Phái đoàn Trung Quốc tới Ấn Độ đàm phán về biên giới

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 23/3 sẽ bắt đầu cuộc đàm phán hai ngày tại New Delhi về biên giới tại khu vực Himalaya với láng giềng Ấn Độ, trong bối cảnh những vụ đụng độ, đột nhập qua biên giới vẫn tiếp diễn.

Â
Biên giới Trung - Ấn vẫn thường chứng kiến các cuộc đung độ (Ảnh: AFP)
Biên giới Trung - Ấn vẫn thường chứng kiến các cuộc đung độ (Ảnh: AFP)

Theo hãng thông tấn PTI của Ấn Độ, đây là vòng đàm phán thứ 18 về vấn đề biên giới giữa hai nước, nhưng là lần đầu tiên kể từ sau khi Thủ tướng Narendra Modi nhậm chức hồi năm ngoái.

Hội đàm cùng ông Vương Nghị sẽ là đặc phái viên, kiêm cố vấn an ninh quốc gia Ajit Doval. Hiện hai bên đang hy vọng sẽ đạt được một sự phân định rõ ràng hơn về “đường kiểm soát thực tế” (LAC).

Cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ cáo buộc binh sỹ Trung Quốc xâm nhập khu vực Chumar tại vùng Ladakh. Vấn đề được giải quyết sau khi hai bên quyết định đồng thời rút quân sau chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Vụ việc khiến thủ tướng Modi đã đề xuất với ông Tập rằng “việc làm rõ LAC” sẽ đóng góp lớn vào việc duy trì hòa bình và bình yên tại biên giới, nơi các binh sỹ của hai bên thường có những hành động khẳng định chủ quyền và phản bác.

Ông Tập cho rằng các sự kiện như Chumar có thể còn diễn ra bởi biên giới chưa được phân định. Giới chức Trung Quốc cho biết việc làm rõ LAC có thể được thực hiện trong vòng đàm phán này, vốn diễn ra trong bối cảnh cả ông Modi và ông Tập đều đang chứng tỏ là những nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

Đáng chú ý, cuộc đàm phán sẽ diễn ra trước chuyến thăm Trung Quốc của ông Modi, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 5 tới. Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, người đã thăm Trung Quốc hồi tháng trước để chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Modi, khẳng định sự cần thiết phải có một “giải pháp đột phá” về vấn đề biên giới, để không để lại vấn đề này cho các thế hệ tương lai.

Ông Vương Nghị gần đây khẳng định Trung Quốc và Ấn Độ cần “nỗ lực nhiều hơn” để củng cố hợp tác song phương, tìm ra giải pháp cuối cùng cho vấn đề biên giới.

“Tranh chấp đã được kiềm chế. Vào thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán về biên giới đang trong quá trình tạo dựng những diễn biến tích cực từng bước nhỏ”, ông Vương nói trước cuộc đàm phán.

Thanh Tùng
Theo PTI

Đang được quan tâm