Phát hiện 36 vết nứt trên “khách sạn bay 5 sao” A380

(Dân trí) - Hãng hàng không Qantas của Australia hôm nay cho hay họ đã cho hạ cánh chiếc máy bay đầu bảng Airbus A380 trong một tuần sau khi các kỹ sư phát hiện hàng chục vết nứt trên cánh của nó và cho rằng đây là do lỗi sản xuất.

 

Phát hiện trên được thấy trong đợt kiểm tra chi tiết chiếc máy bay, sau khi chiếc A380 này bị rung lắc mạnh trong chuyến bay trước đó.

 

Phát hiện là bằng chứng thêm về các vết nứt trên chiếc siêu máy bay được mệnh danh là “khách sạn bay 5 sao” này. Hồi tháng trước Airbus cho biết họ cũng đã phát hiện thấy vết nứt và đang tiến hành điều tra để đưa ra quyết định.

 

Tuy nhiên 36 vết nứt nhỏ đã được tìm thấy trong cuộc kiểm tra bình thường đối với chiếc A380 tại sân bay chính của Sydney sau chuyến bay bị rung lắc mạnh trước đó.

 

Theo hãng hàng không Qantas, các vết nứt, ngắn hơn 2cm, có vẻ như khác với các vết nứt được tìm thấy trên cánh máy bay A380 vào tháng trước.

 

“Các vết nứt này không liên quan đến việc rung lắc, hay không chỉ riêng gì với máy bay của Qantas, mà là do vấn đề sản xuất”, Qantas ra tuyên bố. Song hãng này khẳng định các vết nứt không ảnh hưởng tới an toàn chuyến bay.

 

Hãng này cũng cho biết các vết nứt không nghiêm trọng như các vết nứt được châu Âu phát hiện vào tháng trước.

 

Qantas hiện có 12 chiếc A380.

 

Tháng trước Airbus bị đổ lỗi cho hàng loạt vết nứt trên cánh máy bay A380 gần đây là do lỗi thiết kế và sản xuất. Song phía Airbus luôn khẳng định A380 an toàn.

 

Phan Anh

Theo Asiaone