Phát hiện hành tinh nhỏ nhất ngoài hệ mặt trời

(Dân trí) - Các nhà thiên văn châu Âu đã phát hiện được một ngôi sao giống như mặt trời với 7 hành tinh khách nhau xoay chung quanh, trong đó bao gồm một hành tinh có thể là nhỏ nhất từng được tìm thấy ở bên ngoài hệ mặt trời.

 
Phát hiện hành tinh nhỏ nhất ngoài hệ mặt trời - 1
Mô phỏng hệ hành tinh quanh ngôi sao giống mặt trời HD 10180.

 

Các nhà nghiên cứu tại Đài Quan sát miền nam châu Âu loan báo khám phá này hôm thứ ba, 24/8.

 

Nếu điều này được khẳng định, hệ thống hành tinh quanh HD 10180, ngôi sao cách trái đất hơn 100 năm ánh sáng, có thể là hệ hành tinh quý giá nhất từng được phát hiện. Một nhà thiên văn học cho rằng đây là bằng chứng ngày càng rõ rằng trong vũ trụ còn có rất nhiều hành tinh và có thể có nhiều hành tinh giống trái đất của chúng ta.

 

Mặc dù hầu hết các hành tinh được phát hiện rất lớn, gấp khoảng 13-25 lần trái đất, nhưng các nhà nghiên cứu gần như chắc chắn nhận dạng một hành tinh chỉ lớn gấp 1,4 lần kích cỡ của trái đất và có thể là hành tinh nhỏ nhất từng được quan sát thấy.

 

Những hành tinh trên được tìm thấy bên ngoài hệ mặt trời và được gọi là “ngoại hành tinh”.

 

Trong suốt khoảng 15 năm qua, các nhà khoa học đã rất thành công trong công cuộc “săn tìm” ngoại hành tinh và giờ trong danh sách của họ đã có khoảng 450 “ngoại hành tinh”.

 

Song với hầu hết các phát hiện, xung quanh một ngôi sao chỉ có giới hạn khoảng 1, 2 hoặc 3 hành tinh, thường là những “quả bóng” khổng lồ tương tự như sao Mộc hay sao Thổ.

 

Nhưng lần phát hiện tới 7 hành tinh quanh một ngôi sao này cho thấy hệ hành tinh này có gì đó tương tự như hệ mặt trời của chúng ta, có 8 hành tinh tất cả.

 

Christophe Lovis, thuộc đại học Geneva, đứng đầu nhóm nhà khoa học phát hiện ra hệ thống hành tinh trên, cho hay 5 hành tinh ban đầu rất giống với sao Hải vương.

 

“Chúng được tạo nên từ đá và băng. Chúng có lõi đặc. Nhưng trên tất cả là một lớp khí, có vẻ rất giống khí hydro và heli. Chúng có thể không có sự sống”.

 

Hành tinh thứ sáu có khả năng giống sao Thổ trong khi hành tinh thứ bảy nhỏ nhất, và cũng nằm rất gần ngôi sao chính, nhưng cũng phải mất “cả năm trên trái đất” để có một ngày trên hành tinh đó.

 

Ông Christophe Lovis nhận định  khám phá đánh dấu một kỷ nguyên mới trong việc nghiên cứu các hệ thống hành tinh phức tạp chứ không phải chỉ những hành tinh đơn độc.

 

Phan Anh

Theo AP

Đang được quan tâm