1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phát hiện biển lớn trên mặt trăng của sao Thổ

(Dân trí) - Tàu thám hiểm vũ trụ của Mỹ mang tên Cassini đã tìm thấy các bằng chứng về những đại dương lớn trên mặt trăng Titan của sao Thổ.

Một trong những biển được phát hiện có kích thước lớn hơn bất kỳ một hồ nào trong 5 hồ lớn (Great Lakes) ở Bắc Mỹ. Một hồ có thể chỉ nhỏ hơn một chút so với Biển Caspian - hồ lớn nhất trên thế giới nằm giữa Nga và Iran.

Một thiết bị radar trên tàu vũ trụ Cassini của NASA đã chụp được các khu vực rất tối, được tin là các đại dương, có vị trí gần cực Bắc của mặt trăng Titan. Một vùng trong số đó đo được với kích thước ít nhất là khoảng 100.000 km vuông, lớn hơn rất nhiều so với những hồ đã được tìm thấy trên mặt trăng Titan trước đây.

 

Phát hiện biển lớn trên mặt trăng của sao Thổ - 1

Hình ảnh về những biển lớn trên mặt trăng Titan của sao Thổ được tàu vũ trụ Cassini ghi lại.

 

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy những biển này chứa chất lỏng nhưng các nhà khoa học tin rằng, hình dạng, độ tối cũng như các đặc tính khác đã chứng minh có sự xuất hiện của chất lỏng.

 

Theo Jonathan Lunine - nhà khoa học của tàu vũ trụ Cassini, chất lỏng bên trong các biển tối rất có thể là metan và etan bởi những hợp chất này rất sẵn trên khí quyển của Titan.

 

Titan là mặt trăng của sao Thổ, có kích thước như một hành tinh và là một trong hai mặt trăng trong Hệ mặt trời được cho là có khí quyển khá giống Trái đất ban đầu.

 

T.N

Theo Space, AP