Xung quanh vụ tai nạn máy bay tại Pháp:

Phó mặc mạng sống cho… phi công?

Nếu những kết luận điều tra về viên cơ phó lái chiếc Airbus A320 là đúng sự thật thì có lẽ ngành hàng không dân dụng thế giới nên xem xét lại, cả trong cách xét tuyển và kiểm tra phi công lẫn trong việc thiết kế cửa buồng lái máy bay.
>>Bạn gái cũ khẳng định cơ phó âm mưu gây tai nạn để nổi tiếng
>>Không có bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường tai nạn máy bay Đức

Cơ phó Andreas Lubitz được cho là đã chốt cửa buồng lái và tự sát (Nguồn: Bild)
Cơ phó Andreas Lubitz được cho là đã chốt cửa buồng lái và tự sát (Nguồn: Bild)

Theo những kết quả điều tra mới nhất về vụ tai nạn máy bay tại Pháp hôm 24/3 vừa qua thì có vẻ 149 người trên chuyến bay 4U 9525 của hãng hàng không Germanwings đã bị oan mạng vì viên cơ phó… thất tình.

Từ việc giải mã hộp đen đến việc lục soát chỗ ở và điều tra nhân thân của phi công phụ Andreas Lubitz đã chứng tỏ rằng người này cố tình đâm máy bay vào núi tự sát. Vì sao? Các nhà điều tra đang làm rõ động cơ. Báo chí và các chuyên gia cũng đang vào cuộc quyết liệt.

Người đứng đầu công ty hàng không Lufthansa hôm qua thông báo tay phi công này đã bỏ một khóa đào tạo. Vài giờ sau đó, thân nhân của Andreas Lubitz cho hay viên cơ phó từng bị trầm cảm. Báo Bild Zeitung của Đức sáng 27/3 đăng tin Andreas Lubitz bị một giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng năm 2009, dựa trên các thông tin về cuộc đời của người thanh niên mà tờ báo có điều kiện tiếp cận. Trạng thái bệnh tật này khiến viên phi công phải điều trị về tâm thần và ngừng theo khóa đào tạo phi công tương lai trong vài tháng. Kể từ đó, viên phi công tiếp tục được trị liệu với chế độ đặc biệt.

Các nhà tâm lý học sẽ nghiên cứu hồ sơ Andreas Lubitz rồi sau đó báo cho tư pháp Đức, để chuyển giao cho các nhà điều tra Pháp.

Hai cuộc khám xét đã được tiến hành hôm qua tại căn hộ của người này và nhà của cha mẹ anh ta. Nhật báo Daily Mail dẫn lời của một cảnh sát, theo đó, có một yếu tố cho phép lần ra được động cơ thực sự của Andreas Lubitz.

Theo Viện Công tố Dusseldorf, Andreas Lubitz lẽ ra đang nghỉ bệnh hôm xảy ra tai nạn, nhưng anh đã giấu điều này, xé giấy nghỉ bệnh đi. Tuy nhiên, Viện Công tố không nói rõ phi công phụ của Germanwings mắc bệnh gì. Dù sao chứng cứ này càng khẳng định giả thuyết cho rằng Lubitz đã giấu chủ hãng Germanwings là anh đang bị bệnh. Nhưng không có một thư tuyệt mệnh hoặc lá thư nào báo trước là anh sẽ hành động như vậy.

Báo chí Đức còn đưa thêm chi tiết nói rằng Andreas Lubitz đang phải đương đầu với một mối quan hệ đổ vỡ với cô bạn gái sống chung phòng…

Như vậy, vụ tai nạn chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings đang đặt ra hai vấn đề. Thứ nhất là rồi đây các hãng chế tạo máy bay sẽ thiết kế cửa buồng lái sao cho hợp lý hơn. Kể từ sau loạt không tặc khủng bố 11-9-2001 ở Mỹ, cửa buồng lái máy bay được bọc thép, người ở ngoài không thể thâm nhập. Buồng lái có trang bị hệ thống kiểm soát qua video. Chỉ có người ở bên trong mới có thể mở được cánh cửa bọc thép đó sau khi đã nhận diện người muốn vào buồng lái.

Thứ hai là công tác kiểm tra tình trạng “tâm thần” của các phi công. Hiện không có tiêu chuẩn quốc tế về việc kiểm tra phi công. Các hãng hàng không tự quyết định quy trình lựa chọn nào phù hợp với nhu cầu của mình. Tại Mỹ, thị trường hàng không lớn nhất thế giới, phi công được yêu cầu vượt qua kỳ kiểm tra mỗi 6 tháng hoặc hàng năm, tùy thuộc vào độ tuổi. Họ được yêu cầu phải tiết lộ tất cả các điều kiện hiện tại về thể chất và tâm lý và dùng thuốc nếu không sẽ bị phạt lên đến 250.000 USD.

