Phát hiện mới về bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán

(Dân trí) - Dựa vào phân tích dữ liệu, một nhà khoa học ở Mỹ cho rằng, bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 ở Vũ Hán có thể không phải một nhân viên kế toán mà là một người bán hàng tại chợ hải sản Hoa Nam.

Phát hiện mới về bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán - 1

Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc bị phong tỏa đầu năm 2020 (Ảnh: Reuters).

Theo New York Times, trong một báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí danh tiếng Science ngày 18/11, Michael Worobey, chuyên gia hàng đầu về truy nguồn gốc các loại virus thuộc Đại học Arizona (Mỹ), cho rằng mối quan hệ của người bán hàng đó với chợ hải sản Hoa Nam cũng như mối liên hệ của các ca bệnh Covid-19 sớm nhất ở Vũ Hán với khu chợ cho thấy nhiều khả năng dịch khởi phát từ đây. Theo ông, bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán có thể không phải một kế toán tên Chen sống cách xa chợ Hoa Nam, mà là một phụ nữ có tên Wei Guixian bán hàng tại chợ này.

"Ở thành phố 11 triệu dân này, một nửa số ca nhiễm ban đầu có liên quan đến một nơi có diện tích ngang một sân bóng. Khó giải thích được nếu dịch không bùng phát từ khu chợ này", ông Worobey viết.

Lập luận của ông Worobey được đưa ra dựa trên cơ sở phân tích các thông tin trên các tạp chí y khoa cũng như các video phỏng vấn hai bệnh nhân được cho là người đầu tiên nhiễm SARS-CoV-2 ở Vũ Hán.

Tháng 12/2019, bác sĩ ở một số bệnh viện Vũ Hán nhận thấy số bệnh nhân nhập viện với bệnh phổi "lạ" gia tăng ở những người làm việc hoặc có liên quan đến chợ hải sản Hoa Nam. Hôm 30/12/2019, giới chức y tế Trung Quốc đã yêu cầu các bệnh viện báo cáo tất cả các ca bệnh mới có liên quan đến khu chợ.

Lo sợ kịch bản đại dịch SARS lặp lại, giới chức nước này đã đóng cửa chợ Hoa Nam từ ngày 1/1/2020. Mặc dù vậy, số ca bệnh mới ở Vũ Hán vẫn không ngừng gia tăng.

Giới chức Vũ Hán hôm 11/1/2020 nói, các ca bệnh bắt đầu xuất hiện từ ngày 8/12/2019. Đến tháng 2/2020, họ xác định bệnh nhân đầu tiên là một người dân địa phương họ Chen. Người này đổ bệnh hôm 8/12/2019 và không có mối liên hệ với chợ Hoa Nam.

Tuy nhiên, dựa vào các phân tích và dữ liệu phỏng vấn nhân vật, ông Worobey nói, có sự nhầm lẫn về mốc thời gian 8/12/2019 dẫn đến việc xác định ông Chen, nhân viên kế toán của một công ty tài chính, sống ở nơi cách chợ Hoa Nam hàng chục km, là ca bệnh đầu tiên. Cụ thể, ông Chen có biểu sốt vào ngày 8/12/2019, nhưng đây có thể chỉ là biến chứng của việc ông vừa nhổ răng và phải dùng đến kháng sinh.

Sau đó, một nghiên cứu hồi tháng 5/2020 của giới y tế Vũ Hán cho biết, các triệu chứng Covid-19 đầu tiên của ông Chen xuất hiện từ ngày 16/12/2019, không phải ngày 8/12/2019. Ông Chen nói, thời điểm đó, ông mới có triệu chứng sốt và tức ngực, khó thở, nghĩa là sau khi nhiều người tại chợ Hoa Nam đã có dấu hiệu lây nhiễm. Trong khi đó, người phụ nữ bán hàng ở chợ Hoa Nam cho biết, bà bắt đầu có triệu chứng nặng từ 10/12/2019. Do đó, bệnh nhân đầu tiên có thể là người phụ nữ này, thay vì người đàn ông tên Chen không có bất cứ liên hệ nào với chợ Hoa Nam.

Một số chuyên gia cũng đồng tình với lập luận, trong khi một vài người trong số họ vẫn cho rằng chưa có đủ căn cứ. Theo họ, virus có thể đã truyền bệnh cho một "bệnh nhân số 0" trước khi nữ tiểu thương kia được phát hiện nhiễm bệnh và sau đó dịch lan rộng ra khắp khu chợ.