1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phi hành gia đầu tiên của Malaysia bay vào vũ trụ

(Dân trí) - Hôm qua, một bác sĩ người Malaysia đã trở thành công dân đầu tiên của nước này bay vào vũ trụ. Đây được xem là một sự kiện quan trọng đối với các quốc gia châu Á trong kỷ nguyên khám phá và chinh phục vũ trụ.

Tối ngày 10/10, tàu vũ trụ Soyuz do Nga chế tạo, mang theo bác sĩ Sheikh Muszaphar Shukor và 2 nhà du hành vũ trụ cùng đi khác là Yury Malenchenko (người Nga) và Peggy Whitson (người Mỹ) đã rời khỏi sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan, bắt đầu hành trình tới trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

 

Tàu Soyuz TMA-11 dự kiến sẽ cập ISS vào 6h50 tối giờ Matxcơva ngày thứ 6, 12/10.

 

Phi hành gia đầu tiên của Malaysia bay vào vũ trụ - 1

Lần lượt từ trái sang phải là các nhà du hành: Sheikh Muszaphar Shukor, Yury Malenchenko và Peggy Whitson.

 

Bác sĩ Muszaphar Shukor, 35 tuổi, sẽ ở trên quĩ đạo 11 ngày và sau đó trở về trái đất cùng các thành viên khác của ISS. Shukor sẽ tiến hành một loạt các thí nghiệm cho Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) trong sứ mệnh lịch sử này.

 

Shukor đã chứng minh khả năng trở thành nhà du hành đầu tiên của Malaysia bằng việc vượt qua 11 nghìn ứng cử viên khác và giành chiến thắng trong cuộc thi tuyển chọn khắt khe.

 

Chuyến đi quan trọng của Shukor đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng nước này, ông Abdullah Ahmad Badawi, cùng nhiều quan chức và đông đảo người dân Malaysia. Họ đã xem truyền hình trực tiếp sự kiện phóng tàu vũ trụ Soyuz TMA-11 qua một màn hình lớn từ Trung tâm hội nghị quốc gia ở thủ đô Kuala Lumpur. Có khoảng 2.000 người theo dõi buổi tường thuật trực tiếp từ màn hình lớn và rất nhiều trong số này mặc bộ trang phục truyền thống của người Malay. Mọi người đã vỗ tay và reo hò khi Soyuz rời khỏi mặt đất.

 

Phi hành gia đầu tiên của Malaysia bay vào vũ trụ - 2

  Thủ tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi (giữa) và Phó thủ tướng Najib Razak (phải) đang theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp vụ phóng tàu Soyuz.

 

Thủ tướng Malaysia Badawi nói: “Tôi rất tự hào khi một phi hành gia của Malaysia đã bay vào vũ trụ. Đây là giây phút tự hào cho cả dân tộc”.

 

Chuyến đi của bác sĩ Muszaphar Shukor là một phần thoả thuận mà chính phủ Malaysia ký kết với Nga năm 2003. Theo đó, Malaysia đã đồng ý chi 25 triệu USD để đưa một công dân của họ bay vào vũ trụ, kèm theo bản hợp đồng mua 18 máy bay chiến đấu của Nga trị giá 900 triệu USD. Malaysia cũng đang tham vọng đưa người lên mặt trăng năm 2020.

 

Ánh Ninh

Theo Reuters, AP