1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Philippines nói ông Duterte không tính bỏ phán quyết Biển Đông, chỉ "gạt sang bên"

(Dân trí) - Văn phòng tổng thống Philippines cho biết ông Rodrigo Duterte không tính bỏ phán quyết của tòa quốc tế về Biển Đông, mà chỉ cân nhắc “gạt sang bên” để theo đuổi dự án hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Philippines nói ông Duterte không tính bỏ phán quyết Biển Đông, chỉ gạt sang bên - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte  (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên của ông Duterte Salvador Panelo ngày 12/9 cho biết Tổng thống Philippines không tính từ bỏ phán quyết của tòa quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Ông Panelo khẳng định Manila tiếp tục theo đuổi các cuộc trao đổi “hòa bình” với Bắc Kinh về vấn đề tranh chấp chủ quyền tại khu vực nói trên, mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước đã khẳng định không công nhận phán quyết của tòa quốc tế và cũng không thay đổi lập trường.

Trong cuộc gặp với ông Duterte cuối tháng 8, ông Tập nói rằng nếu Philippines bỏ qua phán quyết về Biển Đông thì Trung Quốc sẽ chấp nhận phần nhỏ hơn nếu 2 nước hợp tác trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí ở vùng đặc quyền kinh tế của Philippines trên Biển Đông, khu vực Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

“Gạt (phán quyết Biển Đông) qua một bên không có nghĩa là chúng tôi sẽ từ bỏ nó. Ý của Tổng thống Duterte như ông ấy và chúng tôi đã nói nhiều lần, phán quyết của tòa trọng tài vẫn là chủ đề mà 2 nước mang ra bàn bạc”, ông Panelo nói.

Ông Duterte ngày 10/9 nói rằng ông có thể cân nhắc chấp thuận yêu cầu của Trung Quốc về việc bỏ qua chiến thắng pháp lý năm 2016 của Philippines khi tòa trọng tài quốc tế ở Hà Lan ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc dựa trên cái gọi là “đường lưỡi bò” với hầu hết diện tích Biển Đông.

Sau cuộc gặp của ông Tập và ông Duterte hồi tháng trước, 2 bên đã đồng thuận lập một nhóm làm việc khảo sát về thỏa thuận khai thác dầu khí thương mại chung giữa 2 nước.

Phát biểu của ông Duterte ngày 10/9 đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích. Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo gọi đây là động thái “vô trách nhiệm”, nhấn mạnh việc Manila tham gia vào bất cứ thỏa thuận nào đều không nên phải trả giá bằng việc làm mất đi quyền lợi của nước này tại Biển Đông.

Bà cho biết hiến pháp Philippines cho phép mối quan hệ hợp tác với công ty nước ngoài trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines mà không cần bất cứ động thái nhượng bộ nào.

Ông Panelo cho biết Manlia và Bắc Kinh đang tập trung vào các hoạt động có thể  mang lại “lợi ích chung” cho đôi bên vì cả 2 phía đều không nhượng bộ với tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Đức Hoàng

Theo ABS-CBN