1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines mua 5 tàu tuần duyên của Pháp

(Dân trí) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm qua 30/10 cho biết sẽ mua 5 tàu tuần duyên của Pháp, trong hợp đồng trị giá khoảng 116 triệu USD, để bổ sung vào đội tàu tuần tra trên Biển Đông.

33 tàu Trung Quốc quấy nhiễu ngư dân Philippines
Tàu Trung Quốc ở bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham.

 

Chuẩn đô đốc Luis Tuason, chỉ huy hải đội tuần duyên Philippines cho biết, từ nay đến nằm 2014, một tàu tuần duyên dài 82m và 4 tàu dài 24m sẽ được chuyển giao.

 

Ông giải thích những tàu như thế này rất cần cho việc tuần tra các vùng biển động ở Biển Đông, vùng biển Manila gọi là Biển Tây Philippines.

 

“Khi chúng tôi tuần tra Biển Tây Philippines, chúng tôi đối mặt với sóng lớn, vì vậy sẽ tốt hơn nếu chúng tôi sử dụng tàu lớn hơn”, ông Tuason cho hay.

 

Người phát ngôn Lực lượng bờ biển Philippines, đại úy Armand Balilo cho biết loại tàu lớn hơn này sẽ có sức chịu đựng tốt hơn và có thể triển khai được cả trong thời tiết xấu.  

Khu việc Biển Đông có diện tích 3 triệu km2, có tuyến đường hàng hải quan trọng và là khu vực được đánh giá có trữ lượng lớn về dầu khí, nguồn hải sản dồi dào. Thời gian gần đây nhiều khu vực trên Biển Đông luôn xảy ra các tranh chấp căng thẳng về chủ quyền giữa các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Philippines và Việt Nam. Một trong những căn nguyên tranh chấp là những đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc về hầu như toàn bộ khu vực Biển Đông. Để xác quyết đòi hỏi của mình, Bắc Kinh không ngần ngại tiến hành những hoạt động khiêu khích và thách thức bằng cả quân và dân sự với các nước liên quan.

Từ hồi tháng 4 năm nay, quan hệ Trung Quốc Philippines đã trở nên căng thẳng vì những tranh chấp chủ quyền khu vực bãi đá ngầm Scarborourgh.

Tuy nhiên đại úy Balilo phủ nhận động thái mua tàu của Pháp là trực tiếp do tranh chấp biển đảo. Ông cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hiện chỉ có 9 tàu đang hoạt động, nên cần thêm tàu mới để thực hiện nhiệm vụ của mình. Ông cũng cho biết các tàu sẽ được triển khai khắp Biển Đông, chứ không chỉ tập trung ở các vùng biển tranh chấp.

 

Phan Anh

Theo AFP