Thứ năm, 25/04/2019 - 09:07

Ông Trump tuyên bố đưa Tòa tối cao vào “cuộc chiến” luận tội với đảng Dân chủ

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tìm mọi cách để Tòa án tối cao Mỹ có thể chặn đảng Dân chủ trong Quốc hội tìm cách luận tội ông.

Ông Trump tuyên bố đưa Tòa tối cao vào “cuộc chiến” luận tội với đảng Dân chủ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh:  EPA-EFE)

Theo Reuters, ông Trump ngày 24/4 đã đưa ra cảnh báo nói trên mặc dù theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội là cơ quan có thẩm quyền trong việc có đưa ra quyết định luận tội tổng thống hay không.

Thông báo của ông Trump được đưa ra sau khi Nhà Trắng đã “nổ phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến pháp lý chống lại việc các ủy ban trong Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát phát đi trát yêu cầu các bên cung cấp tài liệu và lời khai liên quan tới ông Trump.

Hiện đảng Dân chủ vẫn đang có 2 luồng ý kiến trái chiều về việc có luận tội ông Trump hay không sau khi báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra nghi vấn đội ngũ ông Trump thông đồng với Nga được công bố. Trước đó, ông Trump từng viết trên Twitter rằng đảng Dân chủ sẽ không thể đưa ông ra luận tội.

“Nếu đảng Dân chủ cố tình luận tội, tôi sẽ đến Tòa tối cao”, ông Trump cảnh báo, nhưng không nêu chi tiết về hành động pháp lý mà ông dự tính làm.

Trên thực tế, Hiến pháp Mỹ giao toàn quyền luận tội và cách chức tổng thống cho 2 cơ quan lập pháp Hạ viện và Thượng viện. Cơ quan tư pháp không có vai trò trong việc này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một số đảng viên Dân chủ khác vẫn đang băn khoăn về việc có đưa ông Trump ra luận tội hay không trước thềm cuộc bầu cử năm 2020, dù tới lúc này họ vẫn đang bỏ ngỏ khả năng có thể thực hiện việc này.

Bản báo cáo của ông Mueller cho biết rằng có bằng chứng cho thấy ông Trump có ý định cản trở công lý tuy nhiên công tố viên này không đưa ra cáo buộc chống lại ông Trump. Bản báo cáo cũng nói rằng Quốc hội có quyền xem xét liệu ông Trump có phạm luật hay không.

Các ủy ban do đảng Dân chủ tại Hạ viện kiểm soát đã nhanh chóng phát đi văn bản yêu cầu các bên có liên quan cung cấp tài liệu. Ông Trump đã yêu cầu các quan chức chính phủ không làm theo các trát nói trên, đồng thời gửi đơn kiện nhằm chặn các nghị sĩ tiếp cận các tài liệu liên quan tới vấn đề tài chính cá nhân của ông.

Đức Hoàng

Theo Straits Times

Đáng quan tâm
Mới nhất