Philippines cáo buộc Trung Quốc dùng đội tàu cá giám sát Biển Đông

(Dân trí) - Philippines cáo buộc các tàu cá Trung Quốc không chỉ đánh bắt hải sản ở Biển Đông mà còn nằm trong một phần chiến lược của Bắc Kinh nhằm kiểm soát và giám sát khu vực biển giàu tài nguyên.

Philippines cáo buộc Trung Quốc dùng đội tàu cá giám sát Biển Đông - 1

Đội tàu cá Trung Quốc (Ảnh minh họa: Tasnim)

Trong báo cáo hồi tuần trước của Bộ Quốc Phòng Philippines, cơ quan này đã tiết lộ về hoạt động của các tàu cá Trung Quốc tại Biển Đông (Manila gọi là biển Tây Philippines).

“Rõ ràng, Trung Quốc đang tận dụng các tàu cá để kín đáo thực hiện động thái giám sát, tìm kiếm và cứu hộ cũng như hỗ trợ cho hoạt động của các lực lượng hành pháp nước này", báo cáo cho hay.

"Có khả năng cao là Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai những tàu này trong chiến lược tác chiến bất đối xứng để kiểm soát và phong tỏa biển, ví dụ như chiến thuật áp đảo số lượng và đâm vào tàu của các quốc gia tranh chấp chủ quyền khác tại Biển Đông. Trung Quốc dường như muốn tạo nên lợi thế trong khu vực hàng hải nhưng không gây nên căng thẳng trong khu vực”, báo cáo viết.

Giới chuyên gia quốc tế từ lâu đã nhận định Trung Quốc sử dụng đội tàu cá như lực lượng dân quân biển. Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Philippines cũng đưa ra nhận định tương tự và cho biết các tàu này thường hỗ trợ cho hoạt động của lực lượng hải quân và hải cảnh Trung Quốc.

Báo cáo cũng dẫn một thống kê cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, có 322 tàu cá với số hiệu khác nhau của Trung Quốc đã thực hiện các nhiệm vụ nêu trên.

Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 6 từng cho rằng dân quân biển Trung Quốc đang nhận được nhiều sự tài trợ lớn khi hoạt động trên Biển Đông và Bắc Kinh đang nỗ lực trong việc vũ trang hóa lực lượng này để phục vụ yêu sách chủ quyền đơn phương phi pháp tại khu vực.

Hồi đầu tháng 5, Mỹ từng cảnh báo Washington sẽ đáp trả các hành động của tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc tương tự tàu hải quân nhằm kiềm chế sự cứng rắn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng nói rằng ông không thể ngăn cản Trung Quốc đánh cá tại vùng biển của Philippines vì một “thỏa thuận miệng” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho phép các tàu Bắc Kinh làm việc này.

Đức Hoàng

Theo Rappler