Phái viên hàng đầu Ai Cập tại Iraq bị bắt cóc

Đặc phái viên hàng đầu của Ai Cập tại Iraq vừa bị bắt cóc tại Baghdad chỉ vài tuần sau khi nhận nhiệm vụ.

Đó là thông tin do các nhà ngoại giao Ai Cập cung cấp ngày 3/7. Phát biểu từ Cairo và Baghdad, hai nhà ngoại giao yêu cầu giấu tên cho hay ông Ihab al-Sherif bị bắt cóc tối thứ bảy vừa qua ngay tại thủ đô Iraq.

 

Ông al-Sherif tới Baghdad hôm 1/6. Đến giữa tháng 6, chính phủ Ai Cập tuyên bố sẽ nâng cấp quan hệ ngoại giao với Iraq lên mức Đại sứ song chưa rõ liệu ông al-Sherif có đảm nhiệm vị trí này hay không.

 

Các nhân viên ngoại giao Ai Cập hiện không cung cấp bất kì chi tiết nào liên quan tới vụ việc. Song 3 người Iraq chứng kiến vụ bắt cóc cho biết ông al-Sherif đang một mình lái chiếc xe gắn biển số ngoại giao thì dừng laị để mua một tờ báo trên phố Rabie, phía tây Baghdad. Ngay lập tức, 8 tay súng bao vây ông. Một trong số họ dùng khẩu súng côn đánh vào đầu ông còn những người khác thì nói ông là "tên gián điệp Mỹ".

 

Sau đó, 8 người này tống ông vào cốp xe và lái đi. Những người đứng gần đã báo cho một chiếc xe tuần tra của Mỹ đi ngang.

 

Ông Al-Sherif là quan chức ngoại giao thứ hai của nước này bị bắt cóc tại Iraq kể từ khi Saddam Hussein bị lật đổ. Tháng 7/2004, Mohammed Mamdouh Helmi Qutb, khi ấy là quan chức ngoại giao bậc 3 của Ai Cập đã bị các phiến quân Hồi giáo bắt cóc trong một thời gian ngắn.

 

Năm 1991, Ai Cập đã rút Đại sứ về nước để ủng hộ liên minh chống Saddam khi Iraq tấn công Kuwait.

 

Trong một diễn biến khác, những kẻ đánh bom liều chết hôm thứ bảy đã gây ra hai vụ nổ bom ở Baghdad và Hillah khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương.

 

Theo HT

Vietnamnet/AP, Reuters

Đang được quan tâm