Tại châu Âu, tất cả phi công phải được đánh giá tâm thần thường xuyên trong bài kiểm tra về y học hàng không để có giấy phép bay. Quá trình này do Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu giám sát, diễn ra mỗi 6 tháng đối với các phi công hơn 40 tuổi và hàng năm với các phi công trẻ.

Tuy nhiên, phi công thường ít khi tiết lộ vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm cả các dấu hiệu trầm cảm hay lo lắng, vì điều đó có thể khiến họ không được phép bay.

Sau vụ Germanwings, rõ ràng ngành hàng không thế giới cần có qui định rõ ràng về kiểm tra sức khỏe tâm thần của phi công.

Hiện tại, nhiều hãng hàng không đã áp dụng quy định buộc hai thành viên phi hành đoàn phải ở trong buồng lái sau vụ cơ phó Andreas Lubitz khóa cửa buồng lái và cố tình cho máy bay đâm vào núi.

Theo quy định “hai người trong buồng lái”, người thứ hai sẽ là tiếp viên hàng không nếu cơ trưởng hoặc cơ phó rời khỏi buồng lái trong một chuyến bay.

Quy định “hai người trong buồng lái” đã được áp dụng từ lâu ở Mỹ, nhưng châu Âu không áp dụng quy định này. Chỉ có một số ít hãng hàng không ở châu Âu như Ryanair (Ireland), Finnair (Phần Lan) và Iberia (Tây Ban Nha) áp dụng quy định này từ trước đến giờ.

Còn một lưu ý khác cũng được các báo nói đến. Đó là nguyên tắc chọn cơ trưởng và cơ phó cho mỗi chuyến bay. Hiện nay, quy định chung là cơ trưởng và cơ phó trên một chuyến bay sẽ được đổi luân phiên liên tục. Theo lý giải của các hàng hàng không, điều này để tránh tình trạng “thân quen, châm chước”. Cụ thể là trong trường hợp bình thường, cơ phó có nhiệm vụ ghi chép lại những gì trong buồng lái, kiểm tra sự chính xác và minh mẫn của cơ trưởng khi điều khiển máy bay. Nếu hai người quen biết nhau thì họ sẽ có chiều hướng là “tám” với nhau hơn là bảo đảm an toàn cho chuyến bay.

Nguyên nhân rơi máy bay thì có rất nhiều: lỗi kỹ thuật động cơ, thời tiết xấu, khủng bố... Những nguyên nhân này có thể là do khách quan nhưng nguy cơ do chính các phi công đem lại thì cần phải xem xét lại. Hàng trăm sinh mạng trên mỗi chuyến bay không thể phó mặc thêm vào sự bất thường của những người cầm lái.

Theo Nh.Thạch (tổng hợp)
PetroTimes
MỚI NHẤT
Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng ASEAN
Trung Quốc nhấn mạnh ý nghĩa của Cộng đồng ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, trong khuôn khổ Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015 (BFA 2015), ngày 28/3, tại cuộc đối thoại với chủ đề “Khởi điểm mới về nhất thể hoá của Cộng đồng ASEAN”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định việc xây dựng Cộng đồng ASEAN có ý nghĩa đặc biệt đối với nhất thể hoá kinh tế châu Á.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 06:00

Nga sẽ tham gia ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng
Nga sẽ tham gia ngân hàng AIIB do Trung Quốc khởi xướng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov đã tuyên bố Nga sẽ tham gia Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu. Hiện ngân hàng này đã có 30 nước thành viên sáng lập, và dự kiến con số này còn gia tăng trước khi hết hạn đăng ký vào 31/3.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:25

Phi thuyền Nga chở 3 nhà du hành lên ISS trong sứ mệnh lịch sử
Phi thuyền Nga chở 3 nhà du hành lên ISS trong sứ mệnh lịch sử

(Dân trí) - Ngày 28/3, phi thuyền Soyuz của Nga chở theo 3 nhà du hành đã ghép nối thành công với trạm vũ trụ quốc tế ISS, mở màn cho sứ mệnh lịch sử, lần đầu tiên lưu lại vũ trụ suốt 1 năm, chuẩn bị cho việc lập kế hoạch lên sao Hỏa.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:50

8 lý do máy bay ném bom Nga áp sát không phận EU
8 lý do máy bay ném bom Nga áp sát không phận EU

Trước nhiều cáo buộc của các quốc gia châu Âu và Mỹ về việc Nga gia tăng tuần tra máy bay ném bom, Tờ Russia Beyond the Headline (Nga) đưa ra 8 lý do.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:48

Tưng bừng lễ hội mừng 40 năm quan hệ Việt - Đức
Tưng bừng lễ hội mừng 40 năm quan hệ Việt - Đức

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt - Đức, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam ngày 28/3 đã tổ chức Lễ hội Đức 2015 nhằm giúp mọi người hiểu hơn về quan song phương, cũng như văn hóa, âm nhạc, ẩm thực... của nước Đức.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 05:27

Cấm vận Nga: Ukraine khốn đốn, EU thua thiệt, chỉ Mỹ hưởng lợi
Cấm vận Nga: Ukraine khốn đốn, EU thua thiệt, chỉ Mỹ hưởng lợi

Nghị sĩ Quốc hội Đức, Phó Chủ tịch đảng Cánh tả Sahra Wagenknecht nói rằng, các lệnh cấm vận kinh tế chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ. EU phải gánh chịu tổn thất, còn Ukraine thì thêm khốn khó.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 01:05

[Infographics] Những phút cuối cùng của chuyến bay 4U 9525
[Infographics] Những phút cuối cùng của chuyến bay 4U 9525

Hôm 26/3, công tố viên Brice Robin, quan chức Pháp đang điều tra vụ tai nạn của chuyến bay mang số hiệu 4U 9525, đã tiết lộ thông tin trích ra từ thiết bị ghi âm buồng lái, cho thấy nhiều chi tiết trong 30 phút cuối trước khi máy bay đâm vào núi.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 12:24

[Infographics] Các lực lượng tham gia cứu nạn vụ rơi máy bay A320
[Infographics] Các lực lượng tham gia cứu nạn vụ rơi máy bay A320

Vào lúc 10 giờ 53 sáng 24/3 (tức 16 giờ 53, giờ Hà Nội), chiếc máy bay Airbus A320, mang số hiệu 4U9525 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings, chi nhánh của hãng hàng không Lufthansa (Đức) đã bị mất liên lạc với radar và cơ quan không lưu của Pháp ở độ cao 6.000 feet (khoảng 1.800m).

Thứ bảy, 28/03/2015 - 12:20

10 "bí quyết" giúp Singapore thịnh vượng bậc nhất châu Á
10 "bí quyết" giúp Singapore thịnh vượng bậc nhất châu Á

(Dân trí) - Trong bối cảnh Singapore kỷ niệm 50 năm độc lập, chuẩn bị tổ chức bầu cử vào năm tới và tiễn đưa cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, hãy cùng nhìn lại 10 "bí quyết" tạo nên sự phồn thịnh của đảo quốc này.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:43

Bên trong nhà tù đáng sợ nhất nước Mỹ
Bên trong nhà tù đáng sợ nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Được mệnh danh là Alcatraz trên núi, nhà tù ADX Florence, tại bang Colorado, Mỹ chính là nơi giam giữ những tên tội phạm nguy hiểm nhất, trong đó có nhiều phần tử khủng bố và giết người khét tiếng.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:41

Italy thu gần một triệu euro tiền bán đấu giá xe công
Italy thu gần một triệu euro tiền bán đấu giá xe công

Chính phủ Italy đã thu được gần một triệu euro từ việc bán 107 chiếc xe công bị thải loại trong một chiến dịch rộng khắp mà Bộ Hành chính công Italy cho là cần thiết để giảm bớt lượng xe công quá lớn của các cơ quan nhà nước, nhằm cắt giảm ngân sách.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:16

Diễn đàn Bác Ngao 2015 hướng tới tương lai mới cho châu Á
Diễn đàn Bác Ngao 2015 hướng tới tương lai mới cho châu Á

Với chủ đề: "Tương lai mới cho châu Á: Hướng tới cộng đồng chung vận mệnh", sáng 28/3, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2015 đã chính thức khai mạc tại Bác Ngao, thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 11:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ giải cứu 2 phi công Ả-rập Xê-út nhảy khỏi máy bay trên Biển Đỏ
Mỹ giải cứu 2 phi công Ả-rập Xê-út nhảy khỏi máy bay trên Biển Đỏ

(Dân trí) - Hai phi công Ả-rập Xê-út hôm qua 27/3 đã được quân đội Mỹ cứu thoát trên Biển Đỏ sau khi buộc phải rời chiến đấu cơ của họ trên ghế thoát hiểm vì máy bay gặp lỗi kỹ thuật.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:38

Ukraine kiệt quệ khi phương Tây ngừng cấp tiền
Ukraine kiệt quệ khi phương Tây ngừng cấp tiền

