Thứ ba, 18/06/2019 - 20:08

Philippines nói có thể cùng Trung Quốc điều tra vụ tàu cá bị đâm chìm

Dân trí

Philippines có thể sẽ phối hợp với Trung Quốc điều tra vụ tàu cá nước này bị chìm nghi do tàu Trung Quốc đâm phải trên Biển Đông, trong bối cảnh dư luận Philippines đang nổi giận về vụ việc.

Philippines nói có thể cùng Trung Quốc điều tra vụ tàu cá bị đâm chìm - 1

Phát ngôn viên Salvador Panelo (Ảnh: Inquirer)

Theo ABS-CBN, ngày 18/6, phát ngôn viên tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết ông dự định sẽ gợi ý tới Tổng thống Rodrigo Duterte về ý tưởng phối hợp điều tra chung với phía Trung Quốc về vụ tai nạn. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội các Karlo Nograles nói rằng đây cũng là một trong những phương án mà Manila đang xem xét.

Ngày 17/6, Tổng thống Duterte đã gọi việc tàu Philippines bị chìm là “một sự cố hàng hải”. Văn phòng tổng thống cũng kêu gọi các bên cần tỉnh táo trước vụ việc.

Trước đó, ông Nograles nói rằng cơ quan hàng hải và lực lượng tuần duyên Philippines sẽ mở một cuộc điều tra kỹ lưỡng về vụ va chạm. Trung Quốc, trong khi đó, cũng nói rằng họ sẽ điều tra riêng về vụ việc.

Ông Panelo cho biết Manila sẽ chờ kết quả điều tra của Trung Quốc trước khi quyết định sẽ hành động tiếp ra sao.

Philippines lý giải lý do không triệu tập Đại sứ Trung Quốc

Ông Panelo nói Manila vào thời điểm này sẽ không “triệu tập” Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua để bàn bạc về vụ va chạm.

“Chúng tôi cho rằng Tổng thống Duterte sẽ không làm điều đó. Vì sao lại triệu tập ông Zhao khi chúng ta vẫn đang tiến hành điều tra? Cá nhân ông ấy đâu làm gì sai để giải phải thích với chúng tôi? Sau khi cả Philippines và Trung Quốc cũng thực hiện xong các cuộc điều tra, chúng tôi có thể gặp gỡ và bàn bạc xem nên làm gì tiếp theo”, ông Panelo lý giải.

Tuy nhiên, phát biểu này dường như không thống nhất với tuyên bố ngày 17/6 của Bộ trưởng Nông nghiệp Manny Pinol rằng Đại sứ Trung Quốc nên được mời tới văn phòng tổng thống để lý giải về vụ việc.

Trong khi đó, ông Nograles cũng nói rằng việc mời ông Zhao đến giải thích là một sự lựa chọn mà Manila đã đưa ra bàn bạc.

Philippines nói lời khai của ngư dân tàu cá "mâu thuẫn"

Philippines nói có thể cùng Trung Quốc điều tra vụ tàu cá bị đâm chìm - 2

Các ngư dân tàu Philippines (Ảnh: ABS-CBN)

ABS-CBN dẫn phát biểu ngày 18/6 của phát ngôn viên tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết một số chi tiết trong lời khai của các ngư dân dường như không khớp nhau.

Cụ thể, quan chức này cho biết lời kể của thuyền trưởng Junel Insigne và đầu bếp của tàu Richard Blaza, có một số điểm được cho là mâu thuẫn với nhau.

“Có một số tình huống khiến chúng tôi tỏ ra hoài nghi vì vậy chúng tôi cần điều tra nó. Một cuộc điều tra chính thức là cần thiết vào lúc này”, ông Panelo phát biểu.

Thuyền trưởng khẳng định tàu Trung Quốc đã đâm tàu Philippines trên Biển Đông

Trước đó, Philippines nói tàu Trung Quốc dường như đã bỏ mặc 22 thủy thủ trên biển sau khi tàu cá Manila bị chìm. Những thủy thủ này đã được tàu cá Việt Nam cứu sống.

Nhưng Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã bác bỏ thông tin tàu Bắc Kinh bỏ mặc 22 ngư dân. Họ cũng nói rằng tàu Trung Quốc bị bao vây bởi 7-8 tàu Philippines và vụ va chạm xảy ra khi tàu Bắc Kinh tìm cách sơ tán.

Trung Quốc nói các ngư dân nước này đã định cứu các ngư dân nhưng họ lo ngại bị các tàu cá còn lại của Philippines có mặt ở đó bao vây. Tàu Trung Quốc còn nói chỉ bỏ đi khi thấy các thủy thủ Philippines đã được cứu.

Tuy nhiên, thuyền trưởng Insigne đã bác bỏ lý giải này của cơ quan ngoại giao Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo ABS-CBN