Phép thử quan trọng cho "người gỡ rối" nút thắt đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều

Dân trí Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào tuần tới dường như sẽ là phép thử quan trọng cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm giải đáp những hoài nghi rằng liệu ông có thể hoàn thành vai trò người bắc cầu, gỡ nút thắt cho cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc giữa Mỹ và Triều Tiên hay không.
>>Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 5 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 5 (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/9, Tổng thống Moon dự kiến sẽ tới Bình Nhưỡng để tham gia cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang bị đình trệ do nguyên nhân từ cả 2 phía và giới quan sát dấy lên quan ngại về việc liệu Triều Tiên có nghiêm túc trong việc phi hạt nhân hóa khu vực như đã cam kết trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 hay không.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, ông Trump hồi tuần trước đã đề xuất ông Moon hãy trở thành người chịu trách nhiệm “gỡ rối” cho đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng sau khi ông Trump hủy bỏ chuyến công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo tháng trước.

Vì vậy, ông Moon dự kiến sẽ thảo luận với ông Kim về những phương pháp để đạt được mục tiêu ban đầu đề ra, cũng như phác thảo một kế hoạch nhằm vừa xây dựng một tiến trình phi hạt nhân hóa bền vững cho bán đảo, vừa thực hiện việc tuyên bố hoàn toàn chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Kế hoạch của Hàn Quốc có thể sẽ là kêu gọi Bình Nhưỡng công khai danh sách các cơ sở hạt nhân và tên lửa để các tổ chức quốc tế có thể xác nhận. Sau đó, Triều Tiên thậm chí có thể sẽ phá hủy các cơ sở này dưới sự chứng kiến của các thanh tra viên từ các tổ chức trên, Reuters trích một số nguồn thạo tin, cho biết.

Tiến trình đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington đã gặp khúc mắc trong vài tháng qua do 2 bên chưa thống nhất được lộ trình chi tiết rằng liệu Triều Tiên sẽ phải phi hạt nhân hóa trước, hay các bên phải tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh trước.

Hai miền Triều Tiên đã ngừng nổ súng năm 1953 bằng một hiệp định ngừng bắn. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, Hàn-Triều vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

“Nút thắt trong đàm phán chính là việc cả 2 bên Mỹ-Triều cùng yêu cầu bên còn lại phải hành động trước và tôi nghĩ chúng ta có thể hoạt động như trung gian nhằm tìm hướng đi để tháo gỡ tình trạng trên”, ông Moon Jae-in phát biểu tại một cuộc họp với các cố vấn ngày 13/9.

Theo Reuters, Hàn Quốc hiện đang “nuôi” hy vọng về một viễn cảnh khả quan nhất là sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói với một đặc phái viên của ông Moon hồi tuần trước rằng Triều Tiên muốn phi hạt nhân hóa trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, tức là đến đầu năm 2021.

Thêm vào đó, phía Bình Nhưỡng lại tiếp tục có một động thái tích cực bằng việc đề nghị gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Trump qua một lá thư tay “ấm áp, tích cực” gửi cho Tổng thống Mỹ.

“Mỹ muốn một tiến trình cụ thể và rõ ràng trong khi Triều Tiên dường như muốn tránh đi việc này và đơn phương gọi một số động thái họ thực hiện là phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, những hành động này của Triều Tiên lại không được như kỳ vọng của Mỹ. Nếu ông Moon có thể giúp cho 2 bên cùng đồng thuận tiến tới một tiến trình khung, thì đó có thể là một thành công cho quá trình đàm phán sau này. Nhưng đây là một nhiệm vụ rất khó khăn”, ông Cho Tae-yong, cựu phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc, nhận định.

Những thách thức

Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-un và ông Donald Trump tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

So sánh với 2 kỳ thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 4 và tháng 5, hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều hiện đang chịu áp lực không nhỏ về việc phải tạo ra được một tiến triển đáng ghi nhận.

Về phía Triều Tiên, họ yêu cầu Mỹ phải đảm bảo an ninh là điều kiện then chốt để giải trừ vũ khí và việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh là một trong những yếu tố quan trọng cho việc này. Mỹ, mặt khác, nói rằng họ đã có những động thái nhượng bộ, bao gồm việc dừng tập trận chung với Hàn Quốc.

“Với Mỹ, họ dường như thiếu đi niềm tin với Triều Tiên để có thể công bố chấm dứt chiến tranh khi Bình Nhưỡng chỉ cam kết sẽ công bố danh sách các cơ sở hạt nhân. Còn với Triều Tiên, việc công khai bản danh sách này là cái giá quá đắt cho việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Bình Nhưỡng cho rằng, việc tuyên bố này chỉ đơn giản là ký vào một tờ giấy”, Reuters trích một nguồn tin ngoại giao ẩn danh, cho biết.

Chuyên gia Frank Aum tại viện Hòa Bình Mỹ (Washington) cho rằng ông Moon cần phải tạo áp lực cho Triều Tiên nhằm buộc họ đưa ra những bước đi cụ thể, ví dụ như dừng việc sản xuất tên lửa và vũ khí hạt nhân trong bối cảnh Bình Nhưỡng bị nghi là vẫn tiếp tục hoạt động này.

Trong khi đó, nhà quan sát Shin Beom-chul của Viện nghiên cứu chính sách Asan (Hàn Quốc) cho rằng việc đặt ra thời hạn để các bên thực hiện các hành động theo cam kết cũng là một trong những yếu tố then chốt. Ví dụ như Triều Tiên có thể cam kết bàn giao danh sách cơ sở hạt nhân vào tháng 11, đổi lấy việc các bên sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh vào tháng 12 và Triều Tiên sẽ mời các thanh sát viên quốc tế kiểm tra vào năm 2019. Ông Shin cho rằng việc đặt ra các mục tiêu cụ thể sẽ tốt hơn là những cam kết chung chung, trừu tượng và không có ràng buộc rõ ràng.

Khởi sắc trong quan hệ liên Triều

Theo Reuters, tại thượng đỉnh lần 3, hai nhà lãnh đạo liên Triều có thể sẽ đánh giá tiến triển trong việc thực hiện tuyên bố chung Bàn Môn Điếm ký hồi cuối tháng 4 trong việc cải thiện quan hệ giữa 2 miền và giảm bớt căng thẳng quân sự.

Ngày hôm nay, 14/9, hai miền đã chính thức khánh thành trung tâm thông tin ở khu phi quân sự ở phía Triều Tiên. Cơ quan này sẽ đóng vai trò như là sứ quán chung của 2 miền trên danh nghĩa. Ngoài ra, hai miền đang bàn thảo về việc kết nối lại đường bộ và xe lửa, cũng như giảm bớt hiện diện quân sự tại 2 phía biên giới.

Ngoài mục đích trở thành cầu nối, ông Moon dường như còn đến hội nghị thượng đỉnh lần 3 với ông Kim bằng một tâm thế khác, đó chính là tiếp tục cải thiện quan hệ với Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc đã kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp nước này cùng tháp tùng ông Moon sang Triều Tiên lần này để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, các lãnh đạo cũng quan ngại rằng với những lệnh trừng phạt như hiện tại của cộng đồng quốc tế, sẽ rất khó để họ có thể triển khai các hoạt động hợp tác thương mại.

Mặc khác, giới quan sát cũng lo ngại rằng, sự nồng ấm hơn trong quan hệ Hàn Triều có thể sẽ gây trở ngại trong chiến lược gây áp lực tối đa mà chính quyền Tổng thống Trump vẫn đang áp dụng lên Bình Nhưỡng để họ từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Syria nói Israel trút tên lửa tấn công thủ đô giữa lúc căng thẳng
Syria nói Israel trút tên lửa tấn công thủ đô giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Hãng thông tấn nhà nước Syria đưa tin Israel đã phóng loạt tên lửa về phía sân bay Damascus trong bối cảnh cuộc xung đột tại Syria đang bước vào giai đoạn nước rút.

Chủ nhật, 16/09/2018 - 06:53

Siêu bão Mangkhut dự kiến đổ bộ áp sát nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc
Siêu bão Mangkhut dự kiến đổ bộ áp sát nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

Nhà máy điện hạt nhân Dương Giang chỉ cách nơi siêu bão Mangkhut dự kiến đổ bộ vào Trung Quốc đại lục khoảng 30km.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:49

Hé lộ tin nhắn cuối cùng gửi đến MH370 chưa từng được công bố
Hé lộ tin nhắn cuối cùng gửi đến MH370 chưa từng được công bố

(Dân trí) - Trung tâm điều phối bay đã gửi một tin nhắn đến chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sau khi máy bay này biến mất khỏi màn hình radar hôm 8/3/2014. Đáng nói là, tin nhắn đó chưa từng được các nhà điều tra Malaysia đề cập đến, kể cả trong báo cáo hồi cuối tháng 7.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:43

Châu Á có thể thiệt hại 120 tỷ USD do siêu bão Mangkhut
Châu Á có thể thiệt hại 120 tỷ USD do siêu bão Mangkhut

(Dân trí) - Siêu bão Mangkhut được dự đoán sẽ đổ bộ vào loạt khu vực từ Philippines, Hong Kong cho tới ven biển Trung Quốc với mức độ thiệt hại về kinh tế có thể lên tới 120 tỷ USD.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 05:42

Trung Quốc “không muốn ra rìa” đàm phán kết thúc chiến tranh Triều Tiên
Trung Quốc “không muốn ra rìa” đàm phán kết thúc chiến tranh Triều Tiên

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 15-9 dẫn lời một nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết Trung Quốc muốn có mặt tại mọi cuộc đàm phán kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 03:49

Hình ảnh đổ nát tại Philippines khi siêu bão lớn nhất trong năm càn quét
Hình ảnh đổ nát tại Philippines khi siêu bão lớn nhất trong năm càn quét

(Dân trí) - Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines sáng nay 15/9 đã gây ra mưa lớn trên diện rộng, quật đổ nhiều cây lớn và phá hủy nhiều ngôi nhà.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 02:52

Cảnh báo hệ lụy khi Trung Quốc thâu tóm cảng chiến lược của Israel
Cảnh báo hệ lụy khi Trung Quốc thâu tóm cảng chiến lược của Israel

(Dân trí) - Một chuyên gia của Israel đã cảnh báo nước này cần có một cơ chế nhằm kiểm soát tham vọng bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc khi thâu tóm cảng chiến lược Haifa trong tương lai nói riêng và khởi động các dự án khác. Ông lo ngại những thương vụ này có thể làm ảnh hưởng tới quan hệ quân sự Israel và Mỹ.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 02:44

Video đội tàu chiến Nga tập trận gần lãnh thổ Mỹ
Video đội tàu chiến Nga tập trận gần lãnh thổ Mỹ

(Dân trí) - Các tàu chiến của Nga đã tiến hành tập trận trên biển Bering, nơi ngăn cách Nga với bang Alaska của Mỹ, trong khuôn khổ cuộc tập trận lớn nhất của Moscow từ sau Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 11:12

Máy bay Nga san phẳng căn cứ không quân đối phương trong cuộc tấn công mô phỏng
Máy bay Nga san phẳng căn cứ không quân đối phương trong cuộc tấn công mô phỏng

(Dân trí) - Hơn 10 máy bay ném bom T-22M3 của Nga đã thực hiện vào một căn cứ không quân mô phỏng của đối phương ở vùng Zabaikalsky trong cuộc tập trận Vostok-2018.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 10:51

Trung Quốc “lấy lòng” các nước giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Trung Quốc “lấy lòng” các nước giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã tăng cường mở rộng quan hệ ngoại giao với các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả những nước được xem là “đối thủ”, trong lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng căng thẳng.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 10:29

Tổng thống Ukraine muốn cắt đứt với Nga, hướng về EU và NATO
Tổng thống Ukraine muốn cắt đứt với Nga, hướng về EU và NATO

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kêu gọi Quốc hội nước này điều chỉnh chính sách trong Hiến pháp để Kiev có thể sớm gia nhập EU và NATO, động thái mà ông Poroshenko cho rằng sẽ là hành động “vẫy tay chào tạm biệt Nga”.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 10:09

Quan chức Đài Loan tự tử ở Nhật Bản vì áp lực sau chiến dịch sơ tán bão Jebi
Quan chức Đài Loan tự tử ở Nhật Bản vì áp lực sau chiến dịch sơ tán bão Jebi

(Dân trí) - Một đại diện ngoại giao Đài Loan đã tự tử tại nhà riêng ở Osaka, Nhật Bản sau khi hứng chịu hàng loạt chỉ trích vì đã không hỗ trợ khách du lịch Đài Loan bị mắc kẹt ở Nhật Bản do siêu bão Jebi, khiến một số người Đài Loan bị yêu cầu phải xác nhận là công dân Trung Quốc mới được giúp đỡ.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga “đoạn tuyệt” với thiết bị quân sự nhập từ Ukraine
Nga “đoạn tuyệt” với thiết bị quân sự nhập từ Ukraine

(Dân trí) - Ngành công nghiệp quốc phòng của Nga đã hoàn tất việc thay thế các sản phẩm quân sự nhập từ Ukraine và hoàn toàn tự chủ trong hoạt động sản xuất.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 08:13

Những màn khai hỏa tên lửa ấn tượng trong cuộc tập trận lớn chưa từng có của Nga
Những màn khai hỏa tên lửa ấn tượng trong cuộc tập trận lớn chưa từng có của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 14/9 đã công bố hình ảnh cận cảnh các hệ thống tên lửa khai hỏa trong cuộc tập trận Vostok 2018, cuộc diễn tập quân sự lớn nhất trong lịch sử hiện đại Nga.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:46

Mỹ: Bão Florence tàn phá Bờ Đông, 5 người chết
Mỹ: Bão Florence tàn phá Bờ Đông, 5 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 5 người đã thiệt mạng và nhiều khu vực ngập lụt ở Bắc Carolina, Mỹ khi bão Florence bắt đầu càn quét khu vực này trong ngày 14/9.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 07:20

Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn về vai trò thực sự của Pháp ở Syria
Bức ảnh làm dấy lên nghi vấn về vai trò thực sự của Pháp ở Syria

(Dân trí) - Một xe chiến đấu bộ binh của Pháp được nhìn thấy trong bức ảnh ở chiến trường Deir Ezzor, Syria do Mỹ công bố làm dấy lên câu hỏi về vai trò thực sự của Pháp ở khu vực này.

Thứ bảy, 15/09/2018 - 06:52

Hai điệp viên Nga bị nghi đột nhập nơi xét nghiệm chất độc Novichok
Hai điệp viên Nga bị nghi đột nhập nơi xét nghiệm chất độc Novichok

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Thụy Sĩ cho biết đã phối hợp với Hà Lan và Anh để phá âm mưu của hai “gián điệp” Nga bị cáo buộc đột nhập một phòng thí nghiệm phân tích mẫu chất độc Novichok nghi được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga tại Anh hồi đầu năm.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 10:31

Siêu bão Florence càn quét bờ biển Mỹ, đường phố biến thành sông
Siêu bão Florence càn quét bờ biển Mỹ, đường phố biến thành sông

(Dân trí) - Siêu bão Florence với sức gió lên tới 150 km/h, mang theo mưa lớn, hôm nay đã đổ bộ vào các bang Bắc và Nam Carolina ở Bờ Đông nước Mỹ. Nhiều tuyến phố đã chìm trong biển nước ngay cả trước khi bão đến và khoảng 12.000 người phải đi sơ tán.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 09:51

Philippines “gồng mình” chuẩn bị ứng phó siêu bão Mangkhut
Philippines “gồng mình” chuẩn bị ứng phó siêu bão Mangkhut

(Dân trí) - Philippines đã sơ tán hàng nghìn người dân, triển khai hàng nghìn binh sĩ và tích trữ hàng cứu trợ để chuẩn bị đối phó với siêu bão Mangkhut sắp đổ bộ.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:57

Công nghệ 3D dự báo siêu bão “quái vật” sắp càn quét Mỹ
Công nghệ 3D dự báo siêu bão “quái vật” sắp càn quét Mỹ

(Dân trí) - Kênh truyền hình Mỹ đã sử dụng công nghệ dựng phim hiện đại để cung cấp cho người xem góc nhìn chân thực nhất về cơn bão Florence sắp đổ bộ.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 05:01

Hàn Quốc "trình làng" tàu ngầm tự đóng đầu tiên
Hàn Quốc "trình làng" tàu ngầm tự đóng đầu tiên

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc hôm nay 14/9 đã tổ chức lễ ra mắt tàu ngầm tự đóng đầu tiên - một hệ thống vũ khí chiến lược mới nhằm tăng cường năng lực phòng vệ dưới nước.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 04:47

Doanh nghiệp Trung Quốc lao đao vì cuộc chiến thương mại với Mỹ
Doanh nghiệp Trung Quốc lao đao vì cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Tác động của cuộc chiến thương mại với rào cản thuế quan do chính quyền Mỹ áp đặt được dự đoán sẽ đe dọa sự tồn tại của hàng chục nghìn doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc trong thời gian tới.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 03:53

Tàu tên lửa Indonesia bị chìm sau khi bốc cháy dữ dội trên biển
Tàu tên lửa Indonesia bị chìm sau khi bốc cháy dữ dội trên biển

(Dân trí) - Tàu tên lửa KRI Rencong-622 của Hải quân Indonesia hôm 11/9 bất ngờ bốc cháy sau khi tuần tra ở Sorong thuộc tỉnh Papua Barat. Thủy thủ đoàn đã nhanh chóng rời tàu trước khi con tàu bị chìm xuống biển sau hỏa hoạn.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 03:17

Dân thường tại "chảo lửa" Idlib lo trở thành lá chắn sống cho phiến quân
Dân thường tại "chảo lửa" Idlib lo trở thành lá chắn sống cho phiến quân

(Dân trí) - Trong bối cảnh Nga và Syria được cho là chuẩn bị tấn công để giải phóng Idlib, phiến quân ở đây tìm cách chặn dân thường di tản khỏi khu vực nhằm biến họ thành lá chắn sống.

Thứ sáu, 14/09/2018 - 02:49