Trong khi nền kinh tế Ukraine đang "hấp hối" thì phương Tây bồi tiếp đòn đau khiến Kiev đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 10:23

Bạn gái cũ khẳng định cơ phó âm mưu gây tai nạn để nổi tiếng
Bạn gái cũ khẳng định cơ phó âm mưu gây tai nạn để nổi tiếng

(Dân trí) - Bạn gái cũ của cơ phó trên chuyến bay 4U9525 cho biết, viên phi công tính khí thất thường này từ lâu đã lên kế hoạch thực hiện một hành động thật khủng khiếp để mọi người không thể quên tên tuổi anh ta.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:34

Tranh chấp Biển Đông: Cảnh báo của chính trị gia Singapore
Tranh chấp Biển Đông: Cảnh báo của chính trị gia Singapore

Những ca ngợi của các chính khách, chính trị gia trên thế giới dành cho Thủ tướng khai quốc của Singapore, sau khi ông Lý Quang Diệu qua đời hôm 23/3 đã chứng tỏ tầm nhìn xa, chiến lược của người chọn tiếng Anh là ngôn ngữ công sở và ngôn ngữ chung cho các chủng tộc khác nhau...

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:30

Khởi kiện người rò rỉ thông tin điều tra A320 gặp nạn
Khởi kiện người rò rỉ thông tin điều tra A320 gặp nạn

Những người dẫn đầu liên minh các phi công Pháp hôm thứ Sáu (27-3) cho biết họ đang tiến hành hoàn thành thủ tục khởi kiện việc thông tin điều tra vụ máy bay A320 rơi tại Pháp bị rò rỉ trước khi cơ quan điều tra có kết luận.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 09:00

Báo Nga: Đặc nhiệm Mỹ tập trận quân sự quy mô lớn ở miền nam
Báo Nga: Đặc nhiệm Mỹ tập trận quân sự quy mô lớn ở miền nam

(Dân trí) - Tờ Sputnik đưa tin khoảng 1.200 lính đặc nhiệm Mỹ tháng 7 tới sẽ tham gia một cuộc tập trận quy mô lớn ở nhiều bang tây nam đất nước. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng hoạt động quân sự diễn ra gần các khu dân cư này có thể sẽ quá giống với thực tế.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:47

Không có bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường tai nạn máy bay Đức
Không có bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường tai nạn máy bay Đức

(Dân trí) - Các đội cứu hộ cho biết họ không tìm thấy bất kỳ thi thể nguyên vẹn nào tại hiện trường vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Germanwings ở miền nam nước Pháp.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:43

Từ ý tưởng của ông Lý Quang Diệu đến những dự án tỷ đô ở Việt Nam
Từ ý tưởng của ông Lý Quang Diệu đến những dự án tỷ đô ở Việt Nam

Là điểm nhấn trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore, các khu công nghiệp đô thị dịch vụ Việt Nam - Singapore (VSIP) đã được hình thành từ ý tưởng của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Các khu công nghiệp này đã và đang thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:05

Quân đội Ukraine đưa 200 pháo tự hành tới Luhansk
Quân đội Ukraine đưa 200 pháo tự hành tới Luhansk

(Dân trí) - Hãng TASS của Nga đưa tin quân đội Ukraine đã đưa khoảng 200 khẩu pháo tự hành tới thành phố Stanitsa Luganskaya, hành động vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Minsk 2.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:40

Crimea sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân nếu Tổng thống Putin yêu cầu
Crimea sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân nếu Tổng thống Putin yêu cầu

(Dân trí) - Người đứng đầu chính quyền Crimea, bán đảo tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga một năm trước đây, cho hay Crimea sẵn sàng triển khai các hệ thống vũ khí hạt nhân trên bán đảo, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin thấy cần thiết.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:37

Thủ tướng Thái Lan cân nhắc dỡ bỏ thiết quân luật
Thủ tướng Thái Lan cân nhắc dỡ bỏ thiết quân luật

(Dân trí) - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đang xem xét việc dỡ bỏ thiết quân luật để thay vào đó bằng một quy định mới cho phép ông có quyền lực tuyệt đối, động thái có thể sẽ lại đẩy chính trường Thái Lan vào những căng thẳng mới.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:32

Ukraine: Đến lượt Thủ tướng Yatsenyuk mất chức?
Ukraine: Đến lượt Thủ tướng Yatsenyuk mất chức?

Sau khi trùm tài phiệt Kolomoisky bị loại khỏi chức tỉnh trưởng, dư luận và truyền thông Ukraine rộ lên đồn đoán người tiếp theo sẽ bị Tổng thống Petro Poroshenko khuất phục chính là đương kim Thủ tướng Yatsenyuk.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 07:25