du tới Ý, Tổng thống Nga Putin cho biết nền kinh tế nước mình sẽ bị tổn thương nếu hàng hóa châu Âu - theo các nhà phân tích Nga là có chất lượng tốt và giá tương đối rẻ - được phép trung chuyển qua Ukraine hoàn toàn miễn thuế.

Ông Putin khẳng định các ngành nông nghiệp, ô tô và hàng không của Nga sẽ bị tổn hại và tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng mạnh.

“Chúng tôi chưa sẵn sàng để mở cửa cho hàng hóa châu Âu vào nước mình”. Người đứng đầu điện Kremlin cũng kêu gọi các quan chức EU tránh dùng những “từ ngữ mạnh mẽ” về vấn đề này.

Gọi các nước thành viên EU là “những người bạn của chúng tôi tại Brussels”, ông Putin đặt câu hỏi: “Liệu chúng tôi phải bóp nghẹt toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế để khiến họ yêu thích chúng tôi?”

Trước đó trong ngày thứ Hai, Chủ tịch hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và chủ tịch ủy ban châu Âu đã tuyên bố bác bỏ mạnh mẽ “quan điểm và hành động của Nga’.

Về phần mình ông Putin bác bỏ việc gây sức ép lên Ukraine và thay vào đó cáo buộc EU đã “tổng tiền” Ukraine để ký thỏa thuận.

Thanh Tùng
Theo BBC

Đang được quan tâm