Phản đối Charlie Hebdo: 1 triệu người Chechnya biểu tình, 45 nhà thờ Niger bị đốt

(Dân trí) - Hơn 1 triệu tín đồ Hồi giáo ngày 19/1 đã tuần hành tại thủ phủ của Cộng hòa Chechnya, phản đối báo Pháp Charlie Hebdo tiếp tục in tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed. Trong khi đó, 45 nhà thờ Thiên chúa giáo tại Niger đã bị phóng hỏa nhằm phản đối Charlie Hebdo.

Hơn 1 triệu người Chechnya đã tham gia cuộc biểu tình khổng lồ phản đối
Hơn 1 triệu người Chechnya đã tham gia cuộc biểu tình khổng lồ phản đối Charlie Hebdo. (Ảnh: Guardian)

Hãng thông tấn AFP dẫn lời chính quyền Chechnya, nước cộng hòa trực thuộc và trung thành với liên bang Nga, ngày 19/1 tuyên bố, hơn 1 triệu người biểu tình đã tham gia cuộc tuần hành khổng lồ do nhà nước bảo trợ. Cuộc tuần hành được tổ chức nhằm phản đối việc báo Charlie Hebdo tại Pháp tiếp tục vẽ tranh châm biếm nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi.

Những người biểu tình đã tràn vào những con phố ở trung tâm Gronzny, thủ phủ của Chechnya, quốc gia có phần lớn cư dân theo đạo Hồi. Họ hô vang khẩu hiệu "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) và thả khinh khí cầu lên trời. Nhiều người mặc trang phục truyền thống của người Chechnya giương cao biểu ngữ “Hãy để nhà tiên tri Mohammad được yên”.

Người biểu tình mặc trang phục truyền thống cầm biểu ngữ phản đối
Người biểu tình mặc trang phục truyền thống cầm biểu ngữ phản đối Charlie Hebdo. (Ảnh: Guardian)

AFP dẫn lời Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov phản đối việc chính phủ Pháp đồng tình với việc tòa soạn báo Charlie Hebdo tiếp tục in tranh biếm họa nhà tiên tri. “Chúng tôi chắc chắn sẽ không bao giờ dung thứ cho những kẻ xúc phạm tới danh dự của đấng tiên tri cũng như tôn giáo của mình”, ông kiên quyết.

Trang bìa ấn phẩm đầu tiên của báo Charlie Hebdo sau vụ thảm sát đã làm cộng đồng Hồi giáo thế giới “dậy sóng”. Bởi tạp chí từng bị tấn công đã tiếp tục vẽ tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi, tay cầm khẩu hiệu “Tôi là Charlie” với dòng chữ lớn phía trên: “Mọi chuyện đều được tha thứ”.

Trước đó, 2 tay súng Hồi giáo cực đoan ngày 7/1 đã hô vang khẩu hiệu “trả thù cho nhà tiên tri” và nã súng vào trụ sở tòa báo châm biếm Charlie Hebdo tại thủ đô Paris, làm 12 người thiệt mạng.

45 nhà thờ Thiên chúa giáo ở Niger bị đốt 
 
 
Trong một diễn biến có liên quan, trong những ngày qua, 45 nhà thờ Thiên chúa giáo đã bị phóng hỏa ở Niger, đất nước có phần lớn cư dân là người Hồi giáo, nhằm phản đối tạp chí Charlie Hebdo xuất bản biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed.
 
Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực. Theo cảnh sát Niger, tính đến ngày 19/1, bạo động đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 170 người bị thương ở thủ đô Niamey và thành phố lớn thứ hai Zinder.

Không chỉ các nhà thờ, một trường học và một trại trẻ mồ côi của người Thiên chúa giáo cũng trở thành mục tiêu tấn công của những phẩn tử quá khích. Nhiều phần tử đã cướp bóc, đốt phá 5 khách sạn, 36 quán rượu và các điểm kinh doanh khác. Những người này còn đốt cả quốc kỳ Pháp.

45 nhà thờ đã bị đốt cháy trong những ngày qua tại Nigeria. (Ảnh:
45 nhà thờ đã bị đốt trong những ngày qua tại Niger. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát đã bắt giữ 189 người quá khích, trong đó có 2 trẻ vị thành niên.Trước đó một ngày, lực lượng an ninh cũng đã bắt giữ 90 người ở thủ đô Niamey sau khi họ ném đá tấn công lực lượng cảnh sát đang cố gắng giải tán biểu tình bằng hơi cay.

Các cuộc biểu tình phản đối tạp chí Charlie Hebdo đã bùng phát nhiều nơi trên thế giới sau khi báo này tiếp tục đăng biếm họa về nhà tiên tri Mohammed. Hàng trăm người ở Afghanistan cũng đã tuần hành phản đối, đốt cờ nước Pháp và kêu gọi chính phủ chấm dứt quan hệ ngoại giao với Pháp.

Tại Pakistan, 5 cuộc biểu tình đã diễn ra tại thành phố miền tây bắc Peshawar và thành phố miền nam Karachi. Trong khi đó, hơn 2.000 người Iran tập trung biểu tình phản đối bên ngoài đại sứ quán Pháp tại thủ đô Tehran để phản đối ấn phẩm mới của Charlie Hebdo.

Thoa Phạm
Tổng hợp
Đang được quan tâm