Thứ ba, 17/12/2019 - 09:04

Phản ứng bất ngờ của thủ tướng trẻ nhất thế giới khi bị gọi là “người bán hàng”

Dân trí

Tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin đã tự tin đáp trả khi bị một bộ trưởng của Estonia gọi là "nhân viên bán hàng" và bày tỏ nghi ngờ về năng lực lãnh đạo của bà.

Phản ứng bất ngờ của thủ tướng trẻ nhất thế giới khi bị gọi là “người bán hàng” - 1
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, cuối tuần qua, Bộ trưởng Nội vụ Estonia Mart Helme, 70 tuổi, đã có bình luận mỉa mai nhằm vào Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, người vừa nhậm chức vài ngày trước đó.

“Bây giờ chúng ta hãy chờ xem một nhân viên bán hàng trở thành thủ tướng như thế nào và một nội các gồm một số nhà hoạt động đường phố và những người không được đào tạo”, ông Helme bình luận trong một cuộc phỏng vấn trên đài vào hôm 15/12.

Bình luận này của ông đã ngay lập tức khiến phe đối lập kêu gọi ông từ chức. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid cũng nhờ Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto chuyển lời xin lỗi đến bà Marin và chính phủ của bà.

Trong khi đó, bà Marin tỏ ra không bận tâm về bình luận của bộ trưởng Estonia. Bà Marin bình luận trên Twitter: “Tôi vô cùng tự hào là công dân Phần Lan. Ở đây, những đứa trẻ sinh ra trong gia đình nghèo vẫn được đi học và đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Một nhân viên thu ngân vẫn có thể trở thành thủ tướng”.

Bà Marin, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Phần Lan, 34 tuổi, đã được quốc hội nước này bầu làm thủ tướng hôm 10/12 và trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới. Bà đã lập ra liên minh chính phủ gồm 5 đảng, trong đó 4/5 đảng trong liên minh này đều được dẫn đầu bởi các phụ nữ độ tuổi dưới 35.

Bà Marin sinh ra trong một gia đình lao động nghèo khó. Thời niên thiếu, bà Marin từng làm thuê để trang trải cuộc sống. Bà từng làm trong một tiệm bánh, từng làm một nhân viên thu ngân trước khi vào đại học và theo đuổi sự nghiệp chính trị.

Minh Phương
Theo Reuters