Phương Tây xôn xao vì người phụ nữ "nổi tiếng nhất Triều Tiên"

Tuần trước, nhiều tờ báo phương Tây cho biết Triều Tiên đã phải nhờ tới một nữ phát thanh viên truyền hình nổi tiếng để thông báo về cuộc thử vũ khí hạt nhân mới nhất.

Bà Ri Chun-hee xuất hiện trong bộ trang phục truyền thống Triều Tiên với hai màu hồng và đen. (Nguồn: SCMP)
Bà Ri Chun-hee xuất hiện trong bộ trang phục truyền thống Triều Tiên với hai màu hồng và đen. (Nguồn: SCMP)

Buổi phát sóng diễn ra vào khoảng 1 giờ chiều ngày 9/9 theo giờ địa phương và không được thông báo trước. Mặc một bộ trang phục Triều Tiên truyền thống, với hai màu hồng và đen đặc trưng, bà Ri Chun-hee mỉm cười khi cho các khán giả của kênh Truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV) - và thế giới - biết rằng cuộc thử nghiệm mới nhất đã đưa chương trình hạt nhân của Triều Tiên lên một "tầm cao mới."

Bà cũng nói rằng đất nước mình đã có thể sản xuất ra đầu đạn mới đủ nhỏ để gắn trên một quả tên lửa đạn đạo. "Hoạt động tiêu chuẩn hóa đầu đạn hạt nhân sẽ cho phép Triều Tiên sản xuất theo ý muốn... nhiều loại đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn, nhẹ hơn và có sức công phá mạnh hơn,” bà nói.

Nữ phát thanh viên, được cho là khoảng 70 tuổi, đã xuất hiện bất cứ khi nào Triều Tiên muốn loan báo thông tin quan trọng, hoặc khoe rằng đã đạt thành tựu mới. Bà được chọn để thông báo về cái chết của ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và con trai ông, Kim Jong-il.

Trong bài phát biểu kéo dài 3 phút hôm 9/9, bà Ri nói rằng Triều Tiên đã sẵn sàng để "trả đũa chống lại kẻ thù."

"Chúng tôi sẽ tiến hành thêm nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng và số lượng của lực lượng hạt nhân, nhằm bảo vệ phẩm giá, quyền tồn tại của CHDCND Triều Tiên và hòa bình khỏi mối đe dọa tiến hành chiến tranh hạt nhân từ Mỹ," bà Ri nói.

Cho tới tháng 1 năm nay, bà Ri đã nghỉ hưu sau một sự nghiệp lẫy lừng kéo dài trên kênh truyền hình duy nhất của Triều Tiên. Nhưng sau đó bà đã trở lại để thông báo việc nước này thử thành công bom nhiệt hạch (bom H.)

Bà Ri sinh năm 1943, ban đầu là một nữ diễn viên. Sau đó bà trở thành người dẫn chương trình truyền hình và lên sóng lần đầu trong năm 1971, thời điểm kênh truyền hình nhà nước của Triều Tiên bắt đầu hoạt động.

Bà nằm trong nhóm số ít gương mặt ở Triều Tiên đã trở nên quen thuộc với cộng đồng thế giới. Bà thường xuyên có các phát biểu hào hùng, lên án sự khổ sở mà thế giới thù địch tạo ra với Triều Tiên và ca ngợi chiến thắng của quân đội.

"Với giọng nói chứa đựng sự giận dữ, vừa mạnh mẽ lại vừa lôi cuốn, bà Ri đã trải qua những gì để trở thành phát thanh viên nhân dân và một anh hùng lao động?" tờ Chosun Monthly của Triều Tiên từng đặt tiêu đề như vậy trong bài viết về bà vào năm 2009.

Do báo chí Triều Tiên có thói quen trả lời các câu hỏi do mình đưa ra nên bài viết đã thuật lại hành trình nổi tiếng của bà Ri, dĩ nhiên là dưới sự dẫn dắt của ông Kim Il-sung, người đã nuôi dưỡng bà với "niềm tin yêu ấm áp." Ông Kim đã khuyến khích bà trở thành một phát thanh viên với các phát biểu mạnh mẽ.

“Ngày qua ngày, giọng nói của bà dần trở nên có sức hút mạnh mẽ, tới mức mỗi khi bà đọc bản tin, khán giả rất cảm động. Khi Ri loan tin, kẻ thù sẽ run rẩy sợ hãi, " bài báo viết.

Theo thời gian, bà Ri đã lên án Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Gương mặt bà ánh lên niềm tự hào khi kể lại các hoạt động của ông Kim Il-sung và Kim Jong-il, về việc họ thăm các doanh trại, ngắm các cánh đồng cải bắp, làm việc tại các lò luyện thép ra sao.

Theo giới quan sát, Ri là cái tên được tin tưởng nhất trong giới làm tin tức ở Triều Tiên, bởi bà có kỹ năng tuyên truyền tốt và có khả năng thu hút sự chú ý lớn từ công chúng.

“Bà ấy có giọng nói rất mạnh mẽ, thường được người Triều Tiên đánh giá là "tràn ngập màn hình," Kim Yong , một người đào tẩu từ Triều Tiên sang Hàn Quốc, cho biết. "Khi mới qua đây và nghe các phát thanh viên Hàn Quốc nói trên truyền hình, tôi có cảm giác giống như các ông bố, bà mẹ đang nói trong phòng riêng của họ vậy. Phát thanh viên Hàn Quốc thi thoảng còn vấp chữ, trong khi ở Triều Tiên điều này không thể xảy ra, hoặc họ sẽ mất việc"./.

Theo Linh Vũ (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/phuong-tay-xon-xao-vi-nguoi-phu-nu-noi-tieng-nhat-trieu-tien/405699.vnp

Tin liên quan
Đang được quan tâm