Thứ tư, 11/11/2015 - 10:03

Pháp bắt giữ đối tượng âm mưu tấn công căn cứ hải quân

Dân trí

Ngày 10/11, cảnh sát Pháp thông báo đã bắt giữ một đối tượng nam có liên hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria do có âm mưu tấn công căn cứ Hải quân Toulon ở miền Nam nước Pháp.

 


Binh sĩ Pháp tại căn cứ Hải quân Toulon (Ảnh: The Guardian)

Binh sĩ Pháp tại căn cứ Hải quân Toulon (Ảnh: The Guardian)

Bộ Nội vụ Pháp cho biết đối tượng bị bắt giữ là một nam thanh niên Pháp, 25 tuổi, có quan hệ với một phần tử thánh chiến IS tại Syria. Các cơ quan tình báo Pháp đã theo dõi đối tượng này sau hai lần y âm mưu tới Syria nhưng không thành công hồi năm ngoái. Đối tượng đã bị bắt giữ hồi tháng trước và bị kết tội vào hôm 2/11.

Thông báo của Bộ Nội vụ Pháp nêu rõ, đối tượng trên bị theo dõi do “có biểu hiện quá khích và công khai ủng hộ tư tưởng thánh chiến” và “có âm mưu chuẩn bị vũ khí để tiến hành một vụ tấn công bạo lực nhằm vào quân nhân Hải quân tại căn cứ Toulon”.

Trong thời gian theo dõi đối tượng, cảnh sát phát hiện y đã nhận được một bưu phẩm, trong đó có một con dao và một chiếc mặt nạ.

Theo một nguồn thạo tin, khi bị thẩm vấn, đối tượng thừa nhận đã liên hệ với một người Pháp hiện đang tham chiến cùng IS ở Syria. Người này đã kích động hắn hành động. Tên này cũng đã thú nhận âm mưu tấn công các quân nhân tại căn cứ Hải quân Toulou.

Theo một nguồn thạo tin, trong khi thẩm vấn, đối tượng thừa nhận đã liên hệ với một người Pháp hiện đang tham chiến cùng IS ở Syria - kẻ đã kích động hắn hành động. Tên này cũng đã thú nhận âm mưu tấn công các quân nhân tại căn cứ Hải quân Toulou.

Nhật Minh

Theo Guardian