Pakistan rung chuyển bởi một loạt vụ tấn công mới

(Dân trí) - Các tay súng hôm nay đã phối hợp đồng loạt tấn công 3 cơ sở an ninh ở thành phố Lahore, Pakistan, trong khi một kẻ đánh bom liều chết đã lao xe vào một đồn cảnh sát ở miền tây bắc. Tổng cộng 37 người thiệt mạng.

Pakistan rung chuyển bởi một loạt vụ tấn công mới - 1

Một kẻ khủng bố đeo đai bom bị bắn chết ở cơ quan điều tra liên bang FIA.
 

Một trong các vụ tấn công trên, vụ tấn công vào cơ sở huấn luyện cảnh sát đặc nhiệm ở ngoại ô Lahore, đã kéo dài tới tận chiều nay, trước khi các lực lượng an ninh tiêu diệt được 5 kẻ tấn công và giải phóng được một gia đình bị chúng bắt giữ làm con tin.

Các vụ tấn công đã làm tê liệt Lahore, trung tâm văn hóa của đồng minh sở hữu vũ khí hạt nhân của Mỹ, cho thấy các chiến binh đã được tổ chức rất quy củ, có khả năng tiến hành các vụ tấn công tinh vi, có phối hợp vào những cơ sở được bảo vệ nghiêm ngặt, mặc dù an ninh trên cả nước đã được thắt chặt. 

Các văn phòng chính phủ tại Lahore hôm nay đã được lệnh đóng cửa, đường sá vắng tanh. Các khu chợ chính cũng không hoạt động.
 
Các cuộc tấn công của chiến binh diễn ra khi Taliban cố gắng ngăn chính phủ tiến hành một cuộc truy quét lớn vào sào huyệt của nhóm này.  
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Rehman Malik thề sẽ không để các cuộc tấn công ngăn cản quyết tâm tiêu diệt Taliban và al-Qaeda. “Kẻ thù đã khơi mào cho cuộc chiến chống quân nổi dậy”, Malik cho biết trên đài truyền hình địa phương.
 

Quan chức cảnh sát Habib Khan cho hay vụ đánh bom liều chết xảy ra vào khoảng 9h sáng nay ở quận Kohat, một vùng bất ổn gần các khu vực bộ lạc của Pakistan. Kẻ đánh bom đã cho lao một chiếc xe chứa đầy thuốc nổ vào đồn cảnh sát, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và khoảng 20 người khác bị thương. Ít nhất 2 người chết là cảnh sát.    

 
Còn tại Lahore, vụ tấn công đầu tiên xảy ra cũng vào khoảng 9h sáng ở một tòa nhà có Cơ quan điều tra liên bang (FIA), cơ quan thi hành luật giải quyết các vấn đề từ nhập cư cho đến khủng bố.
 
 
Pakistan rung chuyển bởi một loạt vụ tấn công mới - 2
Cảnh sát bên ngoài tòa nhà của FIA sau khi tòa nhà bị 4 tay súng xông vào.
 

Quan chức cấp cao của chính phủ Sajjad Bhutta cho hay vụ tấn công diễn ra khoảng 1 tiếng rưỡi và kết thúc vào 11 giờ sáng nay. Trong số người chết có 2 kẻ tấn công, 4 nhân viên chính phủ và 1 người đi đường. Quan chức cảnh sát cấp cao Chaudhry Shafiq cho hay một người chết mặc áo jacket có đai bom.

 

Ngay sau vụ tấn công vào FIA bắt đầu, một nhóm tay súng khác đã xông vào trường  huấn luyện cảnh sát Manawan ở ngoại ô Lahore, trong một vụ tấn công chớp nhoáng làm 10 người thiệt mạng, trong đó có 6 cảnh sát và 4 tay súng. Một tay súng bị cảnh sát bắn chết, còn 3 tay súng kia đã cho tự nổ tung mình.

 

Đây là lần thứ hai trong năm nay trường này bị tấn công. Cuộc tấn công trước đó kéo dài trong 8 tiếng, khiến 12 người thiệt mạng.

 

Vụ tấn công tiếp theo là ở trung tâm đào tạo cảnh sát đặc nhiệm cũng ở ngoại ô Lahore và nằm cách sân bay không xa. Một nhóm tay súng đã trèo qua tường phía sau trung tâm để vào trong. Quan chức cảnh sát cấp cao Malik Iqbal cho hay ít nhất một cảnh sát cấp cao bị thiệt mạng.
 
Còn theo quan chức cảnh sát cấp cao Chaudhry Shafiq, những kẻ tấn công đã bắt giữ một gia đình tại trung tâm huấn luyện trong một thời gian ngắn, nhưng các lực lượng an ninh đã tiêu diệt toàn bộ những kẻ tấn công và cứu được các con tin. Không có con tin nào bị thương.
 

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy trực thăng bay lượn vòng trên trung tâm huấn luyện và lực lượng bán quân sự được trang bị súng trường, áo chống đạn chiếm các vị trí sau cây cối bên ngoài cơ sở.

 

Lahore nằm cách xa các căn cứ cứ chính của Taliban ở vùng tây bắc, nhưng đã phải hứng chịu rất nhiều cuộc tấn công gây thiệt hại lớn.
 
Trong vòng 2 tuần qua, tại Pakistan liên tục xảy ra các vụ tấn công liều chết và các vụ tấn công khác, trong đó có một vụ tấn công và bắt cóc con tin vào trụ sở quân đội, nơi được coi là "Lầu Năm Góc" của Pakistan, khiến hơn 100 người thiệt mạng. Taliban nhận trách nhiệm hầu hết các vụ tấn công này.
   

Trong khi đó, hàng ngàn thường dân chen chúc trên xe hơi, xe tải để tháo chạy khỏi “thánh địa” của các chiến binh, tỉnh Nam Waziristan, khi chính phủ không kích dữ dội khu vực này để sau đó tiến hành một cuộc tấn công trên bộ lớn vào chiến binh Taliban dọc biên giới với Afghanistan.

 

Quân đội Pakistan không đưa ra khung thời gian cho cuộc tấn công, nhưng được biết đã triển khai hai đơn vị, với tổng cộng 28.000 quân và đã phong tỏa cả vùng.

 

Lo sợ về cuộc tấn công sắp xảy ra, kể từ tháng 8, khoảng 200.000 đã tháo chạy khỏi Nam Waziristan, chuyển tới sống với người thân của họ hoặc thuê nhà ở các khu vực Tank và Dera Ismail Khan.

 

Phan Anh

Theo AP