Phe ly khai nã tên lửa vào trụ sở quân đội Ukraine, 7 người chết

(Dân trí) - Phe ly khai thân Nga ngày 10/2 mở các đợt tấn công dữ dội vào các cứ điểm quân đội chính phủ tại đông Ukraine. Hai quả tên lửa đã rơi trúng trụ sở quân đội và khu dân cư thị trấn Kramatorsk, làm 7 người chết và nhiều binh lính, dân thường bị thương.

Một quả tên lửa rơi xuống thị trấn Kramatorsk. (Ảnh:

Một quả tên lửa rơi xuống thị trấn Kramatorsk. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn AFP dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tố cáo phe ly khai hôm qua 10/2 đã nã tên lửa Tornado vào trụ sở quân đội Kiev ở thị trấn Kramatorsk, các khá xa nơi giao tranh ác liệt giữa hai bên.

“Trụ sở chính của chúng tôi đã hứng chịu một quả tên lửa Tornado. Quả tên lửa thứ hai rơi xuống một khu dân cư tại thị trấn Kramatorsk”, ông Petro Poroshenko phát biểu.

Chính quyền địa phương cho hay 2 quả tên lửa được phóng từ Horlivka, vùng nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai, cách thị trấn Kramatorsk 50 km.

Theo hãng tin BBC, các vụ tấn công của phe ly khai đã làm 7 dân thường thiệt mạng, 26 người bị thương. Ngoài ra, 10 binh lính Ukraine tại trụ sở quân đội cũng bị thương.


AFP dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định quân đội Ukraine không sử dụng tên lửa Tornado và chỉ có Nga mới sở hữu loại vũ khí này. Trước đây, Kiev cũng từng nhiều lần tố cáo Mátxcơva cung cấp tài chính, lực lượng và các vũ khí hạng nặng cho quân ly khai ở miền đông.

Trong khi đó, lính tình nguyện của chính phủ Ukraine ngày 10/2 đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào phe ly khai gần thành phố cảng chiến lược Mariupol ở miền đông nam nước này.

Tiểu đoàn Azov, đội quân tình nguyện thiện chiến bậc nhất của Ukraine, nằm dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc phòng nước này, ngày 10/2 tuyên bố đã chiếm được một số làng và đang tiến dần đến các cứ điểm của phe ly khai.

Ủy ban an ninh Ukraine hôm qua cũng thông báo lực lượng phòng vệ quốc gia nước này đã tổ chức một cuộc phản công chống lại phe ly khai gần khu vực chiến lược thành phố cảng Mariupol, đông nam Ukraine. 

Một quả tên lửa rơi xuống thị trấn Kramatorsk. (Ảnh:

Bản đồ chiến sự tại đông Ukraine, phần màu vàng nâu là khu vực phe ly khai kiểm soát tính đến ngày 9/2, đường nét đứt thể hiện giới tuyến từ ngày 19/9 năm ngoái. (Đồ họa : BBC)

 
Trong một diễn biến mới khác, lực lượng ly khai ở đông Ukraine tuyên bố đã bao vây và cô lập quân chính phủ ở thị trấn huyết mạch Debaltseve vào ngày 10/2. Phe ly khai cũng đã kiểm soát được một tuyến đường xe lửa cực kỳ quan trọng đi qua thị trấn này.

Debaltseve là cửa ngõ kết nối Donetsk và Luhansk, hai thành trì của phe ly khai. Lực lượng này tuyên bố sẽ không ngừng bắn cho đến khi đạt được mục đích là chiếm thêm lãnh thổ.

Hôm qua, một người phát ngôn quân đội Ukraine cho biết trong vòng 24 giờ qua đã có thêm 7 binh sĩ nước này thiệt mạng và 23 người khác bị thương.

Chiến sự không ngừng leo thang tại Ukraine trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên Pháp, Đức, Nga, Ukraine dự kiến diễn ra vào hôm nay 11/2 tại Minsk, thủ đô của Belarus. 

Thoa Phạm
Theo BBC
Đang được quan tâm