1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện đặc biệt phía sau bức hoạ của Leonard de Vinci

(Dân trí) - Ba bức vẽ được cho là của danh hoạ Leonard de Vinci đã được phát hiện tình cờ ở mặt sau bức tranh vẽ trên vải “Đức Mẹ Đồng Trinh với Chúa Jesus và Thánh Anne” của ông hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre, Pháp.

Ngày 18/12, người phát ngôn của bảo tàng Louvre, Pháp cho hay, một chuyên gia bảo quản hội hoạ của bảo tàng đã tình cờ phát hiện ra các bức tranh trên khi tháo tác phẩm “Đức Mẹ Đồng Trinh với Chúa Jesus và Thánh Anne” khỏi vị trí trưng bày để mang đến phòng thí nghiệm kiểm tra. Đây là các tác phẩm hội hoạ chưa từng được biết đến, có thể nhận ra bằng mắt thường và được cho là của danh hoạ Leonard de Vinci.

 

Theo thông cáo của bảo tàng Louvre, chuyên gia bảo quản đã nhận thấy những hình vẽ của một đầu ngựa và nửa đầu người khi lật bức “Đức Mẹ Đồng Trinh với Chúa Jesus và Thánh Anne”. Sau đó, bức tranh được đem đến Trung tâm nghiên cứu và Phục chế các bảo tàng của Pháp (C2RMF-CNRS) để khẳng định sự tồn tại của hai bức tranh trên và các chuyên gia phát hiện thêm một bức tranh khác vẽ hình Chúa Jesus. Dựa trên phong cách của ba bức vẽ, các chuyên gia kết luận ban đầu đây chính là 3 tác phẩm chưa từng được biết đến của danh hoạ người Italia và các nghiên cứu sẽ tiếp tục để làm sáng tỏ nguồn gốc ra đời của chúng.

 

Các bức vẽ được phác thảo trên một panô làm từ gỗ dương ghép lại từ bốn mảnh khác nhau và có thể chụp lại được nhờ máy chụp phản xạ bằng tia hồng ngoại. Bức thứ nhất vẽ hình một đầu ngựa cao 18cm và rộng 10 cm chiếm ¾ diện tích phía bên trái bức vẽ và trong mõm dường như ngậm vật gì đó.

Phát hiện đặc biệt phía sau bức hoạ của Leonard de Vinci  - 1

Những ẩn chứa đằng sau bức hoạ "Đức Mẹ Đồng Trinh với Chúa Jesus và Thánh Anne".

 

Bức thứ hai là một phác thảo đơn giản cao chừng 16,5cm và rộng 10cm cho thấy nửa sọ người với một hốc mắt, một phần lỗ mũi và nửa hàm răng. Bức cuối cùng nằm hoàn toàn trên miếng ghép thứ tư và dường như không thể nhận thấy bằng mắt thường với chiều cao khoảng 15cm, vẽ hình Chúa Jesus bán thân, đầu hướng về bên phải, đang chơi đùa với một con cừu. 

 

Phát hiện trên đặc biệt ở chỗ các bức vẽ được thực hiện ở mặt trái của các tác phẩm, trường hợp rất hiếm gặp và cho đến nay chưa có một tác phẩm nào như thế của Leonard de Vinci được tìm thấy. Tháng 6/2009, bảo tàng Louvre sẽ tổ chức buổi công bố nghiên cứu và các thông tin liên quan đến phát hiện trên.

 

Ngọc Nhàn

Theo AFP