1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Philippines tố cáo Trung Quốc phá hoại 17 bãi đá thuộc Trường Sa

(Dân trí) - Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio tuần này cáo buộc Trung Quốc đã phá hủy các rạn san hô tại 17 bãi đá ở quần đảo Trường Sa, sau khi rầm rộ tiến hành các hoạt động cải tạo đất trái phép quy mô lớn tại Biển Đông.

Philippines tố cáo Trung Quốc phá hoại 17 bãi đá thuộc Trường Sa - 1

Ông Antonio Carpio, Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines. (Ảnh: Inquirer)

Tờ Inquirer dẫn lời ông Antonio Carpio , Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines hôm 29/7 phát biểu tại một diễn đàn do Bộ Quốc phòng Philippines tổ chức rằng: “Trung Quốc đã ngang nhiên chiếm và cải tạo trái phép 7 bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa bằng các nguyên vật liệu lấy từ 10 bãi đá khác. Tính tổng cộng, họ đã phá hoại 17 bãi đá ở quần đảo này”.

Trong những tháng gần đây, cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ hoạt động cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc tại 7 bãi đã trên quần đảo Trường Sa, gồm Gaven, Châu Viên, Chữ Thập, Tư Nghĩa, Gạc Ma, Vành Khăn, và đá Su Bi.

 

trung-quoc-van-o-at-xay-dung-tren-bai-da-subi-va-chu-thap-copy-80b83

Hình ảnh mới cho thấy Trung Quốc vẫn ồ ạt cải tạo trên bãi đá Su Bi. (Ảnh: AP)

Cũng trong diễn đàn trên, ông Carpio ngày 29/7 nhấn mạnh, trước nay Trung Quốc luôn biện bạch rằng các hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông là “hợp lý và hợp pháp”, nhằm hỗ trợ công việc tìm kiếm cứu nạn hàng hải, phòng chống thiên tai, nghiên cứu… song mục đích chính của Bắc Kinh là nhằm phục vụ cho "mưu đồ quân sự".

Philippines năm 2013 kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông ra Tòa Trọng tài Thường trực của Liên Hợp Quốc (PCA) The Hague ở Hà Lan. Thẩm phán Carpio khẳng dịnh cần phải áp dụng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) để ngăn tranh chấp cũng như yêu sách này.Ông Carpio cũng cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng” khi Trung Quốc không tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) trên Biển Đông.

Trong một diễn biến liên quan, Giới chức lãnh đạo quân đội Philippines ngày 29/7 đã đề nghị quốc hội nước này tăng ngân sách quốc phòng trong 5 năm tới lên gần gấp 3 lần nhằm hiện đại hóa các trang thiết bị quân sự.

“Trong thời gian tới, quốc hội Philippines có thể sẽ phải cân nhắc tăng ngân sách quốc phòng thường niên lên mức ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP)”, Thiếu tướng Guillermo Molina khẳng định.

Hiện chính phủ Philippines đã đề ra kế hoạch chi tiêu với tổng trị giá 998 tỷ peso, tương đương 21,95 tỷ USD, để hiện đại hóa các lực lượng trong 15 năm tới.

Trong năm nay, Quốc hội Philippines sẽ cấp 115,8 tỷ peso, chưa tới 1% GDP của nước này, cho quốc phòng. Trong năm 2016, chính phủ đã đề nghị tăng khoản tiền này lên 129,1 tỷ peso.

“So sánh với mức chi tiêu quốc phòng của các quốc gia khác trong khu vực, quân đội Philippines đang ở mức thấp nhất. Chưa kể, các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian qua cũng làm dấy lên những quan ngại”, Thiếu tướng Molina cho biết thêm.

Bạch Trúc

Theo Inquirer

thegioi-137f0