Phòng thí nghiệm bí mật của Anh - mắt xích quan trọng vụ cựu điệp viên Nga

Dân trí Porton Down, phòng thí nghiệm quân sự bí mật nhất nước Anh, đang trở thành tâm điểm của cuộc điều tra về nghi vấn cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh hồi đầu tháng.
>>Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc từng viết thư cho Tổng thống Putin?
>>Ai được lợi từ vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal?
>>4 lý do Nga không đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh

Tấm biển đặt bên ngoài phòng thí nghiệm Porton Down của Anh (Ảnh: Getty)
Tấm biển đặt bên ngoài phòng thí nghiệm Porton Down của Anh (Ảnh: Getty)

Ra đời trong chiến tranh

Trụ sở của Phòng Thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng (DSTL) Anh tại Porton Down, hay còn gọi là phòng thí nghiệm Porton Down, nằm trên một khuôn viên rộng rãi. Đối với bất kỳ ai muốn tiếp cận khu vực này, những tấm biển cảnh báo và những lá cờ màu đỏ là dấu hiệu cho họ thấy đây là căn cứ quân sự nhạy cảm. Được rót ngân sách hơn 700 triệu USD/năm với đội ngũ nhà khoa học lên tới 3.000 người, Porton Down là cơ sở nghiên cứu bí mật gây tranh cãi nhất tại Anh.

Nằm trên khuôn viên với diện tích rộng 28 km2 ở vùng nông thôn của Anh, Porton Down được xây dựng cách đây hơn 100 năm nhằm chống lại các cuộc tấn công bằng khí độc của Đức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Cuộc tấn công bằng khí độc đầu tiên nhằm vào các binh sĩ Anh liên quan tới khí Clo. Hàng nghìn lính Anh khi đó không biết họ đang đối mặt với loại chất độc gì. Họ phải chịu các vết bỏng hóa chất hoặc chết trong đau đớn. Sau khí Clo, binh sĩ Anh còn phải đối mặt với các loại khí độc hại khác.

Tướng Kitchener, khi đó là bộ trưởng chiến tranh của Anh, đã ra lệnh tìm cách đáp trả ngay lập tức. Điều này đã dẫn tới sự ra đời của Porton Down. Các nhà khoa học tại Porton Down nhanh chóng phát triển mặt nạ chống độc và tiến hành các thí nghiệm để thực hiện các cuộc tấn công bằng khí độc tương tự nhằm vào binh sĩ Đức. Các cuộc tấn công khiến hàng trăm nghìn binh sĩ và dân thường thiệt mạng. Đây cũng là một trong những lý do khiến cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất đôi khi còn bị gọi là “chiến tranh hóa học”.

Cuộc gọi bất thường

Cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (Ảnh: BBC)
Cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal (Ảnh: BBC)

Vào sáng sớm ngày 5/3, một cuộc gọi khẩn cấp đã được gọi tới phòng thí nghiệm Porton Down. DSTL thường được liên lạc trong trường hợp xảy ra những vụ việc lớn tại Anh như các vụ tấn công khủng bố. Tuy nhiên, cuộc gọi lần này không phải về khủng bố, mà liên quan tới một vụ việc xảy ra trên một con đường ở thành phố Salisbury - nơi cách Porton Down vài km.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị phát hiện bất tỉnh nhân sự trên một băng ghế ở bên ngoài trung tâm mua sắm tại Salisbury hôm 4/3 và các dấu hiệu cho thấy họ không mắc những triệu chứng bệnh tật thông thường. Chỉ vào giờ sau cuộc gọi, một trong số các Nhóm Phản ứng Đặc biệt của Porton Down, vốn luôn trong trạng thái sẵn sàng 24/7, đã được triển khai.

Những triệu chứng ban đầu từ hai nạn nhân tại Salisbury trùng khớp với biểu hiện của một loại chất độc thần kinh. Nhóm chuyên gia đã nhanh chóng thu thập các mẫu vật trước khi đem chúng về phân tích tại phòng thí nghiệm ở Porton Down.

Các cuộc thử nghiệm sau đó xác nhận rằng một chất độc thần kinh quân sự đã được sử dụng trên đường phố Anh. Sự kết hợp của phân tích khoa học và các thông tin khác đã dẫn tới kết luận của chính phủ Anh rằng, Nga có khả năng đứng sau vụ tấn công nhằm vào cha con ông Skripal.

Liên quan tới vụ cha con cựu điệp viên nghi bị đầu độc, giới chức Nga đã đặt ra nghi vấn rằng chất độc thần kinh được sử dụng để đầu độc họ có thể xuất phát từ chính phòng thí nghiệm Porton Down. Phía Nga cho rằng Porton Down có vị trí rất gần thành phố Salisbury - nơi xảy ra vụ tấn công. Tuy nhiên, lãnh đạo điều hành của DSTL Gary Aitkenhead đã phủ nhận cáo buộc từ Moscow.

“Chúng tôi có mức độ kiểm soát an ninh ở mức cao nhất liên quan tới những công việc chúng tôi đang làm ở đây. Chúng tôi sẽ không được phép hoạt động nếu thiếu đi sự kiểm soát dẫn tới việc để lọt bất cứ thứ gì đó ra khỏi bốn bức tường của cơ sở này. Không có chuyện chất hóa học rời khỏi đây. Chúng tôi hoàn toàn cam đoan rằng không có bất kỳ thứ gì có thể chuyển từ đây ra thế giới bên ngoài”, ông Gary Aitkenhead nhấn mạnh.

Mục đích phòng vệ

Hàng rào dây thép bao quanh khuôn viên Porton Down (Ảnh: BBC)
Hàng rào dây thép bao quanh khuôn viên Porton Down (Ảnh: BBC)

Giới chức DSTL nói rằng vai trò của phòng thí nghiệm này là sử dụng chuyên môn về khoa học để hỗ trợ công tác điều tra của cảnh sát, bao gồm việc bảo vệ các mẫu vật an toàn về pháp lý để đảm bảo chúng có thể trở thành chứng cứ sau này, cũng như hỗ trợ các nhóm y tế trong việc điều trị và giúp giải quyết các mối lo ngại về sức khỏe của cộng đồng. Ngoài ra, DSTL cũng trợ giúp các nhân viên cứu trợ khẩn cấp và cảnh sát để đảm bảo rằng họ không bị nhiễm độc khi tới những hiện trường vụ việc khác nhau.

Mặc dù được mời tới phòng thí nghiệm Porton Down, song các phóng viên của BBC cũng bị hạn chế nghiêm ngặt những gì họ được quan sát. Cảnh sát được vũ trang và chó nghiệp vụ tuần tra thường xuyên khu vực này. Các nhà khoa học tại đây cũng luôn phải mặc đồ bảo hộ và đeo mặt nạ chống độc trong quá trình làm việc.

Mặc dù được xây dựng từ thời chiến tranh để đối phó với mối đe dọa từ chất độc hóa học, song mục đích hoạt động của Porton Down hiện nay chủ yếu là để phòng vệ. Porton Down đang tìm cách phát triển những phương pháp tốt hơn để bảo vệ các binh sĩ và dân thường Anh trước các cuộc tấn công.

Theo BBC, một căn nhà lớn đang được xây dựng tại một góc trong khuôn viên Porton Down và có thông tin từ Nga nói rằng căn nhà này là nhà máy chế tạo vũ khí hóa học của Anh.

“Đó là thông tin vô lý. Đây là một tổ chức mang tính chất phòng vệ”, ông David Pepper, chủ tịch DSTL nói với BBC.

Các thanh tra viên quốc tế thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã tới thành phố Salisbury và được thẩm phán cho phép lấy mẫu máu của cha con ông Skripal để phục vụ điều tra. Họ cũng tới Porton Down do DSTL là một phòng thí nghiệm được OPCW chứng nhận. Cho tới hiện tại, phòng thí nghiệm Porton Down vẫn được xem là mắt xích quan trọng trong vụ việc khiến quan hệ Anh - Nga căng thẳng trong những tuần gần đây.

Thành Đạt

Theo BBC

MỚI NHẤT
Đường tới nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
Đường tới nhà giam của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak

(Dân trí) - Trước khi bị đưa tới nhà giam ở Seoul, cựu Tổng thống Lee Myung-bak đã trải qua nhiệm kỳ tổng thống gây nhiều tranh cãi liên quan tới hàng loạt nghi vấn tham nhũng, biển thủ công quỹ và phớt lờ an ninh quốc gia.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 03:48

Kỹ thuật quân sự tiên tiến 'trôi về' Trung Quốc như thế nào? (Kỳ 2)
Kỹ thuật quân sự tiên tiến 'trôi về' Trung Quốc như thế nào? (Kỳ 2)

Đây là một cách để Trung Quốc có được những kỹ thuật nhạy cảm. Người Mỹ rất phẫn nộ trước những cách thức mà Trung Quốc sử dụng để ăn cắp bản quyền công nghệ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 01:26

Kỹ thuật quân sự tiên tiến “trôi về” Trung Quốc như thế nào?
Kỹ thuật quân sự tiên tiến “trôi về” Trung Quốc như thế nào?

Lấy cắp kỹ thuật quân sự nước ngoài, “biến thứ của người thành của mình” vốn xuất hiện ngay sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thành lập. Thập niên 1960 – 1970, chính phủ Trung Quốc lập ra tới... 7 Bộ Cơ khí, đánh số từ Bộ Cơ khí số Một đến Bộ Cơ khí số 7, chuyên mô phỏng, chế tạo các loại thiết bị máy móc của nước ngoài, được báo chí nước ngoài gọi là các “Bộ tháo dỡ, phỏng chế”.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 11:11

Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh mới
Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh mới

(Dân trí) - Một tướng cấp cao trong quân đội Mỹ cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc đang phát triển một loại vũ khí siêu thanh mới mà Mỹ chưa thể cản phá, đồng thời kêu gọi Washington cần tăng tốc trong việc cải tiến kho vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 11:04

Tổng thống Trump muốn tử hình tội phạm buôn ma túy
Tổng thống Trump muốn tử hình tội phạm buôn ma túy

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau opioid, bao gồm đề xuất án tử hình với tội phạm buôn bán ma túy.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:45

Lý do phái đoàn Nga tới Triều Tiên trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ
Lý do phái đoàn Nga tới Triều Tiên trước thềm cuộc gặp lịch sử với Mỹ

(Dân trí) - Một phái đoàn Nga trong tuần này đã tới Bình Nhưỡng để thảo luận kế hoạch xây dựng cây cầu nối biên giới hai nước trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cao trong hai tháng tới.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:22

Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ
Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ

(Dân trí) - Cựu Thiếu tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Beyazit Karatas đã lý giải vì sao hệ thống phòng không S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn hệ thống Patriot của Mỹ.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:22

Trung Quốc nói sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc nói sẽ “bảo vệ lợi ích quốc gia” trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo Mỹ rằng nước này sẽ bảo vệ lợi ích về thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ áp thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:21

Cựu Thủ tướng Malaysia nói MH370 có thể được điều khiển từ xa
Cựu Thủ tướng Malaysia nói MH370 có thể được điều khiển từ xa

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng máy bay MH370 chở hơn 200 người biến mất bí ẩn có thể do bị điều khiển từ xa nhằm ngăn chặn một vụ không tặc.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:10

Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin
Nga lên tiếng vụ cựu điệp viên bị đồn từng gửi thư cho ông Putin

(Dân trí) - Điện Kremlin đã chính thức lên tiếng sau khi xuất hiện thông tin cựu điệp viên Sergei Skripal, người nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng, được cho là từng gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:50

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter sẵn sàng tới Triều Tiên

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, nay đã 93 tuổi, cho biết, ông vẫn rất quan tâm tới tình hình Triều Tiên và sẵn sàng giúp nếu cần thiết.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:19

Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” Nga

(Dân trí) - Những cô gái Nga xinh đẹp có thể dễ dàng trở thành người mẫu dựa vào ngoại hình nổi bật, song họ đã quyết định dấn thân vào sự nghiệp gìn giữ an ninh và khoác lên mình bộ quân phục cảnh sát.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc từng viết thư cho Tổng thống Putin?
Cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc từng viết thư cho Tổng thống Putin?

(Dân trí) - Cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal, người nghi bị đầu độc tại Anh hồi đầu tháng, từng hối tiếc vì trở thành một “điệp viên hai mang” và được cho là từng gửi thư cho Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 02:30

Cảnh sát tử vong sau khi thế thân cho con tin trong vụ khủng bố tại Pháp
Cảnh sát tử vong sau khi thế thân cho con tin trong vụ khủng bố tại Pháp

(Dân trí) - Một cảnh sát Pháp, người đã dũng cảm thế thân để đổi lấy một con tin trong vụ tấn công siêu thị ngày 23/3, đã qua đời vào hôm nay sau khi bị trúng đạn của thủ phạm vụ tấn công. Ba người khác cũng thiệt mạng trong vụ nổ súng mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi là “một vụ tấn công khủng bố”.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 01:37

Hàn - Triều sắp gặp cấp cao, chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh
Hàn - Triều sắp gặp cấp cao, chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

(Dân trí) - Triều Tiên đã nhất trí tổ chức đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 29/3 tới tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới hai miền để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo nước dự kiến diễn ra vào tháng 4.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 12:54

Sejong - trung tâm hành chính mới của Hàn Quốc
Sejong - trung tâm hành chính mới của Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhằm giảm bớt sự quá tải về dân số tại thủ đô Seoul và thúc đẩy phát triển cân bằng trên cả nước, Hàn Quốc đã thực hiện dự án đầy tham vọng nhằm xây dựng trung tâm hành chính mới. Sau 6 năm, giờ đây 39 cơ quan chính phủ trung ương, trong đó có văn phòng thủ tướng, đã hoàn thành di dời từ Seoul về Sejong.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 12:02

Mải chụp ảnh, cô gái bị sóng lớn cuốn phăng
Mải chụp ảnh, cô gái bị sóng lớn cuốn phăng

(Dân trí) - Một cơn sóng lớn đã bất ngờ xô tới và cuốn một cô gái đang đứng trên mỏm đá để chụp ảnh ngoài biển.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 11:54

Các đại sứ chia sẻ chìa khóa thành công của mô hình Bắc Âu với Việt Nam
Các đại sứ chia sẻ chìa khóa thành công của mô hình Bắc Âu với Việt Nam

(Dân trí) - Mô hình phát triển kinh tế, xã hội của Khối Bắc Âu với những thành tựu vượt trội trên tất cả các lĩnh vực có thể trở thành giá trị tham khảo quan trọng cho các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 11:11

Tại sao phải giết Sergei Skripal?
Tại sao phải giết Sergei Skripal?

Tại sao không thủ tiêu cựu điệp viên Nga lúc ở tù mà đợi đến 8 năm sau mới ra tay? Nghi ngờ đã dấy lên trong giới phân tích phương Tây, kể cả giới chống đối Tổng thống Putin, rằng có thể Moscow không phải là thủ phạm thật sự.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 10:07

Tổng thống Trump miễn cưỡng ký dự luật 1.300 tỷ USD ngăn chính phủ đóng cửa
Tổng thống Trump miễn cưỡng ký dự luật 1.300 tỷ USD ngăn chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu 1.300 tỷ USD nhằm ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa dù trước đó ông tỏ ra không hài lòng và dọa phủ quyết văn bản này.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 10:03

Nội thất xa hoa bên trong siêu du thuyền lớn nhất thế giới
Nội thất xa hoa bên trong siêu du thuyền lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Với chi phí xây dựng lên tới hơn 1 tỷ USD, siêu du thuyền Symphony of the Seas trông giống một thành phố thu nhỏ với công viên nước, sân golf mini, sân bóng rổ cùng hàng loạt trang thiết bị hiện đại.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 09:20

Thặng dư ngân sách lớn, Hong Kong tặng tiền mặt cho dân
Thặng dư ngân sách lớn, Hong Kong tặng tiền mặt cho dân

(Dân trí) - Chính quyền Hong Kong đã quyết định chia sẻ khoản dư ngân sách kỷ lục 18 tỷ USD cho người dân của đặc khu hành chính này.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 09:07

Máy bay chiến đấu NATO liên tục áp sát biên giới Nga
Máy bay chiến đấu NATO liên tục áp sát biên giới Nga

(Dân trí) - Nga bày tỏ quan ngại về sự xuất hiện khá thường xuyên của các máy bay chiến đấu NATO ở khu vực gần biên giới Nga, hãng tin TASS cho biết.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 08:54

23 nhà ngoại giao Anh hồi hương trong cuộc đối đầu ngoại giao căng thẳng Nga-Anh
23 nhà ngoại giao Anh hồi hương trong cuộc đối đầu ngoại giao căng thẳng Nga-Anh

(Dân trí) - 23 nhà ngoại giao Anh hôm qua đã rời Moscow theo lệnh trục xuất của chính phủ Nga do căng thẳng liên quan đến vụ cựu điệp viên Sergei Skripal nghi bị đầu độc ở London.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 07:46