Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:48

Ông Trump và cấp dưới ngược nhau về nỗ lực chống dịch corona của Trung Quốc

Dân trí

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao Trung Quốc trong nỗ lực chống virus corona mới (Covid-19) thì một quan chức Nhà Trắng nói rằng Washington thất vọng vì Bắc Kinh “thiếu minh bạch”.

Ông Trump và cấp dưới ngược nhau về nỗ lực chống dịch corona của Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi có chút thất vọng vì chúng tôi đã không được mời tham gia (vào cuộc chiến chống virus corona chủng mới) và chúng tôi cũng thất vọng vì sự thiếu minh bạch tới từ Trung Quốc”, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow phát biểu hôm 13/2.

Nhận định này dường như không trùng khớp với nhận định của Tổng thống Trump vào cùng ngày. “Ông chủ” Nhà Trắng ngày 13/2 lại đánh giá cao Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chính phủ của ông trong việc phản ứng với bệnh dịch đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và hơn 64.000 người nhiễm bệnh kể từ tháng 12 tới nay. 

“Tôi nghĩ họ đang xử lý nó (bệnh dịch) một cách chuyên nghiệp và tôi nghĩ họ hoàn toàn có khả năng”, ông Trump nói trên đài phát thanh IHeart. Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông có niềm tin vào Bắc Kinh về việc kiểm soát bệnh dịch.

Tuy nhiên, ông Kudlow cho rằng những câu hỏi chưa giải đáp ngày càng nhiều và không có dấu hiệu Trung Quốc sẽ để Mỹ hợp tác như đã hứa.

“Chủ tịch Tập cam đoan với Tổng thống Trump rằng Trung Quốc đang thực hiện cuộc chiến (chống virus) và sẽ có sự cởi mở, họ sẽ chấp nhận sự giúp đỡ từ Mỹ. Chúng tôi đã hơn cả sẵn sàng để hợp tác với Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc này và họ không để chúng tôi tham gia. Tôi không rõ động cơ của họ là gì. Tôi chỉ biết là rõ ràng ngày càng nhiều người đang chịu ảnh hưởng ở Trung Quốc (vì bệnh dịch)”, ông Kudlow cho hay.

Một phái đoàn quốc tế do WHO dẫn đầu dự kiến sẽ tới Trung Quốc vào cuối tuần này.

Ngoài ra, ông Trump cũng tiếp tục đưa ra thông điệp không đồng nhất với ông Kudlow khi nói rằng Mỹ đang hợp tác với Trung Quốc. “Chúng tôi đang gửi tới đó rất nhiều người”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ trước đó cho biết ông tin rằng thời tiết ấm hơn vào tháng 4 có thể khiến virus corona chủng mới bị tiêu diệt.

Trong khi đó, ông Kudlow dự đoán rằng ảnh hưởng về kinh tế tới Mỹ vì dịch bệnh là “khá hạn chế” nhưng cho rằng nỗi sợ virus Covid-19 đang tạo ra “sự bất ổn”.

“Nếu chúng tôi không nhận được thông tin hữu ích từ Trung Quốc, sẽ rất khó để chúng tôi đưa ra những đánh giá hợp lý”, ông Kudlow nói.

Đức Hoàng

Theo Straits Times