Thứ năm, 28/02/2019 - 15:55

Pakistan cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Ấn Độ sau vụ bắn rơi máy bay

Dân trí

Căng thẳng giữa 2 nước láng giềng Nam Á ở khu vực tranh chấp Kashmir tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi 2 bên tuyên bố bắn rơi máy bay chiến đấu của nhau. Thủ tướng Pakistan Imran Khan kêu gọi đối thoại và cảnh báo những tính toán sai lầm có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân.

imran-khan.jpg

Thủ tướng Pakistan Imran Khan (Ảnh: Samaa TV)

Theo SCMP, trong phát biểu trên truyền hình ngày 27/2, ông Khan đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan thảo luận, đồng thời cảnh báo rằng những động thái sai lầm có thể đẩy 2 nước vào chiến tranh hạt nhân. Tuyên bố của ông Khan được đưa ra chỉ vài giờ sau khi quân đội nước này tuyên bố bắn rơi 2 máy bay chiến đấu MiG-21 của Ấn Độ và bắt giữ 1 phi công.

Trước đó, Pakistan đã cáo buộc máy bay Ấn Độ xâm phạm không phận nước này khi New Delhi ném bom nhóm khủng bố đứng sau vụ tấn công liều chết là 40 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng hồi giữa tháng. Ấn Độ đã cáo buộc Pakistan hỗ trợ khủng bố và cho biết nhóm này đang ẩn náu ở khu vực do Pakistan kiểm soát. Islamabad đã bác bỏ cáo buộc này.

Một trong 2 chiếc MiG-21 rơi ở khu vực Pakistan quản lý tại Kashmir, trong khi chiếc còn lại rơi ở khu vực Ấn Độ quản lý, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Pakistan.

Ngay sau đó, Ấn Độ đã lên tiếng cáo buộc Pakistan khởi phát cuộc đụng độ khi không quân Islamabad tấn công các cơ sở quân sự của New Delhi. Ngoại trưởng Ấn Độ Vijay Gokhale nói rằng nước này đã chặn đứng cuộc tấn công và bắn rơi máy bay Pakistan trên phần lãnh thổ Ấn Độ quản lý. Ông Gokhale cũng xác nhận Ấn Độ mất 1 máy bay chiến đấu và một phi công mất tích khi đang làm nhiệm vụ.

“Pakistan tuyên bố họ đang bắt giữ người này. Chúng tôi đang xác minh sự thật”, ông Gokhale nói.

Vào cùng ngày, sau bài phát biểu của ông Khan, Bộ Ngoại giao Ấn Độ phát đi thông báo cáo buộc Pakistan thực hiện các cuộc tấn công nhằm “xâm lược vô cớ”. Tuy nhiên, thông báo này không nhắc tới lời kêu gọi đối thoại của ông Khan.

Hiện thời, căng thẳng giữa 2 nước láng giềng Nam Á đã bị đẩy lên cao và Mỹ cũng như EU đã kêu gọi các bên bình tĩnh.

Đức Hoàng

Theo SCMP

 

 

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm