1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Philippines “cấm cửa” hai nghị sĩ Mỹ, dọa siết chặt thị thực

(Dân trí) - Philippines “cấm cửa” hai nghị sĩ Mỹ và dọa siết chặt quy định xuất nhập cảnh đối với các công dân Mỹ nếu Washington thực thi lệnh trừng phạt liên quan tới lệnh bắt giữ một nghị sĩ Philippines.

Philippines “cấm cửa” hai nghị sĩ Mỹ, dọa siết chặt thị thực - 1

Hai nghị sĩ Mỹ Dick Durbin và Patrick Leahy (Ảnh: ABS)

Người phát ngôn Tổng thống Philippines Salvador Panelo cho biết trong cuộc họp báo hôm nay 27/12 rằng Philippines đã yêu cầu Văn phòng Di trú từ chối cho phép các thượng nghị sĩ Mỹ Dick Durbin và Patrick Leahy nhập cảnh vào nước này.

Ông Panelo cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte tối qua đã yêu cầu ông đưa ra tuyên bố trên.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật ngân sách, bao gồm điều khoản cấm cho phép nhập cảnh vào Mỹ đối với các “quan chức chính phủ nước ngoài có liên quan tới việc bỏ tù sai trái thượng nghị sĩ Leila de Lima, người bị bắt giữ tại Philippines vào năm 2017”.

Hai thượng nghị sĩ Durbin và Leahy là những người đã kêu gọi trả tự do cho De Lima, một nghị sĩ chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Tổng thống Duterte.

Người phát ngôn Panelo khẳng định, việc bắt giữ bà De Lima không phải là hành vi ngược đãi chính trị và Tòa án Tối cao Philippines đã ủng hộ tính hợp hiến của việc bắt giữ nữ nghị sĩ này.

Bà De Lima, cựu bộ trưởng Tư pháp Philippines, bị các nhân viên hành pháp Philippines bắt giữ với cáo buộc nhận hối lộ từ những tay buôn ma túy vào tháng 2/2017. Cuối năm 2016, bà đã kêu gọi mở một cuộc điều tra hình sự quốc tế đối với Tổng thống Duterte nhằm chấm dứt cuộc chiến chống ma túy khiến hơn 2.000 người chết tại Philippines.

Theo ông Panelo, nếu Mỹ thực thi lệnh cấm nhập cảnh đối với các quan chức Philippines, chính quyền Philippines sẽ yêu cầu tất cả công dân Mỹ phải nộp hồ sơ và xin thị thực trước khi nhập cảnh vào Philippines, dù cho mục đích chuyến đi của họ là gì và thời gian họ lưu trú tại Philippines bao lâu.

Theo quy định hiện tại, các công dân Mỹ tới Philippines và ở lại không quá 30 ngày sẽ không cần nộp hồ sơ xin cấp thị thực.

“Chúng tôi sẽ không ngồi yên để họ tiếp tục can thiệp vào các tiến trình của chúng tôi với tư cách là một quốc gia có chủ quyền”, ông Panelo nhấn mạnh.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines cho biết ông Duterte không có ác cảm với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines có thể sẽ từ chối lời mời của ông chủ Nhà Trắng về việc tới thăm Mỹ.

Thành Đạt

Theo Philstar