Thứ tư, 14/12/2016 - 14:00

Palmyra: Quân đội Syria sắp mất sân bay T4, Quraytayn nguy ngập

Theo tin của truyền thông Ả rập, căn cứ không quân Syria T4 ở gần Palmyra có thể đã bị mất về tay IS, đe dọa đến cả khu vực Quraytayn.

Theo tin của Al Masdar News, căn cứ không quân T4 ở gần Palmyra thuộc tỉnh Homs, hiện quân đội Nga và Syria cùng sử dụng chung đang ở trong tình trạng vô cùng nguy ngập, trước sức tấn công mạnh mẽ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Vào ngày 13/12, SAA đã đánh lùi các tay súng IS về tuyến xuất phát của chúng cách căn cứ khoảng 7 km về phía đông và phía nam, và khoảng 5 km về phía bắc của căn cứ T4. Sau đó, họ đã thiết lập một tuyến phòng thủ mới xung quanh căn cứ để ngăn chặn cuộc tấn công thứ 2.

Sau khi bị đánh bật về vị trí ban đầu, IS vẫn tiếp tục bắn phá vào các khu vực của căn cứ không quân bằng đạn pháo và súng cối, tuy nhiên, chúng không ngay lập tức mở cuộc tấn công tiếp theo, mà đợi tăng viện để nỗ lực mở đợt tấn công thứ hai từ phía bắc và phía đông của căn cứ không quân.

Nếu quân đội Syria trụ vững được trước cuộc tấn công này, tình hình sẽ cải thiện đáng kể khi quân tiếp viện từ Lữ đoàn Qalamoun Shield và trung đoàn Golan kịp hành quân tới để trong đánh ra, ngoài đánh vào tiêu diệt lực lượng của khủng bố IS ở khu vực này.

Nếu quân đội Syria trụ vững được hết đêm ngày 13/12, lực lượng tăng viện Syria sẽ đến gần sân bay T4 vào sáng ngày 14, họ sẽ có đủ lực để lật ngược tình thế, phản công đẩy lùi quân IS về Palmyra và bắt đầu chiến dịch bao vây nhằm chiếm lại thành phố cổ mang tính biểu tượng của Syria.

Quân đội Syria có thể để mất sân bay quân sự T4 vào tay IS
Quân đội Syria có thể để mất sân bay quân sự T4 vào tay IS

Đúng như dự đoán, tổ chức khủng bố này đã phát động một cuộc tấn công tiếp theo vào đêm ngày 13/12 và cũng là đợt tấn công lớn chưa từng có, sau khi bổ sung thêm lực lượng và vũ khí.

Sáng ngày 14/12, Al Masdar News dẫn một nguồn tin quân sự tại sân bay quân sự T-4 cho biết, tình hình căn cứ này hiện đang rất nguy ngập, với việc Nhà nước Hồi giáo liên tục giành những thắng lợi, sau khi bị đẩy lùi một số lần trước.

ISIS đã bắt đầu cuộc tấn công mới một cách rất thuận lợi bằng việc đánh chiếm được một số mục tiêu ở phía bắc của căn cứ T-4, bao gồm cả nhà chứa máy bay của sân bay và khu nhà ở căn cứ quân sự của Nga, được xây dựng trong nhiều tháng trước đây và đang tiếp tục tiến công.

Nguồn tin bình luận rằng, kể cả trong trường hợp quân tiếp viện của Syria kịp đến phía đông tỉnh Homs, khả năng lật ngược tình thế của họ là vô cùng khó do số lượng vượt trội và lợi thế địa lý từ những cứ điểm mà Nhà nước Hồi giáo đã chiếm được và đang tích cực gia cố.

Việc mất sân bay quân sự T-4 không chỉ là một thất bại nặng nề của Quân đội Syria, nó cũng khiến SAA phải trì hoãn một cuộc phản công tiềm năng mà họ đã lên kế hoạch gần Palmyra, bởi lo ngại IS từ căn cứ không quân này sẽ đánh tạt sườn lực lượng tham gia tái chiếm Aleppo.

Một vấn đề khác mà quân đội Syria phải đối mặt là khả năng mất nốt al-Quraytayn, nằm ở phía nam của sân bay T-4 và ở về phía đông của dãy núi Qalamoun.

Nếu mất sân bay T4, quân đội Syria có khả năng sẽ mất nốt al-Quraytayn
Nếu mất sân bay T4, quân đội Syria có khả năng sẽ mất nốt al-Quraytayn

Bên cạnh chiến trường tỉnh Homs, các phiến quân thánh chiến của Jabhat Fateh Al-Sham (al-Nusra) và các đồng minh của chúng đã phát động một cuộc tấn công mới ở khu vực phía tây Aleppo hôm 13/12, vào các mục tiêu phòng thủ của Quân đội Syria tại các khu phố của Al-Zahra.

Jabhat Fateh Al-Sham và các đồng minh của họ đã bắt đầu các cuộc tấn công vào phía tây của khu phố Al-Zahra, dẫn đến một trận chiến ác liệt với quân đội Ả Rập Syria và lực lượng đồng minh Liwaa Al-Quds (bán quân sự Palestine) kéo dài vài giờ tối hôm 13/12.

Tuy nhiên, vấp phải sức kháng cự mãnh liệt của quân đội Syria, al-Nusra đã không thể đánh xuyên qua hệ thống phòng thủ và buộc phải rút lui về phía tây của nhà thờ Hồi giáo lớn ở Aleppo để tránh các cuộc không kích và pháo kích dữ dội từ phía chính phủ.

Theo một nguồn tin quân sự ở Aleppo, cuộc tấn công đã khiến cho hơn 20 tay súng khủng bố thiệt mạng, trong đó có một số thành viên của Jabhat Fateh Al-Sham.

Tuy nhiên, nhóm khủng bố này và các lực lượng đồng minh của chúng vẫn đang tiếp tục củng cố lực lượng và chống trả quyết liệt ở những địa điểm cuối cùng ở phía tây Aleppo mà chúng còn nắm giữ được.

Theo tin vừa nhận được, trong buổi sáng ngày 14/12, với sự hỗ trợ đắc lực của không quân Nga, quân đội Syria đã đánh lui đợt tấn công thứ 2, được triển khai từ 2 cánh khác nhau của IS vào sân bay quân sự T-4, giết chết và làm bị thương một số tay súng IS và phá hủy một số xe quân sự đối phương.

Tuy nhiên, IS cũng đã chiếm được một phần sân bay và đang chuẩn bị phát động cuộc tấn công thứ ba trong những giờ tới.

Hiện quân tiếp viện của Syria vẫn chưa đến và IS vẫn đang được tăng cường lực lượng nên tình hình ở sân bay quân sự này vẫn vô cùng nguy ngập.

Theo Nhật Nam

Đất Việt