Pháo tự hành uy lực nhất thế giới của quân đội Nga

(Dân trí) - Pháo tự hành Koalitsiya-SV, dự kiến được Nga đưa vào biên chế quân đội vào năm 2020, đang trải qua giai đoạn thử nghiệm thực chiến. Nhà báo Andrei Kots của RIA Novosti đánh giá vũ khí này thể hiện rằng công nghệ tối tân của Nga đã bỏ xa các nước phương Tây.

Pháo tự hành Koalitsiya-SV (Ảnh: Sputnik)
Pháo tự hành Koalitsiya-SV (Ảnh: Sputnik)

Lần đầu xuất hiện trước công chúng trong buổi diễn tập cho cuộc duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga năm 2015, pháo tự hành Koalitsiya-SV đã gây ấn tượng với những thông số kỹ thuật “khủng”.

Sỡ hữu khẩu pháo kích 152mm với khả năng nạp đạn tự động có khả năng bắn tới 16 phát/phút, Koalitsiya-SV có thể bắn lượng đạn gấp đôi so với bất cứ xe tăng chiến đấu hiện đại vào thời điểm này.

Koalitsiya-SV có thể định vị mục tiêu nhờ hệ thống điều hướng vệ tinh hoặc thiết bị định vị bằng laser. Koalitsiya-SV là hệ thống hoạt động với cơ chế tự động hóa. Nó có một hệ thống chỉ huy và điều khiển thống nhất cho phép lựa chọn loại đạn và số lượng đạn phù hợp khi triển khai tấn công.

Tầm bắn của Koalitsiya-SV lên tới 70km là kỷ lục mà chưa một hệ thống pháo tự hành nào của phương Tây có thể vượt qua được. Ví dụ, pháo tự hành M109 Paladin của Mỹ chỉ có thể tấn công mục tiêu trong tầm 30km, trong khi khả năng này của S90 Braveheart ( Anh) là 40km, và AMX AuF1t của Pháp là 35km.

Koalitsiya-SV có thể bắn nhiều phát đạn vào mục tiêu với các quỹ đạo khác nhau. Đây khả năng mà trước giờ chỉ có siêu pháo tự hành PzH 200 của Đức có thể làm được.

Tất cả những tính năng trên đã giúp Koalitsiya-SV trở thành hệ thống tên lửa chiến thuật, có khả năng phá hủy trạm chỉ huy, các hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa, hệ thống thông tin liên lạc. Đặc biệt, Koalitsiya-SV nằm ngoài tầm tấn công của hỏa lực đối phương.

Tạp chí National Interest đánh giá Koalitsiya-SV sẽ góp phần giúp kho pháo của Nga mạnh lên đáng kể. Trong khi đó, quân đội Mỹ chỉ có kế hoạch nâng cấp pháo tự hành M109 Paladin, vốn đã có từ những năm 1960.

Trong tương lai, Koalitsiya-SV sẽ trở thành hệ thống pháo tiên tiến, tự động, có khả năng tự thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM