Thứ hai, 10/05/2010 - 09:52

Philippines: 1 người bị bắn chết ngay đầu ngày bầu cử

Dân trí

Một người ủng hộ một chính trị gia tại miền nam Philippines sớm nay đã bị bắn chết, trở thành người đầu tiên bị giết hại liên quan đến bạo lực bầu cử ở quốc gia này đúng vào ngày tổng tuyển cử.

 
Philippines: 1 người bị bắn chết ngay đầu ngày bầu cử - 1
Philippines đã tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử quốc gia từ trước đó rất lâu.

 

Người đàn ông bị bắn chết là anh em họ của phó tỉnh trưởng tỉnh Bắc Cotabato. Anh bị bắn khi đang đi xe máy và ngay trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa vào sáng ngày hôm nay, cảnh sát khu vực cho hay.

 

Cũng theo cảnh sát, người này cùng một người đàn ông khác đã bị mai phục ở thị trấn Kidapawan. Người đàn ông đi cùng bị thương, nhưng không nghiêm trọng.

 

Cảnh sát cho biết họ nghi ngờ các tay súng là những người ủng hộ ứng cử viên đối lập.

 

Khoảng 40 triệu người Philippines hôm nay dự kiến sẽ đi bỏ phiếu để bầu chọn hơn 17.000 vị trí, từ tổng thống cho đến ủy viên hội đồng thành phố.

 

Tại Philippines bạo lực luôn xảy ra ở các cuộc bầu cử, với các chính trị gia địa phương thường dùng các tay súng để loại bỏ thách thức của đối thủ hoặc để đe dọa cử tri.

 

Theo con số thống kê của cảnh sát, vụ giết hại ngày hôm nay nâng tổng số người bị giết hại trong các vụ bạo lực chính trị ở Philippines trong vòng 4 tháng qua lên ít nhất 30 người.

 

Con số trên không bao gồm 57 người bị giết trong vụ thảm sát ở tỉnh miền nam Maguindanao hồi tháng 11 năm ngoái, được cho là do một dòng họ quyền lực thực hiện để nhằm ngăn đối thủ chạy đua chức tỉnh trưởng.

 

Hàng ngàn binh sỹ đã được triển khai vào ngày hôm nay ở tỉnh Maguindanao, nhưng bạo lực vẫn xảy ra.

 

Những người được cho là “tín đồ” của một thủ lĩnh địa phương đã bắn đạn pháo vào các quan chức bầu cử và quân đội hộ tống họ trước bình minh ngày hôm nay, cảnh sát trưởng Maguindanao cho hay.

 

Quân đội đã bắn trả bằng pháo cối, khiến những người đàn ông mang vũ khí đó bỏ chạy. Không có thông báo về thương vong.

 

Phan Anh

Theo AFP