1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Philippines lo ngại Trung Quốc lập vùng phòng không trên Biển Đông

(Dân trí) - Philippines đã bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể tìm cách lập vùng phòng không trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, sau khi Bắc Kinh tuyên bố vùng phòng không trên các vùng biển tranh chấp khác.

Các tàu thuyền đang đánh cá ở Biển Đông. (Ảnh minh họa)

Các tàu thuyền đang đánh cá ở Biển Đông. (Ảnh minh họa)
 
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay tuyên bố lập vùng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc trên Hoa Đông hồi cuối tuần qua đã làm liên tưởng tới viễn cảnh nước này có thể làm điều tương tự ở Biển Đông.

“Có mối đe dọa rằng Trung Quốc sẽ kiểm soát không phận (ở Biển Đông)”, Ngoại trưởng Del Rosario nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABS-CBN ngày 28/11.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, thậm chí các vùng biển và các đảo gần bờ của các quốc gia láng giềng.

Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện quân sự và tuần duyên tại Biển Đông trong những năm gần đây để khẳng định chủ quyền, khiến các căng thẳng ngoại giao gia tăng và gây ra những lo ngại tại Philippines về sự bắt nạt của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Del Rosario cũng bày tỏ lo ngại đối với tuyên bố của Trung Quốc về vùng phòng không ở Hoa Đông, nơi Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản.

“Nó biến cả một vùng trời thành không phận nội địa của Trung Quốc. Và đó là một sự vi phạm, gây nguy hiểm cho sự an toàn của hàng không dân sự”, ông Del Rosario nói.

“Nó cũng gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của các quốc gia bị ảnh hưởng”, Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

ADIZ của Trung Quốc yêu cầu các máy bay phải cung cấp kế hoạch bay, khai báo quốc tịch và duy trì liên lạc vô tuyến 2 chiều, nếu không sẽ đối mặt với “các biện pháp phòng vệ khẩn cấp”.

ADIZ bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - đang tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản - nơi các tàu của cả hai nước đã nhiều lần chạm trán nhau.

An Bình
Theo AFP