Phe Dân chủ đòi FBI điều tra ông Trump vì cuộc gọi bị rò rỉ

Dân trí

Các nghị sĩ của đảng Dân chủ kêu gọi FBI điều tra Tổng thống Donald Trump sau cuộc gọi của ông với Tổng thư ký bang Georgia nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Phe Dân chủ đòi FBI điều tra ông Trump vì cuộc gọi bị rò rỉ - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Hai thành viên của đảng Dân chủ, nghị sĩ Ted Lieu của bang California và nghị sĩ Kathleen Rice của bang New York, ngày 4/1 đã gửi thư tới Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray để yêu cầu mở một cuộc điều tra hình sự đối với Tổng thống Donald Trump, sau khi bản ghi âm cuộc gọi kéo dài một tiếng của ông Trump với Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger hôm 2/1 bị rò rỉ.

"Với tư cách là thành viên của quốc hội và là các cựu công tố viên, chúng tôi tin rằng ông Donald Trump đã tham gia xúi giục, hoặc âm mưu thực hiện một số hành vi phạm tội bầu cử. Chúng tôi đề nghị ông mở một cuộc điều tra hình sự ngay lập tức đối với Tổng thống", thư của 2 nghị sĩ Dân chủ nêu rõ.

Theo nội dung cuộc gọi do Washington Post đăng tải ngày 2/1, Tổng thống Trump đã đề nghị quan chức Georgia "tìm" cho ông 11.780 phiếu bầu ở bang này. Ông Trump cũng khẳng định "không thua" ứng viên Dân chủ Joe Biden ở Georgia.

Tổng thống Trump và các đồng minh đến nay tiếp tục theo đuổi các nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Sau các vụ kiện gian lận bầu cử và đề nghị kiểm lại phiếu, ông Trump và đồng minh đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử khi quốc hội họp lưỡng viện vào ngày 6/1 tới.

Nhiều nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump sau cuộc gọi gây tranh cãi với quan chức Georgia. Hạ nghị sĩ New York Alexandria Ocasio-Cortez cho rằng đây là một hành vi "phạm luật không thể chối cãi".

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff nhận định hành động của ông Trump có thể bị luận tội. Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Georgia Hank Johnson cũng chỉ trích hành động của ông Trump là "vi phạm luật pháp tiểu bang và liên bang". Trong khi đó, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris cho rằng đoạn ghi âm cho thấy ông Trump dường như đang "tuyệt vọng". 

Hiện chưa rõ cuộc gọi của Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng như thế nào tới kế hoạch phản đối kết quả bầu cử của phe Cộng hòa.

"Đây không phải là một cuộc gọi hữu ích", Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn, một trong những người lên kế hoạch phản đối quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden, nói với Fox News hôm 4/1.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ủng hộ cuộc gọi của Trump với ông Raffensperger trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 4/1.

"Tổng thống tin rằng có những chuyện đã xảy ra ở Georgia và ông ấy muốn có người phải chịu trách nhiệm về những chuyện đó", nghị sĩ McCarthy nói.

Tổng thư ký Georgia nói "bị ép nghe điện thoại của ông Trump"

Trong cuộc phỏng vấn với ABC hôm 4/1, Tổng thư ký Georgia Raffensperger cho biết Nhà Trắng đã thúc ép ông nói chuyện với Tổng thống Trump, dù ông cho rằng điều này không phù hợp.

"Tôi chưa bao giờ tin rằng nói chuyện với Tổng thống là điều thích hợp, nhưng ông ấy đã thúc ép. Tôi đoán rằng ông ấy đã yêu cầu cấp dưới thúc ép chúng tôi. Họ muốn một cuộc điện thoại", ông Raffensperger cho biết.

"Chúng tôi đã nhận cuộc gọi và có một cuộc đối thoại. Phần lớn là ông ấy nói, chúng tôi chủ yếu lắng nghe. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh quan điểm của mình rằng, dữ liệu của ông ấy hoàn toàn sai lầm. Ông ấy nói có hàng trăm người chết đi bỏ phiếu, nhưng chúng tôi chỉ tìm thấy 2 trường hợp. Đó là một ví dụ về dữ liệu sai lầm", Tổng thư ký Georgia giải thích.

Đoạn ghi âm được xem là bằng chứng đầu tiên cho thấy nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm trực tiếp gây sức ép lên một lãnh đạo cấp bang nhằm đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ năm nay. Ngay cả khi ông Trump "kiện" thành công và giành 16 phiếu đại cử tri tại Georgia, ông vẫn không thể giành chiến thắng chung cuộc. Theo kết quả bỏ phiếu đại cử tri hôm 14/12, ông Biden giành chiến thắng với 306 phiếu, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. 

Thành Đạt

Theo Reuters, Fox

Đáng quan tâm
Mới nhất