Phát ngôn về "phí bảo vệ" Hàn Quốc của Tổng thống Trump gây tranh cãi

(Dân trí) - Một bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc yêu cầu Hàn Quốc san sẻ chi phí cho lực lượng Washington đồn trú tại quốc gia Đông Á đã trở thành chủ đề gây tranh cãi những ngày qua.

Phát ngôn về phí bảo vệ Hàn Quốc của Tổng thống Trump gây tranh cãi - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong một sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 cuối tuần qua ở Hamptons, New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã có phát ngôn ám chỉ rằng việc yêu cầu Hàn Quốc chi thêm tiền cho sự xuất hiện của lực lượng Mỹ tại quốc gia này là khá dễ dàng.

Theo New York Post, ông Trump đã phát biểu rằng: “Thật dễ dàng để kiếm được 1 tỷ USD từ Hàn Quốc hơn là 114,13 USD từ một căn hộ bị kiểm soát mức giá cho thuê ở khu vực Brooklyn. Hãy tin tôi đi, 13 cent này rất quan trọng đó”. Ông Trump đã đề cập tới quá khứ khi còn là một cậu bé và ông đã quen với việc chứng kiến công ty của cha ông, Fred Trump, đi thu tiền thuê các bất động sản ở New York.  

Trong vòng đàm phán thứ 10 về vấn đề chia sẻ chi phí quốc phòng hồi đầu năm nay, Mỹ đã gợi ý Hàn Quốc chi trả hơn 1 nghìn tỷ won (hơn 800 triệu USD) cho tiền “phí bảo vệ” cho năm 2019. Con số này tăng 8,2% so với năm 2018.

Trong sự kiện gây quỹ cuối tuần, ông Trump ca ngợi Hàn Quốc tạo ra những chiếc TV tuyệt vời và có một nền kinh tế ấn tượng. Ông nói: “Vậy tại sao chúng ta phải trả tiền cho chi phí quốc phòng của họ? Họ phải tự trả tiền”.

Phát ngôn của ông Trump về việc thu phí quốc phòng của Hàn Quốc đã gây ra phản ứng trái chiều trong dư luận quốc gia Đông Á. Nhà báo Kim So-hyun của Korea Herald đã gọi phép so sánh của ông Trump giữa “phí bảo vệ” và việc thu tiền thuê nhà ở Brooklyn là “sự chế giễu”.

Trong khi đó, Korea Times đăng tải một bài viết có tựa đề: “Hàn Quốc có phải là cây ATM rút tiền của ông Trump?”. Cây viết Park Si-soo của tờ báo này đã đặt ra câu hỏi nói trên và thắc mắc rằng liệu có phải ông Trump nghĩ rằng ông có thể lấy được số tiền tùy ý vào bất cứ lúc nào từ Hàn Quốc hay không.

Theo nhà báo Park, phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng đã khiến dư luận Hàn Quốc cảm thấy không thoải mái. Họ không coi lời nói của ông Trump là câu đùa như New York Post diễn giải.

Mặc dù vậy, một số ý kiến cho rằng Hàn Quốc phải phụ thuộc vào Mỹ là do họ chưa đủ mạnh về vấn đề quốc phòng và quân sự, tuy nhiên họ cho rằng phát ngôn của ông Trump thể hiện quan điểm và cách nhìn chưa đủ tôn trọng của Tổng thống Mỹ đối với đồng minh thân thiết Hàn Quốc.

Đức Hoàng

Theo Korea Herald, Korea Times

Tin liên quan