1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện loại nấm quý hiếm biến mất gần 100 năm trước

(Dân trí) - Loài nấm truýp quý hiếm nhất trên thế giới từng biến mất tại Anh cách đây gần 100 năm vừa mới được tìm thấy trong một khu vườn gần Wymondham, ngoại ô Norwich, phía đông nước Anh.

Loài nấm đặc biệt có tên khoa học Tuber macrosporum này quý hiếm đến mức thông tin chính xác nơi tái phát hiện ra nó không được tiết lộ rộng rãi nhằm tránh những tay đào trộm trên khắp cả nước đổ xô về.

Tiến sĩ Anne Edwards, một nhà vi trùng học tại Trung tâm nghiên cứu Thánh John Innes đặt tại Norwich, đã vô cùng kinh ngạc khi nhận được tin mật báo. 

Bà Edwards nói: “Loài nấm này chưa từng được tìm thấy tại Norfolk, chúng được cho là đã biến mất khỏi nước Anh cách đây gần 100 năm. Về mặt khoa học, việc tìm thấy loài nấm này có một ý nghĩa rất quan trọng. Chúng tôi rất vui mừng khi biết chính xác rằng loài nấm này hiện đang sinh sôi nảy nở rất nhanh. Đối với các nhà khoa học, không gì quý giá bằng việc khám phá và nghiên cứu những loài sinh vật quý hiếm”.

Theo các nhà nghiên cứu, loài nấm này có hàm lượng các khoáng chất cao như carbohydrat, protein và các chất dinh dưỡng hữu cơ khác. Điều đó có nghĩa là loài nấm này có thể ăn được. Và trên thực tế, nó có thể được dùng làm nhiên liệu chế biến các món ăn như mì ống, cơm Ý, cháo hạt dẻ, măng tây hầm, và các loại bánh khác… Tuber macrosporum là loại nấm được xem là hiếm thứ hai tại nước Ý.

Phát hiện loại nấm quý hiếm biến mất gần 100 năm trước - 1
 Người ta không nhìn thấy loài nấm này kể từ năm 1911

Tiến sĩ Edwards cho biết: “Người Hy Lạp cổ đại còn tin rằng loài nấm này chỉ mọc lên tại những chỗ bị sét đánh xuống. Ở Anh có hơn 60 loại nấm truýp từng được phát hiện nhưng không phải loài nào cũng ăn được và quý hiếm như thế này”.

Trong suốt hơn 2000 năm qua, nấm truýp được xem là một trong những cao lương mỹ vị hiếm và đắt giá nhất trên thế giới. Nước Ý cũng có một vùng cung cấp những loại nấm truýp quý hiếm và họ tuyệt đối không tiết lộ ra khu vực này.

Nấm truýp mọc dưới đất. Nó thường sống ký sinh trong lớp rễ của cây sồi và là loại thức ăn ưa thích của các loài vật như lợn rừng, sóc…

Vì mức độ quý hiếm của loài nấm này mà giá bán của nó có thể lên đến gần 250 USD/kg.

Anh Nguyễn

Theo Dailymail