Thứ hai, 23/11/2015 - 10:16

Pháp lo ngại IS đầu độc nguồn nước Paris

Dân trí

Quân đội Pháp đêm 22/11 đã tăng cường bảo vệ các nguồn cung cấp nước tại thủ đô Paris sau khi một số thiết bị bảo hộ chống vũ khí hóa học bị đánh cắp khỏi một bệnh viện và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang bị nghi đứng đằng sau vụ việc.

Quân đội Pháp thắt chặt an ninh nhằm bảo vệ nguồn nước tại thủ đô Paris do lo ngại về IS đầu độc. Ba người trong số quân nhân mặc bảo hộ chống vũ khí hóa học (Ảnh: Getty)
Quân đội Pháp thắt chặt an ninh nhằm bảo vệ nguồn nước tại thủ đô Paris do lo ngại về IS đầu độc. Ba người trong số quân nhân mặc bảo hộ chống vũ khí hóa học (Ảnh: Getty)

Cảnh báo trên được giới chức Pháp phát đi sau khi 12 bộ quần áo bảo hộ dùng để chống các tác nhân vũ khí sinh hóa học bị đánh cắp từ tổ hợp bệnh viện Necker tại thủ đô Paris, cùng với một số đôi ủng và mặt nạ bị biến mất, theo trang mạng Daily Mail.

Phát ngôn viên của bệnh viện Necker xác nhận: “Số trang thiết bị bảo hộ biến mất vào ngày 18/11 và bệnh viện đã ra thông báo sau đó”.

Trong khi đó, các nhà khoa học đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các nguồn nước tại thủ đô Paris. Một chuyên gia hóa học người Anh xét nghiệm nguồn nước cho hay Anh cũng có thể bị rủi ro tấn công nguồn nước từ bọn khủng bố.

“Trình độ của phiến quân IS về vũ khí hóa học đã được cải thiện nhanh chóng và đây có thể là cơn ác mộng đối với quân đội Anh hay cảnh sát trong việc bảo vệ các nguồn nước”, vị chuyên gia này cảnh báo.

Célia Blauel, chủ tịch Công ty cung cấp nước Paris, cũng xác nhận rằng nhiều mẫu nước đã được lấy để phân tích trong khi giới chức Pháp tăng cường sử dụng hóa chất chlorine để khử độc trong nước.

Tuần trước Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố về nguy cơ về một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hay sinh học là hoàn toàn có thể xảy ra.

Phát biểu trước quốc hội nước này, Thủ tướng Manuel Valls nhấn mạnh: “Chúng ta không loại trừ bất cứ điều gì. Tôi muốn nói rằng tất cả các biện pháp phòng ngừa đều cần thiết. Nhưng chúng ta cần lưu ý rằng rủi ro về một cuộc tấn công hóa học hay vi trùng học là hiện hữu”.

Pháp và Bỉ tuần qua thắt chặt các biện pháp an ninh để đối phó với bất kỳ một cuộc tấn công khủng bố nào sau khi có thông tin khoảng 85 trong số 130 tên khủng bố thánh chiến trở về Bỉ từ Syria.

Tổ chức khủng bố IS vừa mới gây ra vụ thảm sát đẫm máu tại thủ đô Paris ngày 13/11 khiến 130 người chết và đây được coi là vụ khủng bố đẫm máu nhất tại Paris tính từ Thế chiến thứ II.

Vũ Duy

Tổng hợp

 

Pháp lo ngại IS đầu độc nguồn nước Paris - